ผมร่วง (alopecia): ผมร่วงแค่ไหนจึงจะเป็นปัญหา


เส้นผมคนเรามีการร่วงหล่น เป็นตามธรรมชาติอยู่ทุกๆ วันอยู่แล้ว เช่นตอนสระผม หรือหวีผม ตามทฤษฎีแล้ว เส้นผมอาจหลุดร่วงได้ถึงหนึ่งร้อยเส้นต่อวัน

ดังที่ได้กล่าวได้กล่าวไปแล้วว่า ภาวะผมร่วง เป็นอาการที่พบได้ประปราย ในเวชปฏิบัติทั่วไป บ่อยครั้งที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วย การบอกว่าอาการผมร่วง แต่พอแพทย์ตรวจแล้ว บอกว่าเส้นผมไม่ได้ร่วงดังที่ผู้ป่วยว่ามา สถานการณ์นี้ ทำให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน เพราะ คำจำกัดความ หรือความเข้าใจที่มีไม่ตรงกัน ดังนั้นการวินิจฉัยว่ามีผมร่วงหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่ง นำไปสู่การรักษาที่ทันเวลา หรือ ล่าช้า หรือไม่ได้รับการรักษาได้ทันเวลา

 

ในกรณีที่ตรวจผู้ป่วยแล้ว พบอาการผมร่วงชัดเจน เช่นมีผมร่วงทั่วไปทั้งศีรษะ หรือเป็นวงๆ กรณีนี้ มักไม่เป็นปัญหา เพราะเห็นได้ชัดเจนดังในรูป

 

  • ตามปกติเส้นผมคนเรามีประมาณหนึ่งแสนเส้น  เส้นผมคนเรามีการร่วงหล่น เป็นตามธรรมชาติอยู่ทุกๆ วันอยู่แล้ว เช่นตอนสระผม หรือหวีผม ตามทฤษฎีแล้ว เส้น
    ผมอาจหลุดร่วงได้ถึงหนึ่งร้อยเส้นต่อวัน โดยที่แพทย์ยังบอกว่า เป็นการร่วงหล่นตามปกติ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ถ้าผมเริ่มร่วงประมาณห้าสิบเส้นขึ้นไป ก็ต้องคอยระมัดระวังแล้วว่า อาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้นบางครั้ง แพทย์ผิวหนังอาจจะให้ ผู้ป่วยเก็บรวบรวมเส้นผม เพื่อนับ และดูชนิดของเส้นผม ที่หลุดร่วง เพราะชนิดของเส้นผมที่หลุดร่วง มีหลายชนิดและมีความสำคัญต่างๆ กันไป
  • การตรวจเส้นผมว่ามีการร่วงมากผิดปกติหรือไม่ หรือที่เรียกว่า มี active hairloss หรือไม่นั้น ใช้วิธีที่เรียกว่า hair pulling test หรือ hair pull test  ทำได้ง่ายๆ โดยการใช้นิ้วมือจับที่เส้นผม ไม่แน่นนัก แล้วลูบจากโคนผม ไปยังปลายผม ทำเช่นนี้ในตำแหน่งต่างๆ ประมาณสิบครั้ง  ถ้ามีเส้นผมหลุดติดนิ้วมือมาเป็นร้อยๆ เส้น ก็ถือว่ามีความผิดปกติแน่นอน ถ้าหลุดประมาณมากกว่าสามสิบเส้นก็ถือว่า เริ่มมีความผิดปกติแล้ว
  • การตรวจอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า Hair plugging test เป็นการดึงเส้นผมออกมา ครั้งละประมาณห้าสิบเส้น แล้วนำมาดูว่า เส้นผมที่ดึงมานั้น อยู่ในระยะใดบ้าง การตรวจนี้ผู้ป่วยอาจจะเจ็บเล็กน้อย เพราะไม่ได้เป็นการลูบผมออกมา แต่เป็นการดึงผมที่ยังไม่ร่วงออกมาทีเดียว

 

การรักษาผมร่วง ขึ้นอยู่กับชนิดของผมร่วงที่เกิดขึ้น  แต่ถ้าไม่แน่ใจ ให้ผู้ป่วยไปพบแพทย์ผิวหนังครับ

หมายเลขบันทึก: 76700เขียนเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2007 17:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:47 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (14)
แฟนผมชอบวิตกเวลาผมร่วงครับ ผู้หญิงมีโอกาสหัวล้านหรือเปล่าครับ?

ขอขอบพระคุณอาจารย์หมอสุข...

  • แวะมาขอ "ศึกษาต่อเนื่อง" ครับ...
  • ขอขอบพระคุณ

ขอบพระคุณ Aj Kae และ อาจารย์วัลลภครับ ขอบพระคุณที่แวะมาเนืองๆ

ผู้หญิงมีโอกาสผมบาง แต่ไม่ถึงกับหัวล้าน เหมือนกับในผู้ชายครับ

หมอสุข

ดีจังค่ะ อ หมอสุข

ชอบวิธีทดสอบ hair pulling test หรือ hair pull test 

เอาไปใช้ต่อได้กับผู้ป่วยและคนรอบตัวได้เลย ได้ประโยชน์

เพราะให้เคยให้ผู้ป่วยไปนับ เราก็จะไม่เจอกันอีก คาดว่าเหล่า เธอๆ คง นับได้ไม่ถึงร้อยเลยไม่กลับมา

คราวนี้ททท ทำทันทีได้เลย ให้ความมั่นใจและให้เธอยืนยันด้วยการไปนับเองที่บ้าน

 

ขอบพระคุณคุณหมอรวิวรรณมากครับ ที่แวะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ครับ

หมอสุข 

ตอนนี้ผมร่วงประมาณ 100 เส้น ไม่รู้ว่า เกิดจากสาเหตุอะไร เคยไปครวจเลือดค่ะ พบว่าเลือดจางกว่าคนทั่วไปนิดเดียว ถ้ากินธาตุเหล็กเสริมก็เหมือนคนปกติ ตอนนี้กินยาแก้โรคซึมเศร้าด้วยค่ะ มันจะเกี่ยวกันไหมคะ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมาจากความเครียดเพราะเป็นคนเครียดง่ายมาก ลักษณะการร่วงเป็นการร่วงทั่วๆหัวค่ะ ลองดึง 50 เส้น จะมีผมร่วงติดมาประมาณ 0-1เส้น ส่วนมากจะ1 เส้นค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 20 ค่ะ ถ้าคุณหมอแวะมา รบกวนตอบหนูด้วยนะคะกลุ้มใจมากๆ

สวัสดีค่ะ

      ตอนนี้มีปัญหาผมร่วงมานานมากเลยค่ะจนสังเกตุเห็นได้ชัดว่าผมข้างหน้าฝั่งซ้ายบางมากจนเห็นหนังหัว  อยากให้แนะนำโรงพยาบาลที่สามารถรักษาได้ เพราะว่าไม่กล้าไปหาหมอตามสถานเสริมความงามกลัวแพงค่ะ 

คือหนูก็พยายามคิดว่าผมคงไม่ได้ร่วงผิดปกตินักแต่พอนานเข้าเวลาสระผมสังเกตได้ว่าผมน้อยลงไปเรื่อยๆอย่างชัดเจนค่ะแต่ก็มีผมใหม่ขึ้นมาปละปลายแต่รู้สึกว่าผมใหม่มันจะขึ้นมาไม่ทันผมที่ร่วงไปค่ะ ขั้นตอนแรกหนูควรทำยังไงคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบทีนะคะหนูไม่สบายใจเลยค่ะ

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาแลกเปลี่ยน

การรักษาผมร่วงนั้น เป็นทั้งศาสตร์ และ ศิลป์ ที่จะทำให้ ผมร่วงลดลงในระดับที่น่าพอใจ

 ที่สำคัญคือ การรักษาโดยยึดทางสายกลาง ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป โดยดูที่รายได้ และ ค่าใช้จ่ายที่เราพอจะรับได้ครับ

หมอสุข

ปกติสระผมวันเว้นวันก็จะร่วงเยอะค่ะ ถ้าสระทุกวันก็จะร่วงไม่ถึง 10 เส้น แต่ตอนนี้ร่วงเยอะมากสระผมทุกวัน ยังร่วงออกมาทีไม่ต่ำกว่า 30 เส้น นับดูประมาณเกือบ 50 เส้น พอหวีก็จะติดหวีออกมาอีก ตามพื้นห้องก็มีค่ะแต่ไม่เยอะมาก อย่างนี้เริ่มผิดปกติหรือปล่าคะเพราะปกติไม่ค่อยร่วงเลย หรือว่าเมื่อก่อนผิดปกติคะเพราะร่วงน้อยเกินไป
สระผมทุกวัน มันจะดีกับผมหรือ ป่าว สระเพราะว่าผมมันร่วงอะคับก็10กว่าเส้น บางวันก็ไม่ถึง ก็เลยสระ (แชมภู ยา ไนโซรอล) คุณหมอ ว่าจะได้ผลหรือจะหนักกว่าเดิม แต่หลังใช้มันก็ยังร่วงอยู่อะคับแต่รู้สึกน้อยกว่าเดิม แล้วก็มีคนบอกว่าใช้(ออดาส) ก็จะช่วยได้ จริงรึป่าวคับอยากรู้มากครับ อีกอย่าง อายุผม 21 เองอะคับ  ช่วยหน่อยนะครับ ขอบคุณ คุณหมอนะครับ

ผมมีอาการผมร่วงตั้งแต่อายุ 19 แล้วคับ ตอนนี่อายุ 27 ปี

ตอนเป็นมากมาก หนังหัวจะเป็นสเก็ด คัน มีเลือดออกด้วย

บางทีก็หยุดร่วง นาน 1-3 เดือนมีผมเกิดบริเวณที่ล้านไปแล้วด้าย แต่พอจะร่าง มันจะร่างหายไป แค่ 4-7 วันเอง

พอมีใครเป็นเหมือนผมบ้างใหมคับ

เพิ่งสังเกตว่าตัวเองผมร่วงมากๆ ในช่วงเดือนสองเดือนนี้ เมื่อก่อนก้อร่วงนะคะ จากเดิมที่เป็นคนผมหนา แต่ตอนนี้เริ่มบางมาก และร่วงมากกว่าปกติจนน่าตกใจ ตัดสินใจไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่าเป็นอาการผมร่วงจากฮอร์โมน และให้ยามาหยดและทาบริเวณหนังศีรษะ เพิ่งลองทำได้สองสามวันค่ะ กังวลมากๆ กับผมที่ร่วงมากขนาดนี้ คุณหมอแนะนำให้ใช้ไปเรื่อยๆ ก่อนและจะเห็นผลประมาณ 2-3 เดือน ... แต่ก้อยังกังวลว่าจะได้ผลไหมคะ


ผมร่วงทุกวันเลยคะกังวลมากกัวจะเป็นโรคร้ายคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี