บ่อยครั้งที่เราอารมณ์เสียแล้วก็มักจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้สิ่งเหล่านี้น่ากลัวไม่น้อยเลยนะคะ ทั้งต่อบุคลิกภาพของเราแล้วก็ยังส่งผลให้เสียสุขภาพอีกด้วย แล้ววันนี้ผู้เขียนเลยหา วิธีการระงับความโกรธแบบง่าย ๆ มาฝากกันดีกว่าค่ะ

                     1. หลีกเลี่ยง การหลีกเลี่ยงต่างจากการหลีกหนี ไม่ได้แปลว่าคุณขี้ขลาดหรือกลัวเลยซักนิดเดียว แต่มันหมายถึง การแสดง EQ ในตัวคุณต่างหากที่สามารถระงับอารมณ์โกรธได้เป็นอย่างดี

                     2. หาที่ปรึกษา แต่จะปรึกษา หรือระบายอะไรกับใครทั้งทีก็ดูตาม้าตาเรือหน่อยนะคะว่าเค้าคนนั้นไว้ใจได้แค่ไหน ไม่งั้นเจองูพิษแว้งกัด.. จะหาว่าไม่เตือน

                   3. กินแก้โกรธ เรื่องกินเนี้ยไม่เข้าใครออกใครจริงๆนะคะไม่ว่าใครถ้าลองได้กินอาหารสุดโปรด สุดอร่อยที่ตัวเอง ชอบแล้วล่ะก็ลืมเรื่องอื่นไปได้เลย ว่าแต่ต้องขอเตือนสาว-สาวที่กำลังรักษาหุ่นกันอยู่นะว่า... อย่าโกรธบ่อยนะคะ เดี๋ยวจะ "อ้วน" อิอิ

                     4. เย็นดับร้อน  หาเครื่องดื่มเย็น ๆ ซักแก้วเผื่อว่าความเย็นความหวานของเครื่องดื่มจะช่วยดับความร้อนภายในใจ ของเราได้บ้าง แต่อันนี้ไม่แนะนำจำพวกที่เป็นแอลกอฮอล์เลยนะคะ เพราะมันอาจจะทำให้เราขาดสติ แล้วจะพาลทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ไปได้

                     5. หัวเราะชนะโกรธ เพราะการหัวเราะมีแต่ประโยชน์ค่ะไม่เคยมีโทษต่อร่างกายเลย คิดซะว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ดูหน้าตัวเองตอนกำลังโกรธ ในกระจกก็ได้ค่ะ มันคงตลกไม่น้อยเลย

                     6. น้ำตาชนะทุกอย่างได้การร้องไห้นั้นเป็นการระบายความเครียดรวมทั้งระบายความโกรธได้อีกด้วย ปล่อยน้ำตาให้ไหลโดยไม่ต้องบังคับดูสิแล้วคุณจะรู้ว่าร้องไห้ช่วยไล่ความโกรธได้จริงๆ

                      7. ร้องเพลงไง การร้องเพลงจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ร้องตะโกนให้มันดัง ๆ ปลดปล่อยอารมณ์ออกไปตามเพลงให้เต็มที่แล้วความโกรธก็จะหลุดลอยไปตามเสียงเพลงนั่นแหละค่ะ จะบอกว่าวิธีการนี้ผู้เขียนแอบใช้อยู่บ่อยๆ

                        8. ลืมมันซะ หากิจกรรมดีดีทำ เลิกคิดถึงเรื่องที่ทำให้คุณโกรธให้สมองได้พักผ่อนอยู่กับสิ่งที่คุณชอบ และรักดีกว่าอย่าไปใส่ใจกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเลย

                        9. นอนหลับซะเลย เวลาที่คนเราโกรธจะรู้สึกปวดหัวแล้วหัวมันก็เกิดหนักขึ้นมาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน รับรองว่าถ้าคุณได้นอนหลับซักงีบ เมื่อตื่นขึ้นมาคุณจะต้องรู้สึกดีขึ้นเยอะเลย

                       10. รู้จักอภัย ข้อนี้ฟังดูแล้วออกจะเป็นนางเอกไปซักนิด (แล้วตัวผู้เขียนเองก็พยายามซะเหลือเกินที่จะทำให้ได้) เพราะหลายต่อหลายคนเขาบอกว่า ลองให้อภัยคนอื่นแล้วจะรู้ว่าชีวิตเราดีขึ้นขนาดไหน ?????

    ก็ลองรวบรวม เทคนิควิธีการต่าง-ต่าง มาเก็บไว้ในบันทึก และต้องยอมรับว่าผู้เขียนเองก็เลือกใช้เป็นบางข้อที่เหมาะกับตัวเอง หรือเหมาะกับสถานการณ์ในแต่ละครั้ง ใครแวะเวียนเข้ามาอ่านเจอแล้วเคยใช้วิธีการระงับความโกรธแบบง่ายๆ (ข้อใดข้อหนึ่ง) บ้าง แล้วผลจากการใช้ออกมาเป็นยังงัย ลองแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันดูนะคะว่า.....ได้ผลมากน้อยแค่ไหน