ตอนที่ ๑ , ตอนที่ ๒, ตอนที่ ๓, ตอนที่ ๔, ตอนที่ ๕, ตอนที่ ๖, ตอนที่ ๗ , ตอนที่ ๘, ตอนที่ ๙
ตอนที่ ๑๐, ตอนที่ ๑๑, ตอนที่ ๑๒
๙ ธันวาคม ๒๕๖๘
โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัย South China Normal University
เราไปถึง ๙.๓๐ น. ครูหญิงท่านหนึ่งมาต้อนรับ และพาเดินชมบริเวณ ที่กว้างใหญ่มาก ออกแบบเป็นระบบระเบียบมาก มีพื้นที่สำหรับนักเรียนทำกิจกรรมมาก มีลานกีฬากว้างใหญ่มาก สระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิก จากหน้าโรงเรียนมีทางเดินกว้างไปสู่สะพานข้ามสระน้ำ เป็นสัญญลักษณ์ของการเดินทางสู่การสอบจอหงวนได้
โรงเรียนมี ๓ วิทยาเขต นักเรียนรวม ๔,๖๐๐ คน ครู ๓๙๓ วิทยาเขตที่ ๓ ใหม่และใหญ่ ๓ เท่าของที่นี่ มีห้องปฏิบัติการทันสมัย แต่ที่นี่มีนักเรียนที่เก่งกว่า เป็นโรงเรียนมัธยมดีเด่นอันดับ ๑ ของมณฑลกวางตุ้ง อันดับ ๑๕ ของประเทศ โรงเรียนมุ่งสร้างนักเรียนยอดเยี่ยมด้านต่างๆ แต่ก็เน้นนโยบายเป็นเลิศ ๕ ประการด้านการศึกษาของประเทศคือ ๑) คุณธรรม ๒) ความรู้ ๓) ร่างกาย ๔) สุนทรียะ ๕) ทักษะอาชีพ
การพัฒนานักเรียน เน้นพัฒนาทั้งด้านตัวเองและด้านสังคม เพื่อเติบโตไปเป็นคนที่เห็นแก่ส่วนรวม โดยพัฒนา ๘ ด้านคือ ๑) รับผิดชอบต่อสังคม จิตอาสา ๒) ฝึกทักษะวิชาการ วิจัย ๓) สุขภาพ อกกกำลังกาย ๔) เข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียน ๕) ความสามารถเฉพาะด้าน ๖) ทักษะสื่อสาร พูดในที่สาธารณะ ๗) แสดงผลงานศิลปะ ๘) ความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน
เน้นการพัฒนาด้านจิตวิญญาณ ๓ ด้าน คือ ๑) กล้าริเริ่ม ๒) เคารพตนเอง มีวินัยในตนเอง ๓) แสวงหาความเป็นเลิศ มีการอบรมความเป็นผู้นำ การแข่งขัน มีชมรมนักเรียน
เวลาในโรงเรียนร้อยละ ๘๐ เรียนวิชาหลัก อีกร้อยละ ๒๐ เรียนวิชาเลือก ซึ่งมีกว่า ๒๐๐ วิชา ให้เรียนได้ ๒ คาบ ในวันจันทร์ - ศุกร์ และอีกครึ่งวันในวันเสาร์ ซึ่งไม่มีการเรียนวิชาบังคับ ผู้สอนวิชาเลือกมีทั้งครูของโรงเรียนเอง อาจารย์มหาวิทยาลัย และศิษย์เก่า
สาขายอดนิยมเรียนต่อของนักเรียนเก่งคือ คณิตศาสตร์
พอดีช่วงที่เราจะจบการชมบริเวณ เป็นช่วงเวลากายบริหาร ๑๐ นาที ที่นักเรียนทั้งหมดมาเข้าถวเป็นรายห้อง มีครูมากำกับ เราจึงได้เห็นกิจกรรมของเด็กโต (ม. ๔ - ๖) ที่นักเรียนทำอย่างไม่กระตือรือร้นเท่าที่ได้เห็นในเด็กอนุบาล และประถม
เสียดาย ไม่ได้เห็นห้องเรียนเลย
อุทยานเมืองโบราณหลิงหนาน
ออกจากโรงเรียน เราไปกินอาหารเที่ยงที่ภัตตาคารของมหาวิทยาลัยครู South China Normal University พร้อมกับ AAR คนละ ๑ นาที บอกความประทับใจของแต่ละคน อาคารมีลักษณะเป็นโรงแรมด้วย และห้องอาหารกว้างขวาง โต๊ะกลมหมุนได้ จุคน ๑๕ คนได้สบาย
แล้วจึงนั่งรถไปอีก ๔๐ นาที ไปเยี่ยมชม Lingnan Impression Park ที่มีลักษณะคล้ายเมืองโบราณของบ้านเรา แต่ของเขามีของขายมากกว่า เดินชมกันตั้งแต่ ๑๕ ถึง ๑๗ น. ก็นั่งรถกลับโรงแรม คุณเปากับ อ. ประภาภัทร ให้คุณณัฐหาร้านก๋วยเตี๋ยวมีชื่อ พบว่าเดินไปจากโรงแรม ๘๐๐ เมตร ๘ คนพร้อมใจกันเดินไป อีก ๗ คนแยกไปกินอาหารปิ้งย่าง
Like Noodle Restaurant (Zhuguang Branch)
ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อ เลี่ยนเจินเมี่ยนเจีย (๑) ได้มิชลินด้วย เราสั่งชามแนะนำ เป็นบะหมี่เกี๊ยว คนละชาม สั่งโจ๊ก ๑ ชามมาแบ่งกันชิม คุณเปาสั่งบะหมี่เส้นแบนแห้งจานแพงมาแบ่งกันชิมอีก ๑ จาน ผักกวางตุ้งต้นอวบลวก ๑ จาน มาแบ่งกันกิน ของหวานสั่งถั่วแดงบด ๑ ถ้วย เอามาแบ่งกันชิมในโต๊ะเดียวกัน ๔ คน ทั้ง ๕ รายการอร่อยสุดยอดทั้งหมด และรสต่างกัน นับว่าโชคดีมากที่ได้ไปกินอาหารร้านนี้ ขากลับนักซื้อยังได้ซื้อส้มอร่ยราคาถูกที่ร้านแบกะดินข้างๆ ร้านก๋วยเตี๋ยว ย่านนี้จัดได้ว่าเป็น urban village คือย่านคนจน
วิจารณ์ พานิช
๑๐ ธ.ค. ๖๘
ห้อง ๑๑๐๕ โรงแรม Gionee กว่างโจว
1 อาคารออกแบบและก่อสร้างเมื่อ ๓๐ ปีที่แล้ว เน้น symmetry
2 เดินข้ามสะพาน สู่ความเป็นปราชญ์
3 ทุกชั้นมีระเบียงยื่น ให้นักเรียนออกมาชมการแสดงของเพื่อนนักเรียน ที่มีการจัดอยู่เสมอ
4 ทุกอาคารมีทางเชื่อมถึงกัน
5 อาคารประวัติศฺษย์เก่า
6 เรื่องราวของศิษย์เก่ารุ่นปี 1994
7 สนามกีฬากว้างใหญ่
8 กิจกรรมกายบริหาร
9 ภายในอุทยานเมืองโบราณหลิงหนาน
10 มีโรงเรียนพานักเรียนมาเที่ยว
11 บรรากาศภายในอุทยานเมืองโบราณ
12
13 น่าจะเป็นโรงงิ้ว
14 บ้านโบราณ