IPTV เทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง

Mr.Kong
ผลกระทบจากเทคโนโลยี IPTV

IPTV (Internet Protocol Television) เป็นการประยุกต์โดยการนำเอาเทคโนโลยีด้านโทรทัศน์ ซึ่งเป็นการแพร่สัญญาณภาพและเสียง ผ่านทางคลื่นความถี่ มาใช้งานโดยการวิ่งผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แบบ Multimedia คือการส่งข้อมูลทั้งภาพและเสียง จุดเด่นของ IPTV คือ การแพร่ภาพสัญญาณนั้น สามารถทำงานแบบ Interactive ได้ คือผู้ชมสามารถโต้ตอบกลับไปยังสถานีส่งได้ ซึ่งจะแตกต่างจากระบบโทรทัศน์แบบเก่าที่ไม่สามารถโต้ตอบกลับไปยังสถานีโทรทัศน์ได้ทันท่วงที ตัวอย่างเช่น การดูรายการเกมพ์โชร์ ถ้าเป็นระบบโทรทัศน์ผู้ชมอยากแสดงความคิดเห็นหรือร่วมสนุกกับทางรายการผู้ชม ต้องโทรศัพท์เข้าไปเพื่อร่วมรายการ แต่ถ้าเป็นระบบ IPTV ผู้ชมสามารถคลิกเมาส์ พิมพ์ข้อความผ่านทางแป้นพิมพ์ หรือจะใช้ระบบ VoIP (Voice Over IP) ในการติดต่อเพื่อร่วมสนุกในรายการเกมพ์โชร์ได้ทันที และผู้ชมยังสามารถเลือกชมภาพยนต์ได้ตามความต้องการของตัวเอง

IPTV สามารถใช้งานผ่านทางอุปกรณ์ได้หลากหลาย ซึ่งต้องเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Internet ได้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคอมพิวเตอร์ PC, Notebook, PDA, Mobile หรือกล่องอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ ซึ่งรูปแบบในการเชื่อมต่อที่หลากหลายนี้จะทำให้ลดข้อจำกัดในการรับชมข้อมูลข่าวสาร และความบันเทิงต่างๆ ได้ ขอเพียงให้สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่าย Internet

IPTV สามารถขยายช่องทางการตลาด ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการโฆษณา ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาผ่านทางสื่อโทรทัศน์เดิมที่มีราคาค่า Airtime สูงมาก อีกทั้งยังทำให้โฆษณาได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

IPTV สามารถสร้างความหลากหลายในการให้บริการ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น การจัดการเรียนการสอน ผ่านทาง IPTV ทำให้ผู้เรียนสามารถโต้ตอบกับอาจารย์ผู้สอน และสามารถวัดผลผู้เรียนได้, การจัดรายการเกมพ์โชร์ ที่ผู้ชมรายการ สามารถร่วมสนุกได้เหมือนกับเล่นเกมพ์อยู่ในห้องส่ง

 

ปัญหาที่เกิดจากการนำเอาเทคโนโลยี IPTV มาใช้งาน

Internet เป็นเทคโนโลยีที่นำเสนอข้อมูลอย่างเสรี ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างอิสระ การเปิดสถานีโทรทัศน์ ผ่านทาง internet สามารถทำได้ง่าย และไม่ต้องลงทุนมาก จึงอาจเป็นช่องทางให้เกิดรูปแบบในการให้บริการบางอย่างที่ไม่เหมาะสมกับผู้ชม เช่นการเปิดช่องสถานี ที่มีสื่อลามกอนาจาร ซึ่งไม่เหมาะสมกับผู้ชมที่เป็นเด็ก การเผยแพร่ข่าวอันอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

  ทางออกของปัญหา

สามารถออกกฏหมายออกมาควบคุมการเผยแพร่สื่อผ่านทางช่องทาง internet การกำหนดวัย ให้เหมาะสมกับรายการที่รับชม การกำหนดสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลในการรับชมรายการ

 

เทคโนโลยี IPTV เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง และในอนาคตหากเทคโนโลยี 3G และ Wimax มีใช้งานในไทย จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดบริการผ่านทาง internet และการบริการ IPTV เพิ่มมากขึ้น ช่องทาง ทางการตลาดใหม่ๆจะมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น แต่ภัยจากการใช้งาน IPTV ย่อมมีตามมา ฉะนั้นรัฐ ต้องเข้ามาคอยตรวจสอบ และกำกับดูแล การให้บริการต่างๆ ผ่านทาง internet

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิชากฏหมายและนโยบายโทรคมนาคม

คำสำคัญ (Tags)#วิชากฏหมายและนโยบายโทรคมนาคม#iptv

หมายเลขบันทึก: 74963, เขียน: 28 Jan 2007 @ 17:18 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 18:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

อยากอ่านต่อคะ
เขียนเมื่อ 

ทรู ไอพีทีวี ทีวีส่วนตัว รุกหนักด้านคอนเทนต์ ดึงหลากหลายความบันเทิงจากผู้ผลิตรายการชั้นนำทั้ง มาไว้ในบริการ Video on Demand เจาะทุกกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มเติมจากคอนเทนต์หลากหลายที่มีให้เลือกชมได้ตามเวลาที่ต้องการ ให้ดูย้อนหลังได้ที่ ทรู ไอพีทีวี

ไพสิฐ วัจนะปกรณ์ ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไปด้าน Broadband Broadcast Multimedia บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์ส่วนตัวผ่านทรู ไฮสปีด อินเทอร์เน็ต หรือ ไอพีทีวี ทางเลือกใหม่สำหรับคนยุคไฮสปีด ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ ด้วยจุดเด่นเรื่องความสะดวกในการเลือกรับชม และคอนเทนต์ที่หลากหลายให้เลือกดูได้ตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง

ล่าสุด ทรู ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำของวงการบันเทิงไทย นำรายการเด่นๆ และละครดังๆ เข้าไว้ในบริการ Video on Demand เพื่อเติมเต็มความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งละครสุดฮิตจากค่ายเอ็กแซ็กท์ และรายการดังจากค่ายเอเชีย เทเลวิชั่น แอนด์ มีเดีย, เจ เอส แอล, ลักซ์ 666, โคเมดี้ ไลน์, รวมทั้งรายการเด่นจาก UBC Inside ของ ยูบีซีทรู ทั้ง 6 พันธมิตรชั้นนำล้วนแล้วแต่เป็นคอนเท้นท์คุณภาพ หาชมได้ยากมากตามสื่อต่างๆ ทรู ไอพีทีวี จึงได้คัดสรรไว้เป็นคอนเทนต์พิเศษในบริการ Video on Demand เพื่อให้ลูกค้า ทรู ไอพีทีวี ได้เลือกชมย้อนหลังได้ที่นี่ที่เดียว ในโอกาสพิเศษนี้ ทรู ไอพีทีวี ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษขั้น 2 รายการ

โปรโมชั่นที่ 1 สำหรับลูกค้าของยูบีซีทรู

1.1 สำหรับลูกค้ายูบีซีทรูที่ใช้บริการทรู ไฮสปีด อินเทอร์เน็ต เมื่อสมัครสมาชิก ทรู ไอพีทีวี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 ธันวาคม 2549 จะได้รับสิทธิพิเศษ ชำระค่าสมัครสมาชิกในราคาเพียง 2,500 บาท จาก 3,000 บาท,ยกเว้นค่ามัดจำกล่องแปลงรหัส 2,000 บาทม, ชม 9 ช่องรายการชั้นนำ (Premium Choice) ฟรี 3 เดือน, ทดลองใช้ Personal Storage พื้นที่เท่ากับ 30 ชั่วโมง/เดือน นาน 3 เดือน, ชม Movie on Demand ฟรีจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2550


1.2 สำหรับลูกค้าของยูบีซีทรู ที่ยังไม่มีทรู ไฮสปีด อินเทอร์เน็ต สามารถได้สิทธิพิเศษ:
1.2.1 สมัคร hi-speed Internet จาก ทรู ความเร็ว 256 K รับสิทธิ์ชำระ ค่าบริการรายเดือน 295 บาท นาน 4 เดือน (ราคาปกติ 590 บาท) ฟรีค่าแรกเข้า hi-speed Internet มูลค่า 2,000 บาท, รับสิทธิ์ยืมโมเด็มมูลค่า 1,600 บาท ในราคา 1 บาท, ฟรีค่าติดตั้งหมายเลขพื้นฐาน 1 หมายเลขมูลค่า 3,584.50 บาท


1.2.2 รับโปรโมชั่น True IPTV Wi-fi Package ในราคาเพียง 2,500 บาท จากปกติ 3,000 บาท ซึ่งลูกค้าจะได้รับ 4 Port IPTV Ready Wi-Fi Modem มูลค่า 2,900 บาทดูฟรี Premium Choice 490 บาท/เดือน นาน 1 เดือน, ทดลองใช้ฟรี Personal Storage บริการที่ให้คุณไม่พลาดรายการโปรดอีกต่อไป ด้วยการบันทึกรายการโปรดย้อนหลัง และเรียกกลับมาชมตามเวลาที่สะดวกภายใน 3 วัน พื้นที่ทดลองใช้ 30G/เดือน นาน 1 เดือน มูลค่ารวม 300 บาท, Movie on Demand ฟรี จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2550,ไม่มีค่ามัดจำกล่องแปลงรหัส 2,000 บาท


โปรโมชั่นที่ 2 สำหรับลูกค้าของ ทรู ไฮสปีด อินเทอร์เน็ต สมัครสมาชิก ทรู ไอพีทีวี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 พฤศจิกายน 2549 ในราคา 2,500 บาท รับสิทธิเลือกชมช่อง Disney Channel/Playhouse Disney Channel ฟรี 6 เดือน หรือช่อง Movie World ฟรี 6 เดือน
ไพสิฐ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ทรู ไอพีทีวี มั่นใจว่า ความร่วมมือจากพันธมิตรชั้นนำทุกรายเพื่อนำเสนอรายการคุณภาพ หลากหลายรูปแบบในครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า เป็นทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ยุคไฮสปีด สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของคนในครอบครัว สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของ ทรู ไอพีทีวี ที่ให้ความสำคัญกับทุกคนในครอบครัว และต้องการส่งเสริมให้ใช้เวลาร่วมกันในบ้าน สร้างสถาบันครอบครัวให้แข็งแรง

ที่มา: TELECOM JOURNAL