• หว้าเริ่มเดินทางออกจากพิษณุโลกเมื่อวันที่ 15 ม.ค.50 ตอน 6 โมงเช้า    มีรถตู้ 2 คันๆแรกเป็นผู้บริหารรุ่นใหญ่  ส่วนคันที่ 2 เราเรียกว่าคันเด็กๆ(แต่ความจริงก็ไม่เด็กแล้ว)   ตอนแรกหว้าก็นั่งตัวลีบเพราะไม่ค่อยรู้จักใคร     จนกระทั่งมาแวะทานข้าวที่หล่มสัก  มีอาจารย์ท่านหนึ่งบอกว่าน้องลูกหว้าดูลายมือให้หน่อย   เท่านั้นแหล่ะ.....เป็นการทำลายกำแพงน้ำแข็งลงได้   ทุกคนมารุมล้อมกันหมด   คราวนี้เริ่มเช้า....ก็ได้นั่งดูให้คนบนรถเป็นที่สนุกสนาน   มิตรภาพเริ่มเกิดขึ้น....เพราะการดูลายมือแท้ๆ

 

  • เราเดินทางถึงมหาวิทยาลัยมหาสารคามตอนบ่ายโมงครึ่ง  ความประทับใจแรกคือ  มีนักศึกษาคณะท่องเที่ยวและการโรงแรมแต่งชุดสูทมายืนต้อนรับตั้งแต่บันได   เราต้องแบ่งกันขึ้นลิฟต์ไปที่ห้องประชุม  ได้รับการต้อนรับจากท่านอฺธิการบดีของมมส. และทีมงานประกันคุณภาพ  มีเอกสารใส่แฟ้มพร้อมกำหนดการเยี่ยมชมโดยละเอียด   สะดุดตากับเอกสารแนะนำ KM โดยคุณแจ๊ค  ทำให้ต้องเงยมองสอดส่ายดูว่าคนไหนที่ดูผิวเข้มๆเหมือนในบล็อก    ว่าแล้วก็เห็นผู้ชายคนนึงนั่งตรงกันข้ามกับเรา   แต่ไม่มองเราเลย

 

  • จนกระทั่งการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เสร็จสิ้น  คุณแจ๊คก็ได้เดินเข้ามาสวัสดีทักทาย  พอได้เห็นใกล้ๆ โอ้!!! ขาว   หล่อ  จริงๆ  อย่างที่คุณแจ๊คเขียนบันทึก  เราได้พูดคุยแค่ 1 นาทีได้มั้ง แต่งานนี้คงทำให้หลายๆคนอยากเห็นคุณแจ๊คซะแล้ว   ต่อจากนั้นทางมมส.ได้จัดรถตู้ไว้บริการ 2 คันพร้อมนักศึกษาบรรยาย   คันที่ 2 เราเน้นเฮฮา ต้องขอชมในไหวพริบปฏิภาณของนักศึกษา  เพราะโดนอาจารย์แกล้งซักประมาณคำถามผู้เข้าประกวดนางสาวไทยรอบสุดท้าย
  • สถานที่ประทับใจอันดับแรกคือ           ศูนย์สารนิเทศอีสานสิรินธร  รู้สึกประทับใจในการนำวัสดุสิ่งของพื้นบ้านในท้องถิ่นมาประยุกต์ในห้องสมุด   จนทำให้บรรยากาศแห่งการเรียนรู้ไม่น่าเบื่อ    อันดับต่อไปคือ  ศูนย์นวัตกรรมไหม  ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี   เยี่ยมชมการดึงไหม   การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิต   ของที่ระลึก 
  • ขอขอบคุณทีมงานทุกท่านที่ได้เตรียมการต้อนรับเป็นอย่างดีค่ะ   มิตรภาพที่ได้รับจะอยู่ในความทรงจำตลอดไป

  • วันที่สองได้เดินทางมาเยี่ยมชมคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ในช่วงเช้ารู้สึกทึ่งที่เห็นผู้บริหารเป็นคนรุ่นใหม่   มองแล้วอาจจะเด็กกว่าเราด้วยซ้ำ   ขอชื่นชมการนำENMIS   ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร มาใช้เป็นการจัดเก็บฐานข้อมูล   น่าสนใจจนผู้ใหญ่ทางเรากระซิบขอนำไปใช้บ้าง   แต่เราก็ได้ข้อคิดที่น่าสนใจว่า "ถึงแม้จะนำระบบไปใช้ แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่ที่คนและวัฒนธรรมขององค์กรด้วย  เพราะหลายแห่งนำไปใช้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ"
  • หลังจากนั้นทางทีมงานได้พาเราไปรับประทานอาหารกลางวันที่ห้องอาหารในมมส.   จากการได้พูดคุยกันทางนั้นบ่นว่า ถ้ามาตอนเย็นจะพาไปคาราโอเกะต่อ......แหม...แค่นี้เราก็ประทับใจมากแล้ว
  • สำหรับที่สุดท้าย.....ที่สร้างความประทับใจก่อนกลับคือศูนย์บริการวิชาการ     ตอนแรกที่มาถึงรู้สึกงงๆว่าจะขึ้นลิฟต์ตรงไหน   มีป้ายบอกว่าให้ขึ้นไปที่ชั้น 5   จากนั้นมีท่านอาจารย์ JJ  ยืนต้อนรับอยู่   ตอนแรกแอบมองป้ายชื่อท่านเพื่อยืนยันตัวจริงเสียงจริง  ใช่แน่นอน....แต่ท่านคงจำเราไม่ได้   เพราะเราเองก็เพิ่งจะเข้ามาเขียนบล็อกไม่นาน     พอนั่งลงก็มี surprise สุดๆ เพราะทางทีมงานเล่นขึ้นรูปเราโชว์บนจอ  พร้อมบอกลิ้งค์บล็อกของเรา   อาจารย์ JJ ทักทายอ.ลูกหว้าและคณะ    เขินจัง!!!
  • บรรยากาศที่นี่เป็นกันเองสุดๆ ซึ่งเราจะหาไม่ได้จากการเยี่ยมศึกษาดูงานจากที่อื่น  ขนมไทยก็อร่อย   แต่ที่ดูแปลกสำหรับหว้าคือ หว้างงๆกับการเสริฟน้ำร้อนใส่แก้วมาพร้อมกับซองกาแฟให้ชงเอง   ความจริงก็เคยเห็นเพื่อนบางคนทำแบบนี้  แต่ตัวเองไม่ค่อยชินค่ะ   บรรยากาศในห้องมีการถ่ายรูป ส่งข่าวลงบล็อกทันที    ท่านอาจารย์ beeman ก็มาตอบได้ทันใจจริงๆ   ขอบอกว่าเพื่อนสนิทที่พิษณุโลกก็ชอบใจใหญ่   เพราะเปิดเจอพอดี  
  • ได้แวะเยี่ยมทีมประกันคุณภาพ และก่อนกลับพี่แป๋วพาชมห้องพักแล้วแอบเม้าท์คุณแจ๊คนิดหน่อยตามประสาผู้หญิง ความรู้สึกที่ได้คุยกับพี่แป๋วเหมือนได้รู้จักกันมานาน  คุยกันเพลินกับน้อง(พิชชา)ด้วย  จนลืมสังเกตุว่าคนบนรถคันเดียวกันหายไปไหนหมด   แต่ก็เห็นหัวหน้าทีมยังอยู่    ทราบมั้ยคะรถคันหว้าหายไปไหนไม่รู้   วิ่งมาฟ้องอาจารย์ว่า"หว้าถูกทิ้ง"  จึงต้องนั่งไปกับรถคันที่ 1 (นั่งตัวลีบๆ)  ปรากฏว่าเขาโทรตามเรา   แต่เราเม้าท์กับพี่แป๋วจนไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์  เขาวนไปส่งพี่คนหนึ่งแล้วกะจะแวะมารับเราทีหลัง    แหม.....นึกว่าจะได้อยู่มข.ซะแล้ว
  • เขียนเล่ามาซะยาว  น้อยใจอยู่นิดนึงตรงที่มาคณะวิศวะฯแต่ไม่ได้กระทบไหล่น้องเวียร์ พระเอกช่อง 7 สี (อิจฉาพี่แป๋ว)    การมาเยี่ยมศึกษาดูงานครั้งนี้รู้สึกได้ถึงมิตรภาพที่ก่อเกิดขึ้นมา.......และสานต่อมายัง gotoknow   มิตรภาพของพวกเราไร้พรมแดนจริงๆค่ะ     ขอบคุณสำหรับการต้อนรับอันอบอุ่นค่ะ