เล่าเรื่อง Share.psu.ac.th(4)

เมตตา
ลองดูไม่ต้องคิดอะไรมากไปกว่า...เริ่มจัดการความรู้ในตัวเอง...เขียนเราเรื่องงานที่ทำ...อย่างเป็นวิถีปกติเพราะเริ่มต้นที่จะเขียนเมื่อไรสิ่งที่ได้ทันทีคือ...ถามตัวเองว่าเราจะเล่าอะไร ให้ใครฟังให้เข้าใจได้ยังไง...เราใช้วิธีอะไรทำ....ทำอย่างนี้ทำไม....ทำไมเลือกวิธีนี้....เท่านั้นก็เท่ากับว่าได้ทบทวนงานของเราให้แล้ว......

วันนี้ดิฉั๊นทำหน้าที่ "ขายไอเดีย" ให้สำนักประกันคุณภาพการศึกษา ทั้งสำนักเรื่องให้ใช้ Share.psu.ac.th ในงานประจำ....ชวนสำนักประกันคุยกันในบรรยากาศกันเอง...แนะนำให้เปิด Blog เองทุกคน....ชวนให้เขียน...กันก่อนที่จะลงจริงใน ม.อ. เพราะทางสำนักเองจะต้องนำประสบการณ์การใช้และเข้าใจการใช้...จนสามารถที่จะขายไอเดียให้แก่กลุ่ม QMR ในมหาวิทยาลัยอีกทอดหนึ่ง....ดิฉันพูดไปมีความสุขไป....สุดท้ายไปจบที่ ".ลองดูไม่ต้องคิดอะไรมากไปกว่า...เริ่มจัดการความรู้ในตัวเอง...เขียนเล่าเรื่องงานที่เราทำ...อย่างเป็นวิถีปกติเพราะเริ่มต้นที่จะเขียนเมื่อไร สิ่งที่ได้ทันทีคือ...ถามตัวเองว่าเราจะเล่าอะไรให้ใครฟังให้เข้าใจได้ยังไง...เราใช้วิธีอะไรทำงานนี้..ทำอย่างนี้ทำไม....ทำไมเลือกวิธีนี้..เท่านั้นก็เท่ากับว่าได้ทบทวนงานของเราแล้ว......ทุกคนพยักหน้าเหมือนเชื่อและถามว่า.หมู่นี้ดิฉั๊นไปเรียนเทคนิคการขายมาจากไหน....ขายคล่องและลื่นไหล..ทำเอาดิฉั๊นเขินไปเลย..เป็นเพราะดิฉั๊นเชื่อ........ลองทำ....ทำมันด้วยใจ....เริ่มจะรัก...ผูกพันธ์ระหว่างทางไปสู่เป้าหมายก็เก็บเอาความสุขมาไว้ในใจ....ความสุขนั้นเป็นพลังงานผลักดันเราต่อไป.......เท่านี้ดิฉั๊นก็มีความสุขได้ทุกวันแล้ว...สุดท้ายถ้าน้องๆ อยากมีความสุขทุกวันอย่างพี่จิ๊บก็ลงมือทำ....วันมะรืนนี้ดิฉั๊นมีนัดกับงานประชาสัมพันธ์.....ขายไอเดีย....เช่นกันอวยพรให้ตนเองสำเร็จเช่นวันนี้ล่วงหน้า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Telling by Metta

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้ในมหาวิทยาลัย#สิ่งที่ได้จากการเขียนblog#aarประจำวัน

หมายเลขบันทึก: 74010, เขียน: 23 Jan 2007 @ 17:35 (), แก้ไข: 12 Jun 2012 @ 10:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ เข้าบล็อกพี่ทีไรกะว่าจะสวัสดีพี่ก่อนแต่ไม่ทันทุกทีเลยค่ะ ...พี่สวัสดีก่อนทุกครั้ง ...

แวะมาเยี่ยมบล็อกค่ะ

น้ำ

สคส.

เขียนเมื่อ 
  • มาช่วยเชียร์ครับ
  • แต่คงไปช่วยขายไม่ไหวแล้วครับ.....ท่านเมตตา
เขียนเมื่อ 
ชอบและโดนใจกับประโยค"ลองดูไม่ต้องคิดอะไรมากไปกว่า...ริ่มจัดการความรู้ในตัวเอง"  ขอให้รวยนะคะ
เขียนเมื่อ 

เราทำ เราเข้าใจ เรารู้ว่าดี เราอยากให้คนอื่นได้รู้ด้วย บวกกับตัวตนของคุณเมตตา สัมผัสได้เลยค่ะ ว่าคนฟังได้รับ"พลัง"ไปเต็มๆแน่นอน ไม่ต้องอวยพรก็เชื่อได้ว่า เห็นผลแน่ค่ะ

เยี่ยมๆค่ะ คุณเมตตา...ฉายาอะไรอีกดีเนี่ย...อยากตั้งให้จัง

หลายคนฝากถามเจ้าแม่ Blog ว่าจะออกนอกพื้นที่ม.อ. (อบรม)  เมื่อไรกันจ๊ะ

เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะ...คุณน้ำที่มาให้เกียรติกับพี่...ดีใจนักๆ ค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีครับอาจารย์เมตตา
  • ผมยังอยู่ที่ มศว องครักษ์อยู่เลย..กีฬาที่นี่สนุกมาก  ปีหน้าไปที่ ม.วลัยลักษณ์
  • เช่นกันนะครับอาจารย์ ...ผมจะมีความสุขมากเมื่อได้ "เริ่มต้น"  ในสิ่งที่ตนอยากจะทำ
  • การเขียนบันทึกของผม คือการเริ่มต้นจัดการความรู้ของตนเอง ด้วยวิธีของตนเอง
  • เพราะเรื่องของเรา  เราควรต้องเล่าด้วยวิธีของเราเอง  (ใช่ไหมครับ)
  • วิธีเริ่มต้นที่ดีและทรงพลังที่สุดคือ การเริ่มต้น "ด้วยใจ" 
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณแผ่นดิน....ขอบคุณค่ะ..ขอให้สนุกกับภารกิจที่ทำนะคะ...อยู่ที่ไหนก็จัดการความรู้ได้...ยิ่งถ้าจัดการกับตัวเองได้....เป็นสุดยอดของการจัดการความรู้ค่ะ....learner