ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม ดูดเงินคนรักสวยรักงามปีหนึ่งไม่รู้กี่บาท ชาวบล็อกเรามีใครจดไว้ไหมครับ ขอเป็นรายจ่ายเสริมสร้างความงามตามปกตินะครับ ถ้าฟันกรามคุดต้องผ่าออกแบบดร .กระปุม ถือว่าเป็นกรณีจำเป็น อยากได้ข้อมูลพื้นฐานทั่วไปในชีวิตประจำวันเช่น ใช้สบู่ แป้ง ครีม ลิปสติก ฯลฯ เอ..จะเป็นการละลาบละล้วงเรื่องส่วนตัวเกินไปหรือเปล่า          

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ  KM.ชุมชน สนใจเรื่องเกี่ยวกับสมุนไพร มาศึกษาคร่าวๆก็พบว่า มีสรรพคุณเกี่ยวข้องกันทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจ ผู้ที่ให้ข้อมูลก็ล้วนแต่โฆษณาให้เราตาโตเท่าไข่ห่าน ก็ใช่ว่าจะเชื่ออะไรง่ายๆนะครับ เรามีพันธมิตรวิชาการส่งข้อมูลการศึกษาวิจัยวิเคราะห์มาให้ ในการตัดสินใจปลูกสมุนไพรชนิดต่าง บังเอิญว่าของเราหลายตัวมีสรรพคุณเกี่ยวกับความสวยความงาม ก็เลยคิดว่า จะลองให้สมาชิกเราไปทดลองใช้ แล้วเกิดสวยขึ้นมาจริงๆ หรือสวยกว่าปกติ คราวนี้ละแม่คุณเอ๋ย เป็นดังระเบิดเปิดเปิง   

      

แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าทดลองแล้วไม่ได้ผล กลายเป็นหนูลองยา นี่ก็ต้องยอมรับสภาพเหมือนกัน ของเดิมเขาสวยๆงามๆตามสมควรอยู่แล้ว ไปแนะนำให้กินสมุนไพร แล้วผลมันออกมาตรงกันข้าม ที่จะแต่งตึงก็เหี่ยวแห้งเป็นบวบต้ม เหมือนของนางประแดะหูกลวงดวงสมรละก็ผมจะไปอยู่ที่ไหนกันดี หรือบางคนอยากฟิตปั๊งเต๊ะปิ๊ปพังเป็นโหล เกิดกินไปแล้วเหมือนแตงเถาว์ตาย ผมมิวายชีวาวาทย์รึครับ          

หัวอกนักวิจัยจำเป็นทำไมจะต้องมาเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอย่างนี้ด้วย ไปปรึกษาผู้สันทัดกรณี ได้ข้อแนะนำที่ดีมาก ท่านชี้นำว่าให้ไปทดลองกับ ไก่โอ๊กพ่อพันธุ์ สุกรพ่อพันธุ์ และโคพ่อพันธุ์ หรือไม่ก็ทดลองผสมลงไปในหัวอาหารในสัดส่วนต่างๆกัน เพื่อดูผลในเชิงวิจัย ถ้าออกมารูปนี้ มีนักวิชาการยืนอยู่ข้างๆผมก็เบาใจแล้ว  

ปีนี้เราปลูกกระชายดำหลายสายพันธุ์  ปลูกกราวเครือขาว ขมิ้น ไพล ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ดพุงช้าง หญ้าปักกิ่ง โสม ดีปลี ตะลิงปลิง หอมหมื่นลี้ มะเดื่อญี่ปุ่น ต้นมหัศจรรย์ แปะตำปึง หว่านกาบหอย รวมทั้งต้นกะวานฮ็อกของเวียตนาม เมื่อคราวงานเกษตรแฟร์เดินไปเห็นป้ายติดกระถางต้นละ300บาท ทำไมมันแพงอย่างนั่นก็ไม่รู้ทั้งๆที่ปลูกง่ายจะตาย 

        สรุปว่ากำลังหาอาสาสมัครมาเป็นหนูลองยา ยาที่ว่านี้ก็ไม่ได้ทำมั่วซั่วนะครับ ได้รับความร่วมมือผลิตโดยนักวิจัยระดับเซียนเรียกเจ๊เชียวแหละ ผมเองก็ทดลองครับ มีคนเกรงว่าอายุจะสั้น แนะให้เลิกรับประทานยาแผนปัจจุบัน หันมายาสมุนไพร

เพื่อนๆขนมาให้หลายขนาน เรียกว่าแทบจะเปิดคลินิกได้ พวกที่ไปต่างประเทศ

เอาแร่หิน แร่แม่เหล็ก หินกลมๆมาให้ถือเล่นเป็นการนวดฝ่ามือ บางคนไปซื้อที่รัดเอวมาให้เพราะเห็นว่านั่งพิมพ์หนังสือนาน บางคนซื้อโน้ตบุ๊คส์ตัวที่บางที่สุดให้ เผื่อจะได้นั่งชันเข่าพิมพ์บนเตียงนอน บางคนต้มลูกแป๊ะก้วยใส่ถุงมาฝากเต็มตู้เย็น ท่านศรีศีลเอาน้ำมันจมูกข้าวมาฝาก นักวิจัยส่ง ใบจิ้งกุ้ยหลาน อบแห้งมาชงดื่มแทนชาทั่วไป แถมยังขนเอาต้นจากแปลงวิจัยกระทรวงสาธารณสุขมาให้ปลูกอีก นอกจากนี้ยังมียาสมุนไพรสำเร็จรูป พระยามือเหล็ก บอระเพ็ดพุงช้าง ยาตรีผลา ขมิ้นชันเม็ด ฟ้าทะลายโจรเม็ด ผงเบ็ญจรงค์วิเชียร บางคนซื้อเครื่องต้มชาสมุนไพรแบบกรองกากให้ดื่มชิมสะดวก มาให้พร้อมกับสาธิตชงชาสมุนไพรทั้งชิมวันจนพุงกาง            

เท่านี้ยังไม่ครบสูตร ต้องกินข้าวกล้องมะลิแดงประจำ ผักต่างๆปลูกเองจะได้ปลอดสารพิษ เช้าๆเดินออกกำลังกาย บ่ายๆมาประชุม อบรมสัมมนา  คุยกับกลุ่มที่ดูงาน กลางคืนนั่งเขียนบล็อก ง่วงเมื่อไหร่ก็นอน บางคืนมีคนชวนให้ฝันดี ก็ฝันหวานฝันเป็นสีเหมือนทีวีช่อง 3 คืนไหนเขาไม่ชวนก็นอนฝันเป็นสีดำ คงเป็นโรคอย่างที่อาจารย์จันทรรัตน์วินิจฉัยเสียละมั๊ง          

บางคนเป็นห่วงเป็นใย แสดงเจตจำนงไว้ว่า ถ้าครูบาป่วยหนักใกล้จะม่องเท่งวันไหน เธอจะลางานมาเฝ้าไข้รอดูใจเฮือกสุดท้าย

โธ่ !!เธอไม่รู้หรอกว่าสมุนไพรที่รับประทานอยู่นี้ดีจริงๆ มีแต่คนมาทักว่าอ้วนท้วนสุขภาพดี ยังบินไปจ้อที่ไหนๆเป็นปกติ เพื่อความสบายใจของญาติไทยทั้งผอง วันหลังจะลองให้หมอดูจับยามสามตราดูดวงชะตาให้หน่อย ว่าจะอยู่ได้ถึงปีพุทธศักราช ที่ญาติชาวบล็อกผมสวยเช้งวับกันทุกคนรึเปล่า