ใครจะเคยคิดว่าชีวิตนี้ต้องมายืนดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนดื่มกาแฟตอนเช้า แล้วนั่งดูพระอาทิตย์ตกตอนกำลังนั่งเรียนวิชาคาบบ่าย...

 

ถ้าอยู่เมืองไทยคงจะไม่รู้สึกว่า "เวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกในแต่ละวันนั้นต่างกัน" เพราะประเทศไทยตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร ทำให้ช่วงกลางวันและกลางคืนใกล้เคียงกันตลอดทั้งปี แต่ประเทศสก๊อตแลนด์นี่อยู่ทางตอนเหนือของแผนที่โลก จะมีช่วงเวลากลางวันและกลางคืนแตกต่างกันไปตามแต่ฤดูกาล ในฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) และฤดูหนาว (Winter) สองฤดูนี้กลางวันจะสั้นกว่ากลางคืนมาก พระอาทิตย์จะขึ้นประมาณ 7-8 โมงเช้า หรืออาจจะถึง 9 โมงเช้า แล้วพระอาทิตย์ก็จะตกประมาณบ่าย 3-4 โมงเย็น

 

ช่วงฤดูนี้ที่สก๊อตแลนด์ เราตื่นขึ้นมาทันดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนแปดโมงเช้าเป็นประจำ พร้อมกับยืนจิบกาแฟที่ริมหน้าต่างต้อนรับวันใหม่ ทั้ง ๆ ที่ตอนอยู่เมืองไทย ให้ตื่นมาทันดูพระอาทิตย์ขึ้นนะเหรอ บอกได้คำเดียวเลยว่า "ยาก...."    ได้เดินเล่นตอนพักเที่ยงไม่เท่าไหร่ พอวิชาคาบบ่ายก็ต้องมานั่งดูพระอาทิตย์ตกดิน ตอนบ่ายเป็นที่รู้ ๆ กันดีว่าเด็กนักเรียนจะเผลอ (หรืออาจจะตั้งใจ) หลับกันเป็นส่วนใหญ่ แล้วนี่ยังต้องมองพระอาทิตย์ตกดินอีกเหรอ แสงแดดหายไปแสงไฟเข้ามาแทนที่กันเห็น ๆ ความรู้สึกดี  ๆ ตอนดูพระอาทิตย์ขึ้นก็เปลี่ยนไป กลับคิดว่าทำไมมืดเร็วจังเรายังเรียนไม่เสร็จเลยนะเนี่ย แต่ก็แอบนึกขำในใจ "เอ๊ะ เราเป็นนักเรียนภาคค่ำตั้งแต่เมื่อไหร่ว่ะ"  

 

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนสี่โมงเย็น นั่งคุย MSN กับพี่ชายที่อยู่เมืองไทย แล้วบอกพี่ว่าพระอาทิตย์ตกดินแล้วนะพี่ พี่งงนิดหน่อยและคงนึกว่าเราล้อเล่น เราเลยถ่ายรูปวิวนอกหน้าต่างแล้วส่งเมลล์ให้พี่ดูตอนนั้นเลย พี่ชายเราถึงได้รู้ว่า

 

4 โมงเย็นสก๊อตแลนด์ก็คือ 6 โมงเย็นเกือบ ๆ ทุ่มนึงของเมืองไทยนั่นเอง!!!