ขวัญกำลังใจในชีวิตกับคำทำนายของหมอดู

  Contact

  ทุกอย่าง มีข้อจำกัด ข้อจำกัดในการทำนายก็เช่นกัน  
อาจกล่าวได้ว่า การพึ่งพาหมอดูเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทย นับตั้งแต่การขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน ต้องทำการปรึกษาหมอดูเพื่อหาฤกษ์งามยามดี จะทำนาทำไร่ยังต้องมีแรกนาขวัญ มีปุโรหิตมาทำนายคำทำนาย น่าจะใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว เป็นขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป ถ้าหากคนไทยหยิบมาใช้อย่างมีสติ รอบคอบ ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อพวกเราทุกคน


แต่หลายคนเมื่ออ่านคำทำนายแล้วเกิดคล้อยตาม เชื่อไปหมด แบบนี้ย่อมไม่สบายใจ บางคนคลั่งไคล้คำทำนายของหมอดูจนเกินเหตุ

เมื่อดูข่าวสารตามสื่อต่างๆ หมอดูที่ดูดวงของเมืองไทย มักจะทำนายแต่เรื่องร้ายๆ จนเป็นข่าวใหญ่โต พร้อมกับการอ้างถึง ดาวราหู ดาวมฤตยูมาข่มขู่ แล้วทำนายว่าจะทำให้บ้านเมืองวิบัติ จะมีภัยร้าย เพราะมีรัศมีโคจรผ่านเมืองไทย

ความจริง – รัศมีโคจรของดวงดาวเหล่านี้ก็ผ่านหลายประเทศเช่นกัน ทั้งพม่า ลาว เวียดนาม มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ แล้วดาวเหล่านี้ ไม่ส่งผลทำร้ายประเทศอื่นๆบ้างหรือ

ความจริง – ต่างประเทศก็มีเหตุร้ายเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ถ้าโหรหยิบมาทำนายบ้าง คงจะได้รู้ว่า มีดาวอะไรที่ส่งผลรุนแรงต่อประเทศเหล่านั้นมากแค่ไหน

ความจริง ทุกอย่าง มีข้อจำกัด ข้อจำกัดในการทำนายก็เช่นกัน ตั้งแต่การวัดดวงดาว การวัดความถูกต้องต่างๆ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ ไม่ได้รับความสนใจรายงานข่าวในสื่อ เพราะจะลดความน่าสนใจของข่าวลงไป

ความจริง – มีคำทำนายหลายเรื่อง ที่ไม่ได้แม่นยำอย่างที่ว่าไว้ คลาดเคลื่อนเยอะแยะมากมาย

ขวัญกำลังใจของคนไทยที่ดีอยู่แล้ว เมื่อมาฟังคำทำนายอย่างไม่มีสติ ตัวท่านกำลังทำลายขวัญและกำลังใจของตัวท่านเองนะครับหากใช้สติ รอบคอบ ระมัดระวังตัวมากขึ้น ย่อมจะสบายใจและพร้อมรับมือกับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น

เรื่องที่คิดว่าจะหนัก จะกลายเป็นเรื่องเบาทันที เพราะมีการเตรียมรับสถานการณ์ที่คาดว่า    น่าจะเกิดขึ้นด้วยความไม่ประมาทนั่นเอง

Posted in Gotoknow GotoKnow By  In keep in mind by bon

Post ID: 76166, Created: , Updated, 2012-02-11 17:15:43+07:00 +07 Asia/Bangkok, License: All Rights Reserved, Comments: 2, Read: Click

Tags #การเรียนรู้#สังคม#ความเชื่อ#ชีวิต#สติ#ระหว่างทาง#คำทำนาย#หมอดู#พยากรณ์#รอบคอบ

Recent Posts 

Comments (2)

นายบอน

ในฐานะ นักศึกษาวิชาโหรก็เลยเข้ามาอ่านดู....

เห็นด้วยกับนายบอน เพราะเมื่อหลวงพี่เริ่มเรียนรู้โหราศาสตร์...ความมั่นใจในตัวเอง ก็ถูกโหราฯ แบ่งไปบางส่วน...

เรื่องอื่นๆ มีความเห็นแย้งหลายประเด็น แต่ผ่านไปดีกว่า...

มีหลักคำสอนว่า "เมื่อรอฤกษ์รอยามอยู่ เวลาที่เหมาะสมที่สุดก็จะผ่านไป"

เจริญพร