ถอดบทเรียนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การถอดบทเรียนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อุตรดิตถ์

เมื่อ 4 มกราคม2550 ที่ผ่านมา ชมรมดวงใจพ่อแม่ กลุ่มสนับสนุนนมแม่รพ.อุตรดิตถ์ได้จัดกิจกรรม"การจัดการความรู้ของกลุ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่"โดยมีดร.จรีรัตน์ สุวรรณและคณะจากมหาวิทยาลัยราชภัฏมาช่วยในการถอดบทเรียนร่วมกับพญ.ยุพยง แห่งเชาวนิชและพญ.วาสนา วินัยพานิช ร่วมเป็น CKO กิจกรรมครั้งนี้จัดให้มาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และการบริหารจัดการกลุ่มหรือชมรมนมแม่ในจังหวัดอุตรดิตถ์ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 39 คน มีประเด็นที่น่าสนใจมากมายที่สำคัญได้แก่

1.เคล็ดลับกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ที่น้ำนมแห้ง โดยการใช้ผ้าอุ่นประคบแล้วนวดช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และต้องให้ลูกดูดนมบ่อยๆทุก2-3 ชั่วโมง และที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่เครียดทำจิตใจให้สบาย พักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร

2.การใช้พืชสมุนไพรในการเพิ่มน้ำนม สมุนไพรที่รู้จักและใช้กันโดยทั่วไปคือ หัวปลี โดยนำมาทำเป็นแกงเลียง  มีคุณแม่คนหนึ่งทีสูตรใหม่ที่คุณย่าทำให้คือ นำข่าอ่อนมาต้มแล้วจิ้มน้ำพริกทานทุกมื้อ และดื่มน้ำเกลือโดยการนำเลือแกงที่ม่ไอโอดีน มาผสมน้ำดื่มจะรู้สึกมีรสเค็มนิดๆ พอเค็มก็จะรู้สึกกระหายน้ำทำให้สามารถดื่มน้ำได้มากกว่า 2 ลิตร  และไอโอดีนก็มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งแม่และลูก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้กลุ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อุตรดิตถ์-1

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้กลุ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อุตรดิตถ์-1

หมายเลขบันทึก: 74172, เขียน: 24 Jan 2007 @ 15:29 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

อ้อ_สคส.
IP: xxx.151.216.4
เขียนเมื่อ 

        ยินดีต้อนรับชมรมดวงใจพ่อแม่อุตรดิตถ์   เข้ามาแลกเปลี่ยนเล่าเรื่องราวเทคนิคดีๆ ให้ฟังค่ะ   เอ..ชมรมนี้มีสมาชิกกี่คนคะ    เป็นนางพยาบาลทั้งหมดหรือเปล่า   แล้วเราต้องลงไปส่งเสริมถึงตัวชุมชน ด้วยหรือเปล่าคะ    เอ..แล้วจะเริ่มจากต้นไหนดีหล่ะ   มีเทคนิคทำงานกับชุมชนดีๆ  บอกกันบ้างนะคะ  เผื่อขอเรียนเอาไปใช้บ้าง