Suction  เป็นคำที่พวกเราชาวห้องผ่าตัด (OR : Operating Room) ใช้เรียกอุปกรณ์ที่ช่วยผ่าตัดตัวหนึ่ง  มันทำหน้าที่ ดูด....ดูดจริงๆค่ะ....ไม่ได้ล้อเล่น...    

...ถ้าเป็น ORสมัยใหม่  มีแรงดูดส่งมาจากส่วนกลาง   เราเพียงเอาสายเสียบต่อก็ดูดได้เลย...  หรือหากรุ่นโบราณที่ชอบเรียกกันว่าโบโบ  ก็ใช้เสียบปลั๊กไฟ  พอเปิดแล้วเสียงจะดัง  แต๊กๆๆๆๆๆๆๆ....คล้ายโรงสีข้าว...น่านแหละค่ะ...น่านแหละ   

 

....เป็นพวกเดียวกับที่ใช้ตามหอผู้ป่วยที่เอาไว้ดูดเสมหะคนไข้น่ะค่ะ...ชนิดว่า...ถ้าเตียงไหนไอเอาเสมหะออกเองไม่ได้....ก็ต้องให้หมอหรือคุณพยาบาลช่วยใช้เครื่องดูดออกให้  หรือถ้าดีหน่อย(สำหรับพยาบาล)หากมีญาติเฝ้าก็ฝากญาตินั่นแหละดูด(คิดซะว่าช่วยกันทำมาหากินค่ะ)  เพราะเจ้าหน้าที่มีน้อย  สอนญาติไว้แล้ว....ถือซะว่าดูแลผู้ป่วยทั้งครอบครัว....องค์รวมไหม....

   

.....หากต้องดูดกันทั้งคืน...คืนนั้น..เตียงข้างๆหรือพรรคพวกผู้ป่วยในระแวกเดียวกันไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลย...เดี๋ยวก็แต๊กๆๆๆๆๆ.....เดี๋ยวก็แต๊กๆๆๆๆ......

ในห้องผ่าตัดเมื่อทำผ่าตัดจะมีการสูญเสียเลือดออกมา  ถ้าไหลน้อยก็เอาผ้าก๊อซซับ   ถ้ามากก็ใช้เจ้า suctionนี่แหละดูด  เขาจะมีเครื่องมืออีกตัวที่ต่อเข้ากับสายดูดที่มาจากเครื่อง  ให้หมอหรือผู้ช่วยควบคุมการดูดได้ง่ายอีกตัว       

 บางครั้งการผ่าตัดที่ห้ามเลือดด้วยการใช้จี้(cauterization) แล้วเกิดควันมาๆ  คล้ายร้านขายหมูปิ้ง....  ก็เอาเจ้าตัวนี้แหละดูด......ดูดหนองก็ได้...สารพัดใช้ดูด...แม้กระทั่งน้ำจากการส่องกล้องที่มากๆไหลนองพื้น  ก็มีการออกแบบให้ใช้เครื่องดูดน้ำที่พื้นออกได้....ดูดได้หม๊ดดด......  

 

ระหว่างผ่าตัดเมื่อวานนี้

 “suctionไม่ work ช่วยดูหน่อย  อาจารย์หมอผ่าตัดผู้หญิง  ส่งเสียงบอกพยาบาลสายรอบนอก   

 

อ้าว....ไม่work แกก็หายใจเข้าไปแรงๆซี่    อาจารย์หมอผ่าตัดอาวุโสแนะนำให้หมอผู้หญิงช่วยดูดควันด้วยจมูกเธอเอง...พรรคพวกได้ฮา.....หัวเราะกันลั่นห้อง….    

หนูไม่ใช่นิโกรในโฆษณานะอาจารย์ เธอต่อคำ    

โฆษณาอะไรคะ ฉันถาม  

 

ไอ้ที่เอาเงินไปซื้อบ้านหมดแล้วไม่มีตังค์ซื้อของใช้อีก   ให้สามีนั่งดูดควันออกไปทิ้งน่ะพี่..... 

หลายคนหัวเราะต่ออีอ.....แต่ฉันยังไม่เคยเห็นโฆษณานี้ค่ะ  เลยนึกภาพไม่ออก

 ..เออ..ดีแฮะ...ใครจมูกโต  คงได้เปรียบ......