ขี้ลืม หรือ สมองเสื่อม

วันนี้ถูกเชิญไปเป็นวิทยากรที่หน่วยทหาร มีผู้ถามว่า ผมเป็นโรคสมองเสื่อมหรือเปล่า
อาการนี้เราก็เป็นเหมือนกันนี้น่า อาการขี้ลืมของคนบางคนอาจจะเป็นอาการเริ่มแรกของภาวะสมองเสื่อมได้ ถ้าอาการลืมมากขึ้นทุกที และไม่สามารถปรับปรุงได้ แต่ส่วนใหญ่คนขี้ลืมเหล่านี้ ไม่ได้มีภาวะสมองเสื่อม แต่ๆๆๆๆๆๆๆๆ เกิดจากการไม่ได้จัดการหรือจัดระเบียบความจำให้ดี พอมีเรื่องที่จะทำมากขึ้น ใจไม่ได้จดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำมากขึ้น รีบร้อนวุ่นวาย จึงจำไม่ได้ว่าทำสิ่งโน้น สิ่งนี้หรือยัง หากได้ปรับและวางระเบียบชีวิตให้ดี ก็จะทำให้ความจำดีขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สม.4 : ปราณี ภูวนาถ

คำสำคัญ (Tags)#สม.4

หมายเลขบันทึก: 76705, เขียน: 06 Feb 2007 @ 18:07 (), แก้ไข: 25 Mar 2012 @ 18:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

สมองไม่ได้เสื่อมหรอกครับ..เพียงแต่เป็นคนขี้ลืมเฉย ๆ ส่วนการแก้ไขปัญหาขี้ลืมก็คือ ต้องมีสมุดจดเล็ก ๆ ประจำตัว(เหมือนพี่พันธ์)จดทุกอย่างที่กลัวว่าจะลืม..ยกเว้นรหัส ATM เพื่อนผมเคยเล่าให้ฟังว่า..วันหนึ่งไปส่งภรรยาที่ตลาด แล้วก็ไม่ได้ไปรับ ภรรยากลับมาบ้านก็ต่อว่า ต่อขาน..สามีบอกว่า "ลืมจด" ฮ่า!
เขียนเมื่อ 
 ขอบคุณค่ะที่แนะนำ จะได้เป็นข้อมูลในการไปแนะนำผู้ที่ขี้ลืม แต่ที่แน่ๆๆจะจดบันทึกค่ะว่าต้องทำอะไร อย่าลืมนะค่ะ ได้ข่าวว่ายังไม่ได้จดตารางสอบ