เมื่อครั้งเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งแรกในปี 1990 กว่า 17 ปี มาแล้วโดยทุนของ Prof.Higa แห่งมหาวิทยาลัยริวกิว ในคราวนั้นได้พบกับภรรยาของ Prof. Higa ท่านได้บอกว่า เธอมาญี่ปุ่นเธอไม่รู้จักใคร ไม่มีญาติพี่น้องที่ไหน ฉันจะเป็นแม่ให้เธอ และนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ผู้บันทึกก็เรียกท่านว่า “Okaasan”  ....

  ....ท่านก็ได้ให้ความกรุณา ดูแลมาตลอดในทุกๆด้าน ตลอดเวลาที่อยู่ที่โอกินาวา เช่น พาไปทานอาหารหรูๆ บ้างบางครั้ง พาไปเที่ยว Hokkaido เพื่อไปดูหิมะ เชิญไปร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ที่บ้านท่านทุกปี ..... ในส่วนของตัวผู้บันทึกเองก็จะแวะเวียนไปเยี่ยมเป็นระยะ  เมื่อกลับมาเมืองไทยทั้งก่อนหรือหลังสำเร็จการศึกษาและได้แวะเวียนกลับไปที่โอกินาวาครั้งใดก็จะถือของไทยๆ เป็นของเยี่ยมเยือนไม่ขาด...   

มาครั้งนี้เมื่อมีโอกาสได้กลับไปที่โอกินาวาอีกครั้ง ได้แวะไปเยี่ยมเช่นเคย ท่านยังคงเป็น Okaasan ไม่เปลี่ยนแปลง ท่านบอก ผอ.JJ และคุณน้องซึ่งตามไปด้วยในขณะเดินชมบ้านท่านว่า นี่คือบ้านของชนชั้นกลางของญี่ปุ่น.......แต่ท่านเพิ่งซื้อโรงแรมแห่งหนึ่งแล้วปรับปรุงเป็นโรงแรมใหม่หรู อยู่บนเนินเขา.......Costa Vista Hotel........  

และท่านได้บอกว่าขณะนี้ Prof.Higa กำลังทำสวนอยู่ที่ใกล้ที่พักเรา ให้เราไปพบได้...จึงได้พา ผอ.JJ และคุณน้อง ไปพบ Prof.Higa ซึ่งอยู่ในชุดทำสวน...ท่านกำลังทำวิจัย EM (ซึ่งท่านเป็นผู้คิดค้น) สำหรับการปลูกกล้วย และมะละกอหักลำต้นเพื่อไม่ให้ต้นสูง (โอกินาวา มีปัญหาว่าไต้ฝุ่นเข้าตลอด หากต้นสูงเป็นอันตราย หักได้) .......

   <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">สักพัก Okaasan วิ่งมาบอกให้นักศึกษาผู้ช่วยวิจัยของท่าน 2 คนไปเอารถ (Okaasan ขับรถพา นศ.กลับไปเอารถที่มหาวิทยาลัย) พากลุ่มเราและนักศึกษาไทยรวม 9 ชีวิต ไปทานอาหารเช้าที่โรงแรมของท่าน….และชมแปลงผักที่ใช้ปุ๋ย EM และวัสดุปลูกที่ผสม EM (เบามาก ทำให้ทำแปลงผักบนหลังคาได้) ที่อยู่บนดาดฟ้าโรงแรม………</p><p>     </p><p>สมาชิกในกลุ่มบางท่าน ต่อว่าผู้บันทึกว่า ทำไมไม่พามาพักที่นี่….. ก็ผู้บันทึกไม่เคยทราบว่าก่อนว่า Okaasan มีโรงแรม…..ทีแรกคิดว่าราคาคงแพงมาก แต่เมื่อเปิดดูใน internet แล้วไม่แพงอย่างที่คิด คือราคาสูงกว่าโรงแรมที่เราพัก (ซึ่งคิดว่าถูกมาก) เพียงพันกว่าเยนเท่านั้น……………. </p><p>การดำรงชีวิตของ Prof.Higa และ Okaasan จะถือว่าเป็น เศรษฐกิจพอเพียงได้มั้ยค่ะ? </p><p>หากท่านใดสนใจ เรื่อง EM และอยากไปทัวร์โอกินาวา…ปรึกษาได้นะค่ะ….ยินดีให้คำแนะนำ….หรือหากจะจัดทัวร์ยินดีเป็นไกด์ ไม่รับค่าไกด์แต่ขอไปฟรี…….ยิ้ม ยิ้ม……. </p>