บทเรียนที่โรงเรียนไม่ได้สอน

PAN

วิเวียนเป็นชื่อของผู้ชายคนหนึ่ง

วิเวียน ธอมัส เป็นผู้ชายที่ไม่ธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ใช่เพราะเขาใช้ชื่อที่ฟังดูคล้ายชื่อสตรี (ออกเสียงเหมือนกัน แต่สะกดต่างกัน Vivian - Vivien) แต่เพราะเขาพิสูจน์ว่าห้องเรียนไม่ใช่ทุกสิ่ง วิเวียนเรียนดีมาแต่เด็ก แต่ไม่มีโอกาสเรียนสูง วิกฤติตลาดหุ้นล่มในช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบทำลายความฝันของเขาพินาศ

วิเวียนเกิดที่หลุยเซียนาเกือบหนึ่งร้อยปีมาแล้ว พ่อเป็นช่างไม้ เขาจบด้วยเกียรตินิยมจากโรงเรียน และฝันจะเป็นหมอ ในปี 1929 เขากำลังเตรียมเข้าเรียนแพทย์ในมหาวิทยาลัย ด้วยเงินที่เก็บออมไว้จากการทำงานช่างไม้ แต่เงินนั้นก็สลายไปเมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก เขาต้องออกจากมหาวิทยาลัยตั้งแต่ปีแรก อายุสิบเก้า เขาเข้าทำงานในตำแหน่งภารโรง ณ โรงเรียนแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ ที่นั่นเขารู้จักหมออัลเฟรด บลาล็อค เป็นครั้งแรก ต่อมาหมอบลาล็อคให้เขาทำงานเป็นช่างเทคนิคในห้องแล็บ เขายังหวังจะเก็บเงินไปเรียนหมอ แต่วิกฤติเศรษฐกิจย่ำแย่ลงอีก เขาไม่มีทางเลือกนอกจากทำงานเลี้ยงตัวต่อไป

เขาทำงานวันละสิบหกชั่วโมง เป็นลูกมือหมอเพื่อศึกษาโรคหัวใจที่เรียกกันว่า Blue Baby Syndrome

โรคนี้ทำให้ริมฝีปากและนิ้วของคนไข้เป็นสีน้ำเงิน และผิวหนังทั้งร่างเป็นสีฟ้า (จึงเป็นที่มาของชื่อโรค) คนไข้มักหายใจลำบากและมีอายุสั้น ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดเท่านั้น แต่ยังไม่เคยมีใครในโลกทำสำเร็จ

ทั้งสองทำงานเข้าขากันดี เมื่อหมอบลาล็อคกลายเป็นหัวหน้าฝ่ายผ่าตัดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย จอห์นส์ ฮ็อปกินส์ เขายืนยันให้โรงพยาบาลจ้างวิเวียนด้วยกัน

ที่โรงพยาบาลแห่งนี้เอง ทั้งสองพบหมอเฮเลน ทอสซิก ผู้เสนอความคิดว่า อาจเป็นได้ที่จะเอาส่วนหนึ่งของเส้นเลือด มาเชื่อมทางสายใหม่จากหัวใจสู่ปอดเพื่อเพิ่มระดับการไหลของเลือด นี่หมายถึงการผ่าตัดที่ซับซ้อนยิ่ง และต้องการเครื่องมือผ่าตัดที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลก

วิเวียนรับหน้าที่ประดิษฐ์เครื่องมือใหม่นี้

วิเวียนเริ่มศึกษาเรื่องนี้ในหมา ผ่านไปสองปีกับชีวิตหมาอีกสองร้อยตัว จนเข้าใจสรีระของหัวใจและอาการช็อคที่เกิดจากการสูญเสียของเหลวและเลือดในร่างกายดีขึ้น พวกเขาจึงพัฒนาการผ่าตัดแบบใหม่กับคนเป็นครั้งแรก

ในเดือนพฤศจิกายน 1944 การผ่าตัดคนสำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก คนไข้เป็นเด็กหญิงอายุสิบห้าเดือน ตลอดการผ่าตัด วิเวียนเป็นผู้กำกับด้านเทคนิค เพราะเขาผ่าตัดหมามากครั้งกว่า แม้การผ่าตัดต่อชีวิตเด็กหญิงได้เพียงสองเดือน แต่ผลงานของเขากับหมอบลาล็อคแผ้วทางการผ่าตัดที่ใช้ทั่วไปในกาลต่อมา โดยที่ทีมงานทุกคนได้รับเครดิต ยกเว้นวิเวียนเพียงคนเดียว

เหตุผลหนึ่งเพราะเขาไม่ได้เรียนจบแพทย์ศาสตร์ อีกเหตุผลหนึ่งคือเขาเป็นคนผิวดำ

ขณะที่ทำงานในโรงพยาบาล เขาสวมชุดขาว ซึ่งเป็นชุดปกติของสถาบัน แต่ในที่สุดใครบางคนก็ขอให้เขาถอดชุดขาวนั้นเสีย

เขารู้สึกท้อถอยยิ่ง

อย่างไรก็ตาม วิเวียนก็ได้ทำหน้าที่ฝึกฝนหมอรุ่นใหม่ในการทำงานนี้ แต่เขายังเป็นเพียงช่างเทคนิคเงินเดือนน้อยนิด ต้องทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ควบคู่ไปด้วย บางครั้งเขาต้องให้บริการเครื่องดื่มแก่ลูกศิษย์ของเขาเอง!ในวัยสามสิบเจ็ด เขายังพยายามเข้ามหาวิทยาลัยเรียนแพทย์อย่างที่เคยฝันไว้ เขาเริ่มเรียนชั้นปีหนึ่งที่มหาวิทยาลัยรัฐมอร์แกน แต่ก็พบว่า เขาจะมีอายุห้าสิบเมื่อเรียนจบ เขามองเห็นว่า น่าจะดีกว่าหากเขายังทำงาน ใหญ่ในตำแหน่งเล็กๆ เช่นเดิม

เขากลับไปทำงานเดิม ช่วยการผ่าตัดจำนวนหลายร้อยราย การวิจัย และช่วยด้านอื่นๆ รวมทั้งการสอนนักศึกษาแพทย์ในเทคนิคบางอย่าง

งานช่วยชีวิตคนสำคัญกว่าความน้อยเนื้อต่ำใจ วิเวียนทำงานในมหาวิทยาลัยต่อมาจนชรา

แต่เขาก็ยังไม่ใช่หมอ!

วิเวียน ธอมัส สอนเราว่า ปริญญาบัตรไม่ได้มีความหมายมากไปกว่ากระดาษแผ่นเดียว

การเรียนไม่จำเป็นต้องมาจากห้องเรียน

การเรียนที่ดีที่สุดคือการเรียนด้วยหัวใจในวัยหกสิบหก เขาได้รับปริญญากิติมศักดิ์ทางกฎหมาย (เขาไม่ได้รับปริญญาสายแพทย์ศาสตร์ เนื่องจากความซับซ้อนบางประการของกฎระเบียบ!) และก่อนเกษียณ เขาได้เป็นศาสตราจารย์เกียรติคุณการผ่าตัด ซึ่งสำหรับคนที่ไม่เคยเรียนแพทย์ มีค่าสูงกว่าใบปริญญาแพทย์ศาสตร์หมายเหตุ

หมาตัวแรกที่ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดสำเร็จชื่อ แอนนา รูปของมันยังแขวนอยู่ในผนังของมหาวิทยาลัย จอห์นส์ ฮ็อปกินส์ จนทุกวันนี้

วิเวียนเขียนอัตชีวประวัติของตนเองในหนังสือเรื่อง Partners of the Heart: Vivien Thomas and His Work with Alfred Blalock เขาไม่ได้อยู่เห็นหนังสือที่พิมพ์เสร็จเป็นเล่ม

(
พิมพ์ครั้งแรก : นิตยสารเปรียว 2549)


วินทร์ เลียววาริณ
www.winbookclub.com
13
มกราคม 2550

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องดีดีจากForwardmail

คำสำคัญ (Tags)#เรียนรู้#เรื่องดีดี#นอกห้องเรียน

หมายเลขบันทึก: 73101, เขียน: 17 Jan 2007 @ 15:41 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

 • สวัสดีค่ะน้องแป้น 
 • ขอบคุณสำหรับเรื่องดี ๆ ที่สอนใจในวันนี้ค่ะ
 • ทำดีย่อยได้ดีค่ะ....แม้ต้องใช้เวลานาน กว่าจะได้ดีก็ตาม
 • โชคดีที่มีคนเห็นความดีของวิเวียนก่อนที่เขาจะสิ้นลม เหมือนกับอีกหลาย ๆ คนที่เขาไม่เคยได้รับการยอมรับจนกระทั่งตายจาก
 • เวลาผ่านไป คนจึงยกย่องเขา...เมื่อสิ้นลม...
 • พบเห็นคนทำดี...ช่วยกันชื่นชมพวกเขากันเถอะค่ะ....
เขียนเมื่อ 

ใช่ค่ะ

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นดีๆนะคะอ่านแล้วซึ้งใจจัง

เขียนเมื่อ 

มาทำความรู้จักชาว ม.อ.

ผมเป็นศิษย์เก่า ม.อ. ครับ

เขียนเมื่อ 
เอา วิธีการใส่ เสียงเพลงในบล็อกมาฝากครับ เชิญที่นี่ครับ คุณแป้น http://gotoknow.org/blog/moonlover/56781
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะพี่ไมโต แต่อาจจะไม่ใส่แล้วเพราะกลัวมันจะโหลดช้าอย่างที่พี่บอก

ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ

เขียนเมื่อ 
มาขอบคุณครับผม วิเวียนไปสมัครเป็นครูอยู่ชายแดนแล้วครับ ยิ้ม ยิ้ม

    ขอบคุณมากค่ะที่เข้าไปเยี่ยมบล็อก

ได้อ่านแล้วเห้นด้วยค่ะ  มนุษย์เราใช่ว่าความสำเร็จจะรออยู่ที่มหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน  ความรู้ไม่ใช่แค่กระดาษ 1 ใบ แต่ความรู้มีอยู่ทุกที่  แม่แต่ในอากาศหรือหัวใจที่ว่างเปล่า

เขียนเมื่อ 
 • มาขอบคุณครับผม
 • ไปเยี่pมเร็วเกินจนงง
 • ได้ไปขอนแก่นไหมครับ งาน UKM
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะคุณวลัยพร

พี่ขจิตขา อดไป UKM อะ เมื่อไหร่จะได้เจอกันน้า คิดฮอดหลายๆ

 

 

เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณน้องแป้นมากครับที่เข้าไปทักทายหลายรอบมาก
 • ไม่เป็นไรครับ
 • รอพบในงานรวมพลคนเขียน blog ก็ได้ครับ
 • คิดฮอดนี้คุ้นว่าทางอีสานนะครับ