ขณะกำลังนอนพักผ่อนเนื่องจากเกิดอาการน๊อคเพราะทำงานหนักมาหลายวัน    คุณแม่เคาะประตูเรียกว่า "หว้าๆ บ้านเรามีขโมยมาขโมยมิเตอร์น้ำ"  เนื่องจากว่า  มิเตอร์เราอยู่นอกบ้าน  คุณพ่อเห็นคนกำลังงัดมิเตอร์น้ำ แล้ววิ่งหนีไป  เราโทรตาม 191 ก็สายไม่ว่าง   สุดท้ายวิ่งไปบอกคนแถวบ้านซึ่งเป็นตำรวจเขาก็รีบตามไปจับมาให้       แล้วโทรตามเพื่อนซึ่งเป็นสายตรวจมา      ปรากฎว่าทันจับได้ตรงสี่แยก...

               ขโมยเป็นผู้ชายท่าทางโทรมๆคนหนึ่ง   เพิ่งจะออกจากคุกมาได้ 2 -3 วัน    ทางตำรวจแจ้งว่าเราจะทำอย่างไรมีทางเลือกคือ

               1. เราต้องไปแจ้งความที่โรงพักในฐานะเจ้าทุกข์  ไม่ใช่เทศบาล     ขโมยก็ต้องโดนจับเข้าคุกไป   เพราะคนทำผิด...ก็ต้องรับผิด    ส่วนวันรุ่งขึ้นเราก็ค่อยไปติดต่อที่เทศบาลมาติดตั้งมิเตอร์น้ำใหม่

                2. เราปล่อยเขาไปโดยไม่แจ้งความ    รุ่งขึ้นค่อยไปแจ้งที่เทศบาลว่ามิเตอร์น้ำเราหาย   แต่เราต้องเสียค่าดำเนินการ 2,000-3,000บาท

                พอขโมยได้ยินก็ก้มลงไหว้แม่ขอความเห็นใจ     แม่ก็บ่นว่า"ถ้าชั้นช่วยเธอชั้นก็ต้องเสียเงินตั้งหลายพันบาทนะ"  เรามองดูแล้วก็ให้เวทนา....คนก็เริ่มมามุงดูกัน   อีกแล้วหรือ?   ทำไมเวลาเจอเหตุการณ์เหล่านี้ทีไร ทางบ้านเราก็มักใจอ่อนทุกครั้ง    หว้ากำลังคิดว่าเอาเถอะ....ถือว่าช่วยเพื่อนมนุษย์   เดี๋ยวเราออกเงินให้เอง

               ทุกคนแม้แต่ตำรวจเองล้วนหันหน้าหนี  เพราะความเวทนา   สุดท้ายพ่อก็เลยถามขึ้นมาว่า   "ถ้าเราจะติดตั้งกันเองได้มั้ย....ลุงงัดมิเตอร์เมื่อกี้นี้ยังทำได้   แล้วติดกลับไปใหม่ได้หรือเปล่า"   


                เราลองให้เขาติดตั้งดูโดยมีตำรวจช่วยเหลือและเพื่อนบ้านก็เริ่มมาช่วยกัน    เพื่อนบ้านถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน   โดยตำรวจสอบปากคำก็ให้การวกไปวนมา   เขาบอกว่าเพิ่งออกจากคุกวันจันทร์.....ก็วันนี้นะสิ      ออกมากี่วันแล้ว   2-3 วัน     วันศุกร์หรือเปล่า    ไม่ใช่....   จะขโมยไปทำไม   จะเอาไปขายซื้อเหล้า    สุดท้ายเราก็ไม่แจ้งความเขาก็ก้มลงกราบคุณพ่อ  คุณแม่    เราคุยกันว่าไม่ใช่คืนนี้ย้อนกลับมาขโมยอีกนะ

                อดคิดไม่ได้ว่า  เดี๋ยวนี้สังคมไทยเป็นอะไรกัน   หาความปลอดภัยกันไม่ค่อยได้    พอมีปัญหาจะพึ่งพาตำรวจโทรไป 191 ก็สายไม่ว่าง     แต่ตำรวจสายตรวจที่เพื่อนบ้านโทรตามมาน่ารักมาก  เขาก็อบรมชายที่เป็นขโมยว่าถ้าจะกินเหล้า  ให้ทำงานนะ      สุดท้ายขโมยเลยพูดว่า  "งั้นผมขอตังค์กินเหล้าซัก 20 บาทสิ"???  ไม่มีใครให้      เพราะอย่างน้อย  เราไม่อยากส่งเสริมเขาในทางที่ผิดอีก