ด้วยความที่ว่ากองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้มีนโยบายรณรงค์ให้นิสิตแต่งกายถูกระเบียบ โดยมีงานวินัยเป็นหัวหอกอันแหลมคม และด้วยสมองอันปราชเปรื่องของพี่ๆงานวินัย ที่เล็งเห็นประโยชน์ของตลาดนัดของ มน. ที่มีทุกวันอังคาร จึงดำริให้เกิดกิจกรรมหนึ่งขึ้น

 

          กิจกรรมนั้นคือ เวทีรณรงค์การแต่งกายถูกระเบียบ ซึ่งในวันอังคารที่ผ่านมา (๓๐ มกราคม ๒๕๕๐) ทางงานวินัยและพัฒนานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ก็ได้มอบหมายให้สภานิสิต ซึ่งมีโจทย์ดังนี้ครับ

  • มีเวทีและเครื่องเสียงให้ มีไมค์ให้สามตัว พร้อมบอร์ดนิทรรศการแสดงภาพนิสิตที่แต่งกายถูกระเบียบ
  • ให้เวลาสองชั่วโมงตั้งแต่ หกโมงเย็น เลิกไม่เกิดสองทุ่ม โดยประมาณ
  • ให้จัดกิจกรรมรณรงค์เกี่ยวกับการแต่งกายถูกระเบียบ จะทำอย่างไรก็ได้ ......... คิดเอง (ซะงั้น)

ซึ่งในตอนนี้(และตอนนั้น)สภานิสิตกำลังง่วนกับการเตรียมโครงการปิดโลกกิจกรรมอยู่ (รายละเอียดโครงการปิดโลกกิจกรรม "คลิก") ก็เลยยกหน้าที่ในเวทีดังกล่าวให้ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ซึ่งดูเหมือนจะว่างที่สุด (ตรงไหนไม่ทราบ) นั่นก็หมายความว่าตกมาที่ผมโดยปริยาย

 

          ผมก็ใช่ว่าจะหวั่นใจครับ จัดการเตรียมงานต่างๆไปตามศักยภาพ ซึ่งด้วยความที่กำลังพลส่วนใหญ่ของสภาไปหมกตัวอยู่กับโครงการปิดโลกกิจกรรม คนช่วยก็เลยน้อย แต่ก็ไม่ถึงกับไม่มีครับ นอกจากนั้นผมก็ยังเพื่อนน้องๆพี่ๆจากหน่วยกิจกรรมอื่นๆมาช่วยอีกหลายๆแรง แม้จะฉุกละหุกบ้างแต่ก็เป็นไปได้ด้วยดีครับ (รึเปล่า)

          หนึ่งในเครือข่ายก็คือ น้องสาวจากคณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ เอกนิเทศศาสตร์ครับ มาช่วยเป็นพิธีกรกับผมอยู่ช่วงหนึ่ง น้องเค้าเก่งมากครับ นอกจากนี้ก็จะมี น้องๆเพื่อนๆจาก ชมรมอาสาพัฒนาของคณะนิติศาสตร์ เพื่อนๆจากวิทยาลัยนานาชาติ โดยมาช่วยกันพูดคุยถึงเรื่องการแต่งกาย นอกจากนี้นะครับ ผมยังเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้งนายกองค์การนิสิตและประธานสภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวรมาเชิญชวนให้พี่น้องนิสิต ม.นเรศวรไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกองค์การนิสิต และสมาชิกสภานิสิตกันด้วย

           ช่วงท้ายๆนะครับ ผมได้เชิญผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นกรรมการบริหารองค์การนิสิตในปีการศึกษาหน้า ซึ่งมีอยู่ ๒ พรรคการเมืองครับมาหาเสียงและผมก็ได้ยิงประเด็นเกี่ยวกับนโยบายเรื่องการแต่งกายของนิสิตไปให้พวกเค้าตอบ ซึ่งก็ตอบได้ไม่เลวครับ ตามวิสัยทัศน์ของแต่ละทีม

...........................

          ซึ่งในโครงการนี้นะครับ ผมได้นำบอร์ดมาตั้งครับ โดยที่บอร์ดมีสองฝั่งผมให้ผู้สมัครที่มาหาเสียงทั้งสองทีม แบ่งกันทีมละด้าน เพื่อเขียนเกี่ยวกับทีมของตนและนโยบายด้านการแต่งกาย ทราบว่าพี่พี่งานวินัยได้เก็บไป อิอิ ยังไงฝากดูแลรักษาด้วยนะครับ เสร็จงานประมาณสองทุ่มครับ เลยเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกัน

.....................

          ในครั้งแรกที่ผมได้รับโจทย์นี้ผมคิดไปต่อถึงผลระยะยาวครับ ว่าเราจะมีนโยบายหรือกิจกรรมอย่างไร ผมเลยไปเรียนปรึกษาอาจารย์เทียมจันทร์ครับ ท่านเป็นรองคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มน. ท่านก็แนะนำมาว่า จัด KM ซิ ผมก็เลยไปเรียนกับหัวหน้างานวินัยครับ ว่าอยากจะจัดเคเอ็ม โดยตอนนี้อยู่ในช่วงการเลือกตั้ง รอให้หลังเลือกตั้งก่อน เมื่อได้ผู้นำนิสิตครบทุกหน่วยกิจกรรมแล้ว เราก็นำบรรดาผู้นำเหล่านั้นมานั่งคุยกันโดยใช้เคเอ็มเป็นเครื่องมือ ซึ่งเราจะกำหนดหัวปลาเป็นหัวข้อที่ว่า "วิธีการแก้ปัญหานิสิตแต่งกายไม่ถูกระเบียบ(อาจเปลี่ยนได้ แต่จะอยู่ในทำนองนี้)"

 

         ซึ่งในกิจกรรมหลังจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แล้ว เราจะมาหาข้อสรุปกันว่าวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งผู้นำนิสิตเห็นพ้องต้องกันว่าดี และนำไปปฏิบัติได้จริงคืออะไร เสร็จแล้วก็จะประกาศเป็น"ปฏิญญา" ครับเพื่อนำไปพิจารณาใช้จริง

 

          โครงการนี้อยู่ในขั้นตอนการคิดครับ ผมอยากรอให้เสร็จโครงการปิดโลกกิจกรรมก่อนแล้วถึงมาลุยต่อในเรื่องนี้ ผู้อ่านท่านใดมีข้อเสนอแนะในประเด็นใด เรียนเชิญครับ พร้อมรับฟังและปรับปรุง ขอบคุณมากครับ

.................................