ติดตาม

     ในโครงการทุนการศึกษาต่อเนื่องพูนพลัง ช่วงนี้เรามีน้องๆรับทุนอยู่ปีละสองร้อยกว่าคนทุกปี แน่นอนว่ามีน้องบางคนที่หายตัวไป ไม่มารับทุนเสียเฉยๆ  ปกติเลขาฯจะส่งจดหมายติดตามในช่วงต้นเดือนธันวาคม รอรับน้องที่จะกลับมาเยี่ยมบ้านตอนปีใหม่ เพราะถ้าส่งไปเร็ว หลายครั้งจดหมายก็จะถูกขังลืมไว้ในมุมหนึ่งของบ้าน  

     ปีที่ผ่านมา เลขาฯตั้งรับไม่ทันกับการเดินทางที่ไม่คาดฝัน และงานกะทันหันหลายรายการ เลยพลาดส่งจดหมายติดตามก่อนปีใหม่  ตอนนี้เลยรีบเตรียมไว้ส่งต้อนรับน้องช่วงสงกรานต์แทน  

     เมื่อไม่นานมานี้ มีผู้ให้ทุนท่านหนึ่ง สอบถามมาว่า จะสามารถสนับสนุนน้องนักเรียนคนเดิมได้หรือไม่    น้องคนนี้ชื่อเต๋า บ้านอยู่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว  แต่พ่อแม่เสียหมดแล้ว มีแต่ยายกับญาติๆช่วยกันดูแล สุดท้ายเต๋าเลยมาอยู่วัดกับหลวงลุงที่อรัญประเทศ แล้วไปเรียนมัธยมที่โรงเรียนใกล้ๆ เต๋ารับทุนมาสองปี ปีนี้ที่เต๋าควรอยู่ม.3 เต๋ากลับหายตัวไป  

     ที่พักล่าสุดของเต๋าคือวัด เลขาฯก็เลยส่งจดหมายไปหาเจ้าอาวาสวัดนั้น ถามว่าเต๋ากำลังทำอะไรอยู่ที่ไหน ผู้ให้ทุนและทางมูลนิธิเป็นห่วง  

     แล้วก็มีโทรศัพท์มาหาเลขาฯ ปรากฏว่าเป็นพี่ของเต๋า ที่บวชเป็นพระอยู่ที่วัดนี้เหมือนกัน เลขาฯได้คุยกับเต๋าด้วย   ตอนนี้เต๋าบวชเณรอยู่ที่วัดที่เคยพักอาศัย ถึงแม้จะไม่ได้ไปโรงเรียนทางโลกแล้ว แต่เต๋าก็ตั้งใจเรียนทางธรรมอยู่ที่วัด  ถือศีลปฎิบัติธรรมอยู่กับหลวงลุงและหลวงพี่  

     อย่างน้อยเต๋าก็มีพระธรรมเป็นที่พึ่งแล้ว เลขาฯทิ้งท้ายให้เต๋าศึกษาพระธรรมให้เข้าใจ แล้วอย่าลืมมาสอนให้เลขาฯด้วย เต๋าบอกว่า แล้วจะเขียนจดหมายมาหาที่มูลนิธิ  

     การศึกษาทางศาสนาคงจะช่วยให้เต๋าเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีศีลธรรมและจริยธรรม ไม่แพ้การศึกษาทางโลกเหมือนกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พูนพลังรายวัน

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษา#ศาสนา

หมายเลขบันทึก: 74168, เขียน: 24 Jan 2007 @ 15:14 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)