การจัดการเทคโนโลยีด้วยกฎหมาย(1) บทนำ

แนวทางในการระงับข้อพิพาทที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี

การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก และในการพัฒนานี้ส่งผลทำให้การใช้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายและมีชีวิตความเป็นอยู่ทีดีมากขึ้น แต่ในขณะเดียวการนำเทคโนโลยีมาใช้ก็ไม่ได้มีเพียงแต่ด้านที่ดีเท่านั้น เพราะในขณะเดียวกันก็ได้มีการนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควรของคนบางกลุ่ม ซึ่งทำให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายเกิดขึ้น ทั้งในด้านการล่วงละเมิดสิทธิต่างๆ, การฉ้อโกงทรัพย์สิน และการปลอมแปลงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งการเผยแพร่สิ่งที่ไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ ประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นที่สามารถเห็นได้บ่อยมากขึ้น ก็คือข้อพิพาทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งเกิดขึ้นมากขึ้นกว่าในอดีตมาก ทั้งข้อพิพาทระหว่าง บุคคลกับบุคคล, ผู้บริโภคและองค์กร และระหว่างองค์กรเอง ซึ่งเราควรจะมีแนวทางในการระงับแก้ไขข้อพิพาทเหล่านี้อย่างไร เพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อทุกฝ่าย รวมทั้งยังส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีในทางที่ดีและป้องกันการนำเทคโนโลยีไปใช้ในทางไม่ดีไปควบคู่กันด้วย

โดยแนวทางในการระงับข้อพิพาทที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น มีแนวทางหลักๆ ดังนี้

  • ในด้านกฎหมายมีมุมมองอย่างไร(แนวคิดหลัก)
  • ใช้กฎหมายอะไรในการจัดการ(เอกชน,มหาชน)
  • ผู้ที่เกี่ยวข้องคือใคร(โจทย์,จำเลย)
  • ข้อพิพาทเกี่ยวกับเรื่องอะไร(ความเสียหายที่เกิดขึ้น)
  • วิธีการแก้ไขระงับข้อพิพาทอย่างไร

   

  ส่วนกรณีตัวอย่าง ที่จะยกขึ้นมาวิเคราะห์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงแนวทางและเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน จะหามาแสดงให้ดูต่อไปครับ

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ทางกฏหมายและนโยบายโทรคมนาคม

  คำสำคัญ (Tags)#กฏหมายและนโยบายโทรคมนาคม

  หมายเลขบันทึก: 73788, เขียน: 22 Jan 2007 @ 01:09 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


  ความเห็น (0)