..ท่านที่อยู่ในเมืองคงไม่รู้สึกกระไรนักกับความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ช่วงนี้ทำท่าจะหนาวเหมือนกัน  มีช่วงเย็นๆมาแบบวับๆแวบๆให้ดีใจได้ใส่เสื้อหนาว อยู่ได้สักครึ่งเดือนได้มั๊ง สะบัดร้อนสะบัดหนาวทำเอาเด็กป่วยไข้ไปตามๆกัน  เมื่อเช้านี้ไปหาหมอ  เห็นเด็กๆไม่สบายหายใจลำบาก  หมอใช้เครื่องช่วยหายใจแบบเล็กๆครอบที่จมูก (ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า) ถ้าใช่ก็ต้องขอบคุณคนต้นคิด ที่ประดิษฐ์อะไรมาช่วยมนุษย์แบบจิ๋วแต่แจ๋ว              

  คลินิกเด็ก ก็ต้องมีเด็กอย่าสงสัยเลยนะครับ  แล้วตาแก่อย่างผมไปป้วนเปี้ยนอะไรที่คลินิกหมอเด็ก พาใครไปหาหมอหรือ ก็เปล่านะ ..ผมเองนี่แหละตั้งใจไปขอยาหมอมารับประทานแก้โรคบล็อกขึ้นสมอง  ไปถึงเห็นคุณแม่อุ้มคุณลูกนั่งเรียงเต็มแถวเก้าอี้  เห็นแล้วน่าสงสารมาก เหตุผลที่ผมชอบไปหาหมอเด็ก ไม่มีอะไรมาก ผมตั้งสมมุติฐานเอาเองว่า  หมอเด็กน่าจะมือเบาฉีดยาไม่เจ็บ  เพราะหมอเด็กน่าจะถูกฝึกให้ฉีดยานิ่มนวลที่สุด           

   เรื่องมันต้องพิสูจน์  วันนี้ผมขอให้หมอฉีดยาแก้แพ้ให้ หมอให้อ้าปากเอาไฟส่อง ใช้หูฟังจิ้มหน้าหลังแล้วก็บอกให้ไปขึ้นเขียง ..หม้ายช่าย..ไปขึ้นเตียงเตรียมตัวทำใจยุบหนอพองหนอ..ใจเต้นติ๊กตั๊กๆๆ  พลางคิดในใจว่าเมื่อชาติปางก่อนไปทำบาปอะไรไว้หนอ  ถึงต้องมานอนเปิดก้นรับเข็มปลายแหลมเปี๊ยบจิ้มฉึก!..      

       

  อากาศผันผวนอย่างนี้  ต้องระวังสุขภาพกันอย่างมาก ขนาดว่าผมดื่มน้ำชาจิงกุ๋ยหลานเป็นประจำ อาบน้ำอุ่น คุยแต่เรื่องอุ่นใจอุ่นกายก็ไม่วายไอค๊อกๆแคร๊ก ชาวบ้านเรียกว่าไข้หัวลม ชวนให้กินแกงเลียง แกงส้ม แกงขี้เหล็ก เป็นช่วงที่ผักสดเยอะ เก็บมายำมาจิ้มน้ำพริกก็อร่อยดีนะครับ             

  เดือนมกราคมแท้ๆ  ลมแล้งเริ่มพัดเข้ามาแล้ว ใบไม้ปลิวว่อน ต้นไม้บางชนิดผลัดใบเพื่อลดภาระดูดน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยง สงสัยว่าบริษัทต่างๆอาจจะแอบเอาพฤติกรรมนี่แหละไปปลดคนงาน ในช่วงที่บริษัทวิกฤติขาดทุน ช่วงฟองสบู่แตกมนุษย์เงินเดือนถูกปลด ให้ไปวิจัยฝุ่นกันจนว่างโหวงทั้งโรงงาน การทำงานลักษณะนี้ไม่มีบุญมีคุณหรอก เขาเอาตัวเลขขาดทุน-กำไรมาเป็นตัวชี้วัด ยากที่จะมีเรื่องน้ำจิตน้ำใจ เรื่องที่ทำคุณประโยชน์มาประกอบการพิจารณา บางบริษัทโหดร้ายกว่านี้อีก พวกที่ทำงานเงินเดือนเยอะก็จะถูกบีบให้ออก เพื่อที่เขาจะได้รับพนักงานใหม่ เริ่มจ่ายเงินเดือนให้คนใหม่ จ่ายน้อยลง จ้างคนได้มากขึ้น บริษัทผลัดใบพวกนี้ไม่มีคุณธรรม          

  ต้นไม้ที่ผลัดใบถ้าไม่จำเป็นอย่าเลือกมาปลูกใกล้บ้านนะครับ นอกจากต้องกวาดใบทิ้งแล้ว ใต้ใบยังเป็นที่อาศัยตะเข็บตะขาบ ไม่ระวังเป็นได้ครางโอดโอยต้อนรับลมแล้ง แล้วจะไม่สนุก ที่แย่อีกอย่างคือ เราจะอาศัยร่มเงาใบป้องแดดสักหน่อย พี่แกก็ทิ้งใบเสียโกร๋น ตั้งต้นยืนโล่งโจ้งเหมือนชีเปลือย บางวันแดดแผดเผาระอุเห็นแล้วก็สงสาร เพราะต้นไม้ไม่มีขาเดินขยับตัวเองเข้าร่มได้ ตั้งแต่เกิดจนตายถ้าไม่มีใครไปล้อมมาขาย ก็จะทำมาหากินตั้งแต่เกิดจนตายอยู่ตรงนั้น       

บันทึกฉบับนี้มีแต่เรื่องเครียดๆ อ่านเจอเรื่องเบาขอเอามาแถมท้าย ..        

ลูกสาวโทรหาแม่

โทรถึงแม่ ขอเงินซื้อชุดใหม่

ชุดทีมีใส่เที่ยวกับแฟนครบหมดแล้ว                          

จากลูก  

ไม่นาน แม่โทรตอบกลับมาว่า

โทรเลขถึงลูก หาแฟนใหม่ ใส่ชุดเดิม

จากแม่