ซ้อมขับรถประมาณ 1 เดือนในการเตรียมตัวสอบใบขับขี่  อ่านหนังสือเยอะพอสมควรคิดว่าตัวเรามีความชำนาญในระดับหนึ่งแล้วค่ะรับรองเราต้องสอบได้แน่นอน

ขั้นตอนค่ะ

1. ต้องใบที่ขนส่งก่อน 10.00 น. ( แล้วแต่บางแห่งที่เจ้าหน้าที่แนะนำค่ะ)

2. หลักฐานมีดังนี้ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน รูปถ่าย 2 นิ้ว ใบรับรองแพทย์

3. ทดสอบสายตา ด่านนี้สบายมากค่ะยังไงก็ไม่บอดสีค่ะ

4. ด้านนี้มีเยอะค่ะ เราต้องบอกได้ว่าเจ้าหน้าที่กดสีอะไร โดยมีเครื่องที่มันจะมีสี เหลือง เขียว แดง ข้างๆ โดยที่เราห้ามเหล่ตามองนะค่ะ แล้วบอกให้ตรงกับที่เจ้าหน้าที่กดค่ะ ต่อมา ก็ให้กดรีโมทต์ให้เสา2 เสาตรงกัน มองดีๆนะ ต่อมาอีก คือให้เหยียบคันเร่ง แล้วเหยียบเบรคโดยไม่ให้ ขึ้นสีแดง ด้านนี้ถ้าไม่ผ่านให้ทดสอบอีกครั้ง

5. ผ่านแล้วก็จะได้หนังสือมาอ่าน ตั้งใจมากค่ะเพราะข้อสอบออกไม่เกินนี้ ดูดีๆ

6. หลังจากนั้นดูวีดีโอ สอนในเรื่องต่างในการขับขี่รถ ( ข้อสอบเยอะค่ะตั้งใจฟังนะค่ะ)

7. หลังจากนั้นให้สอบข้อเขียน โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ค่ะ ด้านนี้จะยากหน่อยค่ะสำหรับผู้มีอายุเนื่องจากเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ขนาดตัวเราเองยังงงๆค่ะ โดยเฉพาะทำข้อสอบเสร็จแล้วอย่าเพิ่งปิดนะค่ะ รอคอมประมวลผลก่อน แล้วเราก็จะทราบว่าผ่านไม่ผ่านค่ะ

สอบภาคปฏิบัติ มี 3 ด้านค่ะ

1. เดินหน้าตรง และถอยเข้าซอง ด้านนี้ยากมากๆๆๆ ค่ะ ( จะให้เดินหน้าได้ 3 ครั้ง ถอยหลังได้ 3 ครั้ง ค่ะ แต่ตัวเองไม่มีโอกาสได้เดินหน้าได้ 3 ครั้ง ถอยหลังได้ 3 ครั้งค่ะ เนื่องจากตอนที่ไปสอบคนเยอะมาก  ได้สอบปฏิบัติตอน บ่าน 3 โมง และยังมีผู้สอบข้อเขียนไม่หมดอีกค่ะ)

2. จอดรถให้ห่างฟุตบาท 25 ซม.

3. จอดรถให้ห้วรถเท่ากับเส้นสีขาว ค่ะ ( อนุโลมได้ค่ะท่าเหลืออีกนิดหน่อย)

ผลปรากฏว่าทุกอย่างผ่านหมดค่ะ เหลืออย่าเดียวคือภาคปฏิบัติด่านแรก ก็ลองมาวิเคราะห์หลังการสอบว่าเพราะอะไร ได้คำตอบในใจคือเราต้องถอยให้ชิดขอบด้านซ้ายให้มากกว่านี้ในการเข้าซอง ก็เลยกลับบ้านไปด้วยหน้าตาที่ไม่ดีเลยค่ะ  แต่ก็ตั้งใจว่าคงไม่เกินความพยายามที่เราจะได้ใบขับขีที่มีชื่อเราติดในบัตรบ้าง