วิธีการหุงข้าวด้วยเตาแก๊ส เมื่อตอนน้ำท่วมหนัก

เพราะตอนเด็กๆผมต้องหุงข้าวกับถ่านมาก่อนอยู่แล้ว การมาหุงกับแก๊สก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย วิธีการก็คือ ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้านั่นแหละครับ ใส่น้ำและข้าวสารเหมือนกับหุงด้วยไฟฟ้านั่นแหละครับ

ตอนปลายปี 43 เกิดน้ำท่วมหนักในหาดใหญ่ ผมและครอบครัวก็อยู่ในหาดใหญ่ด้วย ตอนนั้นภรรยาผมคลอดลูกได้ประมาณ 10 กว่าวัน แล้วเกิดน้ำท่วมหนักหลายวัน แต่ผมก็ได้ใช้ประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้เมื่อตอนเด็กของผมมาช่วยทำให้ผมสามารถรับมือกับวิกฤตต่างๆลงได้ คือว่าตอนนั้นมีฝนตกติดต่อกัน 3 วันไม่ยอมหยุด ถ้าเป็นบ้านผมที่พัทลุงน้ำท่วมแล้ว แต่ที่หาดใหญ่ยังรับน้ำได้และผมเองก็ไม่ประมาณ โดยการเตรียมเข้าของเช่น ข้าวสาร และอาหารแห้งต่างๆจำพวก ปลาเค็ม ไข่และปลากระป๋อง และน้ำดื่ม ตอนนั้นผมเตรียมไว้ประมาณ 1 เดือน ผมคิดอยู่ในใจว่าถ้าฝนตกอยู่อย่างนี้ต่อไปอีกน้ำท่วมแน่นอน คืนที่น้ำท่วมหนักคืนนั้นฝนตกหนักมากผมตื่นออกมาดูปริมาณน้ำหน้าบ้าน ประมาณ 3 ครั้ง พอครั้งที่3 นำมาจากไหนไม่รู้ใต้ถุนบ้านจมหมดเลย โชคดีตอนนั้นผมและครอบครัวปลอดภัยทุกอย่าง ตอนนั้นไฟฟ้าก็ไม่มี เวลาหุงข้าวก็ต้องใช้แก๊ส เพราะตอนเด็กๆผมต้องหุงข้าวกับถ่านมาก่อนอยู่แล้ว การมาหุงกับแก๊สก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย วิธีการก็คือ ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้านั่นแหละครับ ใส่น้ำและข้าวสารเหมือนกับหุงด้วยไฟฟ้านั่นแหละครับ เพียงแต่นำมาตั้งบนเตาแก๊สแทน(เฉพาะหม้อด้านในนะครับ) และเปิดไฟเตาแก๊สเบาๆไฟอย่าแรงมาก ถ้าไฟแรงเกินจะทำให้ข้าวสารสุกไม่ทั่ว และมีกลิ่นไหม้ จะทำให้ล้างออกยากที่หลังครับ ให้สังเกตพอน้ำในหม้อแห้งเกือบหมด ให้ลดไฟลงให้เบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ หลังจากนั้นประมาณ 15 นาที ปิดแก๊สได้เลยครับ แล้วท่านจะได้ข้าวที่น่ากินที่สุดครับ   ผมเลยไม่ลำบากเท่าไรครับ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่เล็กๆ

คำสำคัญ (Tags)#ประยุกต์#เตาแก๊ส#วิธีหุงข้าว

หมายเลขบันทึก: 77115, เขียน: 08 Feb 2007 @ 11:56 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 15:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

แม่ราณีก็สอนหุงข้าวด้วยเตาแก๊สตั้ง แต่เด็ก เหมือนกันทำเหมือนกันทุกประการ ไม่ให้เปิดไฟแรง เปิดเบาๆ

เขียนเมื่อ 
  • เพียงแต่นำมาตั้งบนเตาแก๊สแทน(เฉพาะหม้อด้านในนะครับ)
  • ขอบคุณนะค่ะ ที่นำมาเล่า เคยมีคนเล่าให้ฟังเรื่องนี้แต่เขาไม่ได้บอกไปว่าเอาเฉพาะหม้อด้านใน เขาก็เลยยกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทั้งใบไปตั้งเตาแก๊ส (อันนี้ไม่ใช่เรื่องตลกนะ เรื่องจริงเลยแหละ ของคนไม่เคยหุงข้าวแบบอื่นเลย โทรถามเขาทางโทรศัพท์ เลยเป็นอย่างนี้แหละท่านผู้ชม)