เมื่อวันก่อนได้รับ เมล์ จาก น้องสิงคโปร์ ที่เมื่อสามปีก่อนเป็นนักศึกษา มาออกค่ายที่เด็กรักป่า และสร้าง ห้องสมุดให้กับโรงเรียนบ้านแสลงพันธ์ เป็นโรงเรียนที่ เด็กรักป่า บริการอยู่

Dear Pi Noi

 

Sabai dee ma? This is Le, from Project Childrenloveforest.

I am now teaching in a high school (Yishun Junior

College, 17-18 yrs old) and would like to find out whether there will be any English/nature camps

in the last week of May--June holidays?

 I would love to return to dekrhapa with a team!

 Hope life's very good on your side

 Hoping for good news,

Le

      หนุ่มเล่อ เป็นหัวหน้าทีมนักศึกษาสิงคโปร์ ของ Singapore National Foundation  องค์กรนี้ จะฝึกคนหนุ่มสาวของสิงคโปร์ที่จะเรียนรู้ชนบทและช่วยเหลือสังคม ทุกปีจะมีงบประมาณสำหรับจัดค่ายในพื้นที่ที่ขาดแคลนในไทย ลาว เขมร หรือที่อื่นๆในเอเชีย

    ที่เด็กรักป่า ช่วงนั้นเสนอเรื่อง การสร้างห้องสมุดของโรงเรียน ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จในการก่อสร้างร่วมกับโรงเรียน และชุมชนอย่างดี

    นักศึกษาจะพักที่เด็กรักป่า อยู่กับเรา 15 วัน ทุกวันก็จะเดินลัดทุ่งนา ผ่านหมู่บ้าน เดินเท้าประมาณ 1 .5 ก.ม.ไปที่งานก่อสร้าง ...เป็นความสุขของคนสิงคโปร์ที่ได้เดินผ่านนา  เหยียบดิน รับแดดยามเช้า เดินผ่านนาข้าวสีเขียว เดินขึ้นบนถนนลูกรังสีแดง หรือบางวันชาวบ้านให้นั่งรถไถ  ต้องแสงแดดกับพระอาทิตย์ยามเย็น มาส่งที่เด็กรักป่า คนหนุ่มสาวเหล่านี้ก็หลงใหลเสน่ห์ชนบทอย่างที่สุด

     เราเป็นพี่น้องกัน   ฉันบอกกับ เล่อ ...ว่าเขาและเพื่อนสามารถมาเยี่ยมเราได้ตลอดเวลา  ให้ถือว่า เด็กรักป่าเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเรา

     เราพยายามสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่าง นักศึกษาไทยและ เพื่อนนักศึกษาจากต่างประเทศ ด้วย เราเห็นว่า การเรียนรู้จากเพื่อนมีความสำคัญมาก ....การค้นหาตัวเอง และเปิดโลกทัศน์ให้ตัวเอง ถือเป็นการสร้างโอกาสการเรียนรู้ในช่วงชีวิต...

หลังจากการเรียนรู้ เราจะนำ ประสบการณ์ที่มีค่าเหล่านี้ เพื่อสร้างโอกาสให้แก้ผู้อื่นได้อย่างไร  

เป็นโจทย์ที่ให้ กลุ่มนักศึกษารักป่าภาคอีสาน คิดต่อ...