การลดน้ำหนักตัวที่ได้ผลต้องทำทั้ง 3 อย่าง ควบคู่กันไป คือ การควบคุมอาหาร การออกกำลังกายและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม           

         

       วันนี้จะพูดเรื่องการควบคุมอาหารก่อน การควบคุมอาหารแนะนำให้เริ่มที่การลดปริมาณอาหารที่กินเข้าไปก่อน  ยังไม่ต้องเน้นที่ประเภทอาหาร  และไม่ต้องปวดหัวกับการคำนวณแคลอรีต่อมื้อหรือต่อวันด้วย                    

       บางคนมีสูตรการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารตามโปรแกรม (แถมด้วยการนวดหรือใช้อุปกรณ์เพื่อลดไขมัน ก็เข้าข่ายเสาะแสวงหายาอายุวัฒนะเพื่อให้สุขภาพดีโดยไม่ต้องออกแรงเลย)  มีการวางแผนล่วงหน้าไว้เลยว่าในแต่ละวัน  แต่ละมื้อจะกินอาหารประเภทไหนบ้าง  กินกี่แคลอรี  แต่ปฏิบัติลำบาก  เพราะบางครั้งไปทำงานหรือเดินทาง  เจอร้านข้าวแกงแต่จะกินสลัด  มีมะละกอ ส้มโอแต่จะกินแตงโม เพื่อนๆพาไปกินข้าวหมูแดงแต่ดันจะกินข้าวคลุกกะปิ  ก็คงไม่สดวกที่จะทำ                    

        การลดปริมาณอาหารจะทำได้ง่ายกว่า  เคยกินอะไรก็กินอย่างนั้น  อย่าทำให้ต้องเดือดร้อนกันทั้งบ้านหรือพรรคพวกเพื่อนฝูงเลย  เคยกินก๋วยเตี๋ยว 2 ชาม  ก็กินเหมือนเดิม  แต่ชามที่ 2  ให้เหลือไว้หน่อยนึง ( ลูกชิ้น 1 ลูก กับเส้นอีกหน่อยนึง   หรือถ้าทำใจไม่ได้จริงๆ  ก็กินลูกชิ้นให้หมดแต่เหลือเส้นไว้เยอะหน่อย อิอิ )   อีก 2-3  อาทิตย์ถ้าเริ่มทนได้ก็เริ่มให้เหลือมากขึ้น ( ค่อยๆลดนะครับ )   จนกระทั่งชามที่  2  ก็จะกินแค่ลูกชิ้น 1 ลูกกับเส้นอีกนิดหน่อย    ตรงนี้ท่านก็จะเริ่มถามตัวเองว่าแล้วจะสั่งชามที่  2  มาทำไม ?   อาจใช้เวลานานถึง 6  เดือนหรือ  1 ปีถึงจะลดเหลือชามเดียวได้   แต่เท่ากับท่านลดอาหารมื้อกลางวันได้ครึ่งนึงแล้วนะครับ                   

 

        ข้าวก็เหมือนกัน  เคยกิน 2 จาน  ก็เริ่มเหลือจานที่ 2 ไว้หน่อยนึง (1 ช้อน)  หรือจะค่อยๆตักชามที่ 2 ให้น้อยลงเรื่อยๆ  จนเหลือกินมื้อละ 1 จาน                      

        ขนมหวาน ผลไม้ อาหารว่างและกาแฟก็เหมือนกันนะครับ   ปัจจุบันเป็นเจ้าของสูตร กินครึ่งเดียว  หรือ  กินแล้วเหลือ  (แต่ถ้าตักหรือหยิบเองก็จะตักหรือหยิบน้อยลงนะครับ) เพราะเวลาประชุมหรืออบรมสัมนา  ถ้ามีอาหารว่าง  ก็จะกินเค็กครึ่งนึง  กาแฟครึ่งนึงเป็นนิสัย  น้ำอัดลม  น้ำหวานเลิกหมดเลย    

                

        ไม่แนะนำให้อดข้าวเป็นมื้อๆเพราะทรมานเกินไป  ร่างกายจะทนไม่ค่อยไหว  การค่อยๆลดปริมาณอาหารใช้เวลา 1-2 ปีก็ได้ผลเหมือนกัน  ไม่ต้องทรมานร่างกายหรอกครับ  และการค่อยๆลดปริมาณอาหารให้ผลระยะยาวดีกว่าด้วยนะครับ  ขอให้สนุกกับการค่อยๆลดปริมาณอาหารและการลดน้ำหนักตัวนะครับ