คนอยากสวยลงป้ายนี้

บางคนเป็นห่วงเป็นใย แสดงเจตจำนงไว้ว่า ถ้าครูบาป่วยหนักใกล้จะม่องเท่งวันไหน เธอจะลางานมาเฝ้าไข้รอดูใจเฮือกสุดท้าย

         

  ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม ดูดเงินคนรักสวยรักงามปีหนึ่งไม่รู้กี่บาท ชาวบล็อกเรามีใครจดไว้ไหมครับ ขอเป็นรายจ่ายเสริมสร้างความงามตามปกตินะครับ ถ้าฟันกรามคุดต้องผ่าออกแบบดร .กระปุม ถือว่าเป็นกรณีจำเป็น อยากได้ข้อมูลพื้นฐานทั่วไปในชีวิตประจำวันเช่น ใช้สบู่ แป้ง ครีม ลิปสติก ฯลฯ เอ..จะเป็นการละลาบละล้วงเรื่องส่วนตัวเกินไปหรือเปล่า          

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ  KM.ชุมชน สนใจเรื่องเกี่ยวกับสมุนไพร มาศึกษาคร่าวๆก็พบว่า มีสรรพคุณเกี่ยวข้องกันทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจ ผู้ที่ให้ข้อมูลก็ล้วนแต่โฆษณาให้เราตาโตเท่าไข่ห่าน ก็ใช่ว่าจะเชื่ออะไรง่ายๆนะครับ เรามีพันธมิตรวิชาการส่งข้อมูลการศึกษาวิจัยวิเคราะห์มาให้ ในการตัดสินใจปลูกสมุนไพรชนิดต่าง บังเอิญว่าของเราหลายตัวมีสรรพคุณเกี่ยวกับความสวยความงาม ก็เลยคิดว่า จะลองให้สมาชิกเราไปทดลองใช้ แล้วเกิดสวยขึ้นมาจริงๆ หรือสวยกว่าปกติ คราวนี้ละแม่คุณเอ๋ย เป็นดังระเบิดเปิดเปิง   

      

แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าทดลองแล้วไม่ได้ผล กลายเป็นหนูลองยา นี่ก็ต้องยอมรับสภาพเหมือนกัน ของเดิมเขาสวยๆงามๆตามสมควรอยู่แล้ว ไปแนะนำให้กินสมุนไพร แล้วผลมันออกมาตรงกันข้าม ที่จะแต่งตึงก็เหี่ยวแห้งเป็นบวบต้ม เหมือนของนางประแดะหูกลวงดวงสมรละก็ผมจะไปอยู่ที่ไหนกันดี หรือบางคนอยากฟิตปั๊งเต๊ะปิ๊ปพังเป็นโหล เกิดกินไปแล้วเหมือนแตงเถาว์ตาย ผมมิวายชีวาวาทย์รึครับ          

หัวอกนักวิจัยจำเป็นทำไมจะต้องมาเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอย่างนี้ด้วย ไปปรึกษาผู้สันทัดกรณี ได้ข้อแนะนำที่ดีมาก ท่านชี้นำว่าให้ไปทดลองกับ ไก่โอ๊กพ่อพันธุ์ สุกรพ่อพันธุ์ และโคพ่อพันธุ์ หรือไม่ก็ทดลองผสมลงไปในหัวอาหารในสัดส่วนต่างๆกัน เพื่อดูผลในเชิงวิจัย ถ้าออกมารูปนี้ มีนักวิชาการยืนอยู่ข้างๆผมก็เบาใจแล้ว  

ปีนี้เราปลูกกระชายดำหลายสายพันธุ์  ปลูกกราวเครือขาว ขมิ้น ไพล ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ดพุงช้าง หญ้าปักกิ่ง โสม ดีปลี ตะลิงปลิง หอมหมื่นลี้ มะเดื่อญี่ปุ่น ต้นมหัศจรรย์ แปะตำปึง หว่านกาบหอย รวมทั้งต้นกะวานฮ็อกของเวียตนาม เมื่อคราวงานเกษตรแฟร์เดินไปเห็นป้ายติดกระถางต้นละ300บาท ทำไมมันแพงอย่างนั่นก็ไม่รู้ทั้งๆที่ปลูกง่ายจะตาย 

        สรุปว่ากำลังหาอาสาสมัครมาเป็นหนูลองยา ยาที่ว่านี้ก็ไม่ได้ทำมั่วซั่วนะครับ ได้รับความร่วมมือผลิตโดยนักวิจัยระดับเซียนเรียกเจ๊เชียวแหละ ผมเองก็ทดลองครับ มีคนเกรงว่าอายุจะสั้น แนะให้เลิกรับประทานยาแผนปัจจุบัน หันมายาสมุนไพร

เพื่อนๆขนมาให้หลายขนาน เรียกว่าแทบจะเปิดคลินิกได้ พวกที่ไปต่างประเทศ

เอาแร่หิน แร่แม่เหล็ก หินกลมๆมาให้ถือเล่นเป็นการนวดฝ่ามือ บางคนไปซื้อที่รัดเอวมาให้เพราะเห็นว่านั่งพิมพ์หนังสือนาน บางคนซื้อโน้ตบุ๊คส์ตัวที่บางที่สุดให้ เผื่อจะได้นั่งชันเข่าพิมพ์บนเตียงนอน บางคนต้มลูกแป๊ะก้วยใส่ถุงมาฝากเต็มตู้เย็น ท่านศรีศีลเอาน้ำมันจมูกข้าวมาฝาก นักวิจัยส่ง ใบจิ้งกุ้ยหลาน อบแห้งมาชงดื่มแทนชาทั่วไป แถมยังขนเอาต้นจากแปลงวิจัยกระทรวงสาธารณสุขมาให้ปลูกอีก นอกจากนี้ยังมียาสมุนไพรสำเร็จรูป พระยามือเหล็ก บอระเพ็ดพุงช้าง ยาตรีผลา ขมิ้นชันเม็ด ฟ้าทะลายโจรเม็ด ผงเบ็ญจรงค์วิเชียร บางคนซื้อเครื่องต้มชาสมุนไพรแบบกรองกากให้ดื่มชิมสะดวก มาให้พร้อมกับสาธิตชงชาสมุนไพรทั้งชิมวันจนพุงกาง            

เท่านี้ยังไม่ครบสูตร ต้องกินข้าวกล้องมะลิแดงประจำ ผักต่างๆปลูกเองจะได้ปลอดสารพิษ เช้าๆเดินออกกำลังกาย บ่ายๆมาประชุม อบรมสัมมนา  คุยกับกลุ่มที่ดูงาน กลางคืนนั่งเขียนบล็อก ง่วงเมื่อไหร่ก็นอน บางคืนมีคนชวนให้ฝันดี ก็ฝันหวานฝันเป็นสีเหมือนทีวีช่อง 3 คืนไหนเขาไม่ชวนก็นอนฝันเป็นสีดำ คงเป็นโรคอย่างที่อาจารย์จันทรรัตน์วินิจฉัยเสียละมั๊ง          

บางคนเป็นห่วงเป็นใย แสดงเจตจำนงไว้ว่า ถ้าครูบาป่วยหนักใกล้จะม่องเท่งวันไหน เธอจะลางานมาเฝ้าไข้รอดูใจเฮือกสุดท้าย

โธ่ !!เธอไม่รู้หรอกว่าสมุนไพรที่รับประทานอยู่นี้ดีจริงๆ มีแต่คนมาทักว่าอ้วนท้วนสุขภาพดี ยังบินไปจ้อที่ไหนๆเป็นปกติ เพื่อความสบายใจของญาติไทยทั้งผอง วันหลังจะลองให้หมอดูจับยามสามตราดูดวงชะตาให้หน่อย ว่าจะอยู่ได้ถึงปีพุทธศักราช ที่ญาติชาวบล็อกผมสวยเช้งวับกันทุกคนรึเปล่า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM ในมหาชีวาลัยอีสานความเห็น (27)

เขียนเมื่อ 

มาทักทายยามดึกค่ะ ขอเป็นหมู  เฮ้ย หนูทดลองด้วยคนค่ะ

สมแล้วที่เป็นหนู อยู่ดึกอย่างนี้

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ครูบาฯ

  เพราะ(อยาก) สวย จึงแวะลงป้ายนี้ด้วยคนค่ะ

 

เรียน ครูบาฯ ค่ะ

        เป็นเกียรติอย่างสูง ที่ครูบาฯ กรุณาไปเปิดเผยเรื่องส่วนตัวที่ไม่เคยเปิดเผย  แต่อันนั้น หนูก็จะทราบแต่เพียงผู้เดียว  ชาวบล็อกคนอื่น ๆ เขาคงเล่นงานหนูแย่เลยค่ะ  เพราะเขารอที่จะซึมซับความลับครูบาฯ อยู่หนะคะ

             ไหน ๆ หนูก็อาสาเป็นหน่วยกล้าตาย (ยิ้ม ๆ) มาแล้ว ขอทำหน้าที่อีกครั้งนะคะ

            จากที่ครูบาฯ ไปเผยความลับในบันทึกของหนู  ถ้าครูบาฯ นำไป post เป็นบันทึกใหม่ของครูบาฯ แล้วกติกา เขามีอยู่ว่า ครูบาฯ จะต้องใส่ป้ายคำหลักว่า blog tag  (ห่างกันนะคะ) แล้วตามด้วยชื่อบุคคล 5 ท่าน ที่ครูบาฯ อยากให้เขามาเผยความลับให้ชาวบล็อกได้ทราบ

               ด้วยความเคารพค่ะ  หนูจะนำข้อความไป post ให้ใหม่  แต่กลัวเวลาคนมาต่อความเห็นแล้ว ครูบาฯ จะเข้าไปต่อยอดไม่ได้หนะคะ

                   ด้วยความเคารพอีกครั้งค่ะ

ไม่ทราบผมเข้าตามตรอกออกตามประตู อย่างที่ คุณรัตติยา แนะนำหรือเปล่า อ.ขจิต ช่วยทำให้ถูกดีไหมครับ
เขียนเมื่อ 
 • จะตามไปดูครับพ่อครูบา
 • ว่าแต่ว่ามียาทำให้หล่อหมื่นปีไหมครับ
 • ยิ้ม ยิ้ม
เขียนเมื่อ 
 • ลบไปแล้วหรือครับ
 • หาไม่พบครับพ่อครูบา
 • เสียดายจังเลย
 • ฮืฮๆๆๆๆๆ
เขียนเมื่อ 
 • อ้าวบันทึกนี้เอง
 • รบกวนพ่อครูบาเขียนชื่อคนอีก 5 คนที่อยากให้เขาเผยความลับเช่น 1.อุทัย 2. อาจารย์จันทรรัตน์ 3 ขจิต 4 รัตติยา 5. อาจารย์ paew นี่สมมุตินะครับ คนที่กล่าวมาโดนเกือบหมดแล้วอย่าลืมเขียนในป้าย(คำหลัก)คนที่เราอยากให้เปิดเผยความลับด้วยครับ เช่น blog tag อุทัย จันทรรัตน์ ขจิต  รัตติยา paew  เพื่อจะได้ link ไปอยู่ที่เดียวกันครับ
 • ขอบคุณมากครับพ่อครูบา
เขียนเมื่อ 

เรียนท่านครูบาค่ะ... 

 • ในฐานะที่เป็นเจ้าของกิจการเกี่ยวกับความงามขอเป็นหนูทดลองยาอีกคนค่ะ  พร้อมกับอาจารย์ลูกหว้า 
 • อาจารย์ลูกหว้าฝากขอยาตรงข้ามกับอาจารย์ขจิต (ยาลดความสวยค่ะ)

 อ.ขจิต ครับ

โดนแซวเข้าแล้วไหมละ

ยาลดความสวยก็มีหลายระดับ

ต้องการลดมาก หรือลดน้อย

ไม่งั้นเจียดยาให้ไม่ถูก

 • เข้ามาให้ข้อมูลคะ..  "ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม ดูดเงินคนรักสวยรักงามปีหนึ่งไม่รู้กี่บาท" คำนวณคร่าวๆนะตอนนี้ โดยเฉลี่ยจะซื้อของใช้สาวนตัว (อันที่เกินซึ่งความจำเป็น) ตกแล้วเดือนละประมาณ 800-1,500 บาท แล้วแต่ช่วงโปรโมชั่นของเครื่องสำอางค์ที่ใช้อยู่ เดือนไหนมีของแถม รีบชวนเพื่อนไปซื้อกันเชียว แถมใช้ดีบอกต่ออีกนั้น.. เป็นการโฆษณา ให้เค้าซะงั้น!
 • ตั้งแต่เล็กจนโตใช้จ่ายมากน้อยเท่าไหร่ ไม่แน่ใจ แต่เป็นคนมีปัญหาเรื่องผิวหนังมาตั้งแต่เด็กโดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น ปัญหาทั่วไปก็คือ"สิว" จนคุณแม่เองเคยคำนวณเล่น ๆ ว่าถ้าใครจะมาสู่ขอ เออ.. คุณแม่คิดแค่ค่ารักษาผิวหน้าของคุณลูกสาว เจ้าบ่าวก็หนีหมดแล้วคะ

ท่านครูบาคะ ขออนุญาตมา tag ท่านครูบาค่ะ

....ยาตรีผลาคืออะไรคะ...

เรียน คุณ อรุฎา นาคฤทธิ์

ขอบคุณมากที่ให้ข้อมูล ไม่ทราบว่าใช้ยาอะไรรักษาสิว โตขึ้นถึงใบหน้าแฉล้มแช่มช้อย คุณแม่บันทึกค่ายาบวกเข้าไปกับค่าสินสอด เป็นความคิดที่ดี คุณแม่กับคุณลูกท่านอื่นลองหาวิธีอธิบายมาตรฐานสินสอดก็ดีนะครับ ไม่อย่างนั้นพวกหนุ่มๆต้องไปเพาะยูคาลิปตัสกันจนหน้ามืด

เรียน คุณรัตติยา

ดูเหมือนผมจะทำผิดกติกา เขาให้เขียน 5 ข้อ ไม่ดูตาม้าตาเรือ เขียนตามอำเภอใจยาวยืดยี่สิบกว่าข้อ จึงขอลบออก

ให้อ่านคนเดียวก็ไม่เป็นไรมั๊ง ใครจะอยากรู้เรื่องทำนองนี้ เว้นแต่มีคนสนใจ เราก็กลับมาลงใหม่ดีไหมครับ

Dscf4169

เรียน อ.จันทรรัตน์

ตรีผลา เป็นสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของ

 • ผลสมอภิเภก
 • ผลสมอไทย
 • ผลมะขามป้อม

แก้เสมหะในกองธาตุ เป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะที่จะรับประทานในช่วงอากาศเปลี่ยน มีใช้ ครั่นเนื้อครั่นตัวเป็นสูตรยาที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ศึกษาวิจัยเบื้องต้น แล้วสรุปว่ามีอนาคต เหมาะจะมีไว้ประจำบ้าน

Dscf4171

ยาตรีผลา เม็ดกลมๆ

เขียนเมื่อ 
คุณพ่อขา..เพื่อนหนูแอบมาแซว อย่าไปเชื่อค่ะ หนูขอเป็นยาชะลอความแก่ดีกว่าค่ะ หว้าชอบใช้พวกสมุนไพรอยู่แล้วค่ะ สมัยทำร้านอาหาร เวลาคุณแม่ใช้มะขามเปียกทำน้ำจิ้ม หนูก็เอามาพอกหน้าบ้าง ขัดตัวบ้าง ผิวสวยกว่าตอนนี้อีกหล่ะ

ขอสนับสนุน อ.หว้า

ให้ใช้สมุนไพรแล้วนำมาเล่าเป็นตัวอย่างพอสังเขป

ใครจะแซวก็ช่างเขา ขอแต่เราหน้าผ่องใส

 ก็ใช้ได้ไม่ใช่รึ

หรือจะขอยาลดความสวย

หมอยายุ่งตายแน่

หนุ่มขจิตจะเอายาหล่อหมื่นปี ทำยังกับจะเป็นมัมมี่ เป็นฟาร์โรขจิต

เขียนเมื่อ 

กลัวว่าจะต้องใช้สมุนไพรจนหมดป่าก็ยังไม่สวยขึ้นจากเดิมสิคะครูบา

ฮิฮิ

ครูบาอยากได้หนูต่างชาติรึเปล่าคะ

^___<

จันทรรัตน์
IP: xxx.28.25.169
เขียนเมื่อ 
เรียนท่านครูบา มะขามป้อมนี่ เท่าที่เคยมีคนเล่าให้ฟังสำหรับความเชื่อของ "คนที่ถือครู" จะไม่กินค่ะ จะแพ้ภัย เป็นความเชื่อพื้นบ้าน...ได้ทราบส่วนประกอบเช่นนี้ ผู้บริโภคได้รับทางเลือกด้วย..ดีจริงๆค่ะถ้าทางผู้จำหน่ายเขาติดฉลากส่วนประกอบไว้ด้วย...เล่าสู่กันฟังค่ะ ความเชื่อที่กำลังเลือนหายไปค่ะ... 
เขียนเมื่อ 

เรียนท่านครูบา 

           ไม่จริงค่ะ  ไม่มีโอกาสแก้ตัวตอนกลางคืน  ตอนพิมพ์อ.ลูกหว้าบอกจริง ๆ และนั่งพิมพ์ด้วยกันเอง  ราณีก็เคยใช้สมุนไพรทำเช่นกัน เช่นนำน้ำผึ้ง ผสมขมิ้น และนมสด (ชนิดจืด) มาคนรวมกัน แล้วทาหน้า หน้าจะผ่องและขาว สำคัญนุ่มมากค่ะ

เรียน อ.จันทรรัตน์

มะขามป้อมเป็นสมุนไพรหลักก่อนสมัยพุทธกาล ที่อินเดียผลโตกว่าของเราเท่าตัว มีวางขายทั่วไปแทรกอยู่ตามแผงผลไม้

ผมไม่เคยได้ทราบมาก่อนเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับมะขามป้อม ทางอีสานพวกบ้าคาถาอาคม จะไม่กินน้ำเต้า

ที่จริงมีการเอามะขามป้อมไปเข้ายาหลายประเภท เอาแค่มีวิตตามินซีสูงที่สุดในบรรดาไม้ผลก็น่าทึ่งแล้ว ยังแปลกใจว่าสมัยโบราณเขารู้คุณค่าเรื่องเหล่านี้ได้ลึกซึ้งอย่างไร?

ขอบคุณที่อาจารย์ให้วิทยาทานความรู้

นันทิกา : ปริญญาพล วันว่างๆลองศึกษาสมุนไพรของขนเผ่าในออสเตรเลียมาแลกเปลี่ยนกันก็ดีนะครับ ผมเคยไปดูแปลงวิจัย เขาเอาของเราไปศึกษาหลายตัว โดยเฉพาะพืชน้ำมันที่ให้กลิ่นหอม

ขอให้เรียนจบเร็วๆ จะได้กลับบ้านเรา รักรออยู่

เรียน อ.ราณี 

ผมมีแต่ยาผีบอก ไม่ทราบว่าคนที่อยู่ข้างจะสนใจยาชะลอแก่ไหมเน๊าะ

ทางเหนือก็มีข้อห้ามคนถือคาถาอาคมเรื่องน้ำเต้าค่ะ และบรรดาฟักแฟง กับการไปรับประทานอาหารในงานศพ....อ่า..คือว่าความรู้พวกนี้เขาเล่ามาค่ะ...ไม่ได้ศึกษาลึกซึ้งค่ะ ..ชาวสังคมศาสตร์คงให้ความรู้ได้กว่าค่ะ...
เขียนเมื่อ 

ส่งไวรัส Tag มาให้เล่นกันสนุกๆนะคะ  ขออนุญาตทำความรู้จักโดยวิธีการTag มาดูรายละเอียดได้ที่http://gotoknow.org/blog/my-way/77472

และวิธีเล่น Tag ดูได้ที่http://gotoknow.org/blog/tutorial/76856

 ส้มโอค่ะ

ขอบคุณมาก คุณสัมโอหวาน

หมายเลขบันทึก

77050

เขียน

08 Feb 2007 @ 03:01
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 17:48
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 27, อ่าน: คลิก