หลายท่านที่อยู่ต่างจังหวัด เวลาไปอัดภาพ digital ที่ร้านถ่ายภาพ สนนราคา ก็คงอยู่ประมาณ ๔-๔.๕๐ บาท สำหรับ ภาพ Postcard หรือ จัมโบ้..

   แต่เมื่อถ่ายภาพไปมากๆ เข้า...มีภาพหลายพันภาพ ถ้าจะไปอัดทั้งหมดก็จะเปลืองเงินไปมากทีเดียว

   เดี๋ยวนี้ร้านรับอัดภาพ Digital ในกรุงเทพฯ ต่างหันมาแย่งลูกค้ากัน โดยลดราคาลงมาสุดๆ เลยครับ

   แถวย่านการค้า เช่น....ลาดพร้าว (ตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว) มีร้านรับอัดภาพ...ประมาณ ๑๐ ร้าน...รับอัดภาพจัมโบ้ในราคา ๒ บาทถึงสิบสลึง...ผมลองเลือกภาพไปอัดประมาณ ๑๐๐ ภาพ..จ่ายเงินไป ๒๐๐ บาท ก็นับว่าคุ้มนะครับ...สำหรับท่านที่มีธุระไปกรุงเทพฯ

   ถ้ามีภาพจะไปอัดสัก ๑,๐๐๐ ภาพ นั่งรถทัวร์ไปกลับก็คุ้มนะครับ...ถ้าลูกค้าน้อยเราก็รอรับได้เลย แต่ถ้าลูกค้ามากอาจจะ ๕-๖ ชั่วโมง..เราไปตอนเช้า แล้วไปเที่ยวสวนจตุรจักร รอรับกลับ..ก็คุ้มครับ

   ผมเพิ่งไปครั้งแรก เห็นพนักงานรับอัดภาพ เขา Load ภาพเข้าเครื่อง comp. เป็นสิบเครื่อง ลูกค้าเขาเป็นร้อย จะทราบได้ว่าภาพของใครเป็นของใคร แล้วเขาคิดเงินถูกได้อย่างไร (ภาพ Digital ต้องจ่ายก่อนทั้งหมด เช่น ๑๐๐ ภาพ ต้องจ่าย ๒๐๐ บาทแล้วค่อยนัดมาเอาภาพ)

   วิธีการเขาทำดังนี้ครับ

  • เมื่อลูกค้าไปอัดภาพ เขาจะหยิบซองใส่อัลบั้มมาซองหนึ่ง มีหมายเลขอยู่ที่ซอง...
  • แล้วเขาก็จะสร้าง Folder ขึ้นมามีหมายเลขตรงกับซอง
  • แล้วเขาก็ copy ภาพที่เราเตรียมไป ใส่เข้าไปใน Folder ซึ่งอาจจะมี โฟลเดอร์ย่อยเท่าไรก็ได้ (ภาพที่เตรียมไปอาจเป็น Card, VCD หรือ Handy drive, Flashdrive ก็ได้ทั้งนั้น)
  • ถ้าเราจะเลือกภาพให้เขาอัดก็ได้...เขาก็ให้เรา copy ภาพไปลง Folder เอง
  • พอเรียบร้อยแล้ว เขาก็บวกจำนวนภาพจาก โฟลเดอร์ย่อย ซึ่งทราบได้ตามจำนวน File รูปภาพ..
  • พอได้จำนวนภาพ ก็คูณเป็นเงิน...
  • ทั้งหมดนี้เขาจะเขียนไว้ที่ซอง (นัดเวลามารับภาพ) แล้วก็ให้เราถือซองไปจ่ายสตางค์ที่ แคชเชียร์ ที่นี่พอรับสตางค์แล้ว เขาก็จะฉีกใบรับภาพให้เรา พอได้เวลานัดเราก็มารับภาพได้
  • สำหรับช่างอัดภาพ เขาก็รับซองเรียงตามเวลานัด แล้วก็ไปหา Folder ที่ตรงกับซอง..แล้วก็อัดภาพ เรียงใส่อัลบั้ม และเรียงใส่ซองอีกครั้งหนึ่ง...โอกาสผิดพลาดคงจะน้อยครับสำหรับวิธีการที่เขา Design ไว้นี้...

     ขอขอบคุณอาจารย์หนึ่งและคุณเล็ก...ที่ให้ข้อมูลกับ beeman ครับ

      หมายเหตุ ถ้าอัดภาพน้อยๆ อย่าลืมอุดหนุนร้านรับอัดภาพในท้องถิ่นนะครับ..เพื่อให้เขาอยู่ได้ จะได้บริการเรานานๆ ครับ

BeeMan

BeeMan