ลองคิดดูซิคะว่า....มีคนถามคุณว่าโกรธมั๊ย....ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่....
เมื่อมีคนถามดิชั้นว่า..โกรธมั๊ย...ดิชั้นแม้จะโกรธมักจะเฉไฉไปว่า...โกรธทำไม...ไม่โกรธหรอก....สมควรโกรธมั๊ยหล่ะ....เหตุแห่งการโกรธไม่มีในโลก...ว่าไปนั่น..คนที่ถามว่าโกรธมั๊ย...ลึกๆ เขาใจเรา...รับรู้ว่าโกรธคือความเจ็บความไม่สบายของ"ใจ"...ทำไปแล้ว...นึกถึงใจเขาอยากไถ่หนักให้เป็นเบาโดยการถามว่าฉันทำร้ายใจเธอหรือเปล่า...แทนว่า.."โกรธมั๊ย"...การได้ถามใครว่าโกรธมั๊ย...เป็นความรู้สึกที่ดี...มากๆหากหลุดคำถามนั้นจากปากไปได้....(ลดตัวตนได้ดีเหมือนกัน)
ลูกๆ จะถามดิชั้นอยู่เรื่อยว่า"แม่โกรธมั๊ย"ดูเหมือนเธอทั้งสองจะทดสอบความเข้าใจความหมายของคำว่า "โกรธ" โดยการหยิก...ตี....ต่อยเสมอ....แล้วจ้องหน้าถามว่า..."แม่แบบนี้...โกรธมั๊ย...." "แม่เจ็บมั๊ย"...."แม่...ตอนนี้เป็นไง..เธอจ้องหน้าถามเมื่อแกล้งเหยียบเท้าดิชั้น"
โกรธไม่ได้เกิดจากเจ็บกาย..ดูเหมือนพร้อมกันไปกับการเรียนรู้ความหมายของคำของลูก...ดิชั้นเรียนรู้ว่า "โกรธจะเกิดเมื่อเราไม่รู้ตัว"..."ยึดตัวกูของกู" เมื่อเรารู้ตัวโกรธจะหายไป...
เรียนรู้เรื่องโกรธ
โกรธมั๊ย!
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
คนขับช้า · 30 ม.ค. 2550
ศิวาภรณ์ · 30 ม.ค. 2550
Kaewta.com · 30 ม.ค. 2550
ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ · 30 ม.ค. 2550
หมอจิ้น · 29 ม.ค. 2550
โอ๋-อโณ · 29 ม.ค. 2550
ปราณี ภูวนาถ · 29 ม.ค. 2550
น่าดีใจ น่าปลื้มที่ถูก ถาม นะคะ
มีคนห่วงเรานะ
น่าเก็บไว้ที่ปาก ติดไว้ถามคนรอบตัว ให้เป็นนิสัยด้วย
ตั้งแต่รู้จักน้าจิ๊บมา 10 ปี ยังไม่เห็นน้าจิ๊บเคยโกรธใครเลยคะ
สวัสดีค่ะ...คุณเมตตา
กว่าตัวเองจะรู้จักตัวโกรธ การยับยั้ง และให้อภัย ก็ต้องอาศัยการฝึกพอสมควรเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ไม่มีนะคะ ยังมีแต่น้อยลง เพราะเรารู้ทันอารมย์มากขึ้น เข้าใจมากขึ้นค่ะ
ผู้หมวดขจิต……เดินทางไปไหนมาไหนใจไม่เคยห่าง go2k เลยนะคะ..ขอบคุณค่ะ ระงับโกรธด้วยการให้อภัย….ทุกทีกว่าจะนึกถึง…อภัยได้ไฟมันไหม้ไปแปดบ้านแล้วค่ะ..
คุณแผ่นดิน..อาจารย์ลูกหว้า…โกรธแบบมีสติ…ไม่มีในโลกมั๊งคะ…ขอบคุณค่ะ
คุณหมอรวิวรรณ…ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมเยียน ปกติก็ไม่ค่อยได้ถามใครหรอกค่ะ…คำนี้แต่บังเอิญวันนี้ได้ถามคำนี้กับเพื่อน…มีความสุขมากค่ะ…หลังจากนี้คงฝึกให้เป็นนิสัยค่ะ
คุณรัตติยา...พี่อัมพร...ปกติคุณเมตตาก็โกรธค่ะแต่…เก็บไว้ในใจ…ตกตะกอนไปเอง…คนใกล้ชิดเท่านั้นจะดูออก…แบบว่าเวลาโกรธจะไปร้องให้อยู่คนเดียวค่ะ….
คุณกฤษณา สวัสดีค่ะ..จะไปขอนแก่นต้นเดือนค่ะ…บอกมาอีกนิดก็จะขอบคุณค่ะเรื่องดินฟ้าอากาศ…คุณเมตตาขี้หนาวมากๆ….ค่ะ
คาราโอเกะ…เสาร์นี้…ว่าจะไปค่ะ…ฉลองตึกใหม่ของคุณรัตติยา….กิจการบริษัทเจริญรุ่งเรือง… ตอนนี้ตื่นมากินน้ำค้างทุกเช้าค่ะ…เพราะถ้าไม่งั๊นเดี๋ยวคุณไมโต..แกไปด้วยครั้งเดียวแล้วเลิกไป…แย่เลย
คุณหิ่งห้อยคะ ระหว่างฝึกเหมือนกันค่ะ…คงต้องฝึกไปอีกนาน…กว่าจะเข้าใจอารมณ์ตนเองยินดีแลกเปลี่ยนค่ะ
คุณเมตตาค่ะ
วันนี้ คุณสะมี บอกว่า คุณเมตตา โทรมาหา อิฉัน ตกกะใจมาก แหม น่าจะบอกกันล่วงหน้าก่อนนะคะ ความเกือบแตกแล้ว ดีนะ ที่ชาติก่อนเป็นปลาไหล อิ อิ
อ้อ คุณกฤษณา เธอฝากบอกว่า ให้คุณเมตตา พาเนื้อไปเยอะ ๆ จะแดดเดียว จะทอด ได้ทั้งนี้ เพราะ หนาวเนื้อ ห่ม เนื้อ จึงหายหนาว