ผู้จัดการ กยศ. เสนอบอร์ดอุ้มเด็ก กรอ.ต่ออีก 4 ปี

            กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาช่วยเหลือเด็กนักเรียน ที่กู้เงินกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกพันกับรายได้ในอนาคต หรือ กรอ. กว่า 300,000 คน โดยใช้งบประมาณปีละ 4,300 ล้านบาท ไปอีก 4 ปี ในการประชุมปลายเดือนนี้ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียน แม้ เงื่อนไขการกู้ยืมเงินจะต่างกัน

            นายเปรมประชา ศุภสมุทร ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ กยศ. ปลายเดือนมกราคมนี้ จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาของเด็กนักเรียนจำนวน 325,000 คน ที่กู้ยืมเงินในส่วนของ กรอ. ซึ่งเป็นนโยบายเก่าของรัฐบาลชุดที่แล้วและ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เท วกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการให้ยุบรวม กรอ. กับ กยศ. และให้ปรับปรุงรายละเอียดเข้ากับ กยศ. ซึ่งทำให้เกิดปัญหากับเด็กกว่า 300,000 คน เนื่องจากเงื่อนไขการกู้ยืมเงินแตกต่างจาก กยศ. มาก โดยเฉพาะเงื่อนไขด้านรายได้ของเด็กนักเรียน จึงทำให้ไม่สามารถนำเด็กทั้งหมดมารวมเข้ากับ กยศ. ได้  อย่างไรก็ตาม กยศ. จะเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาให้ดำเนินโครงการ กรอ.กับเด็กนักเรียนทั้ง 325,000 คนไปก่อนอีก 4 ปี ตามเงื่อนไขเดิมของ กรอ.  โดย กยศ.จะมีภาระที่ต้องจัดสรรเงินงบประมาณให้กับเด็กเหล่านี้ต่อไปอีก 4 ปี ปีละ 4,300 ล้านบาท เพื่อยุติปัญหาทั้งหมด  ซึ่ง กยศ. จะไม่มีการเปิดรับเด็กนักเรียนใหม่เพื่อมาเข้าเงื่อนไขของ กรอ. อีก   “ต้องยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาของเด็ก 325,000 คนนี้ทำได้ลำบาก เนื่องจากคุณสมบัติเด็กทั้งหมดไม่เข้าเงื่อนไขเรื่องรายได้หรือความยากจนของครอบครัวที่กำหนดไว้ไม่เกินปีละ 150,000 บาท จึงทำให้เกิดปัญหามาก ดังนั้นแนวทางที่ดีที่สุดคือรัฐบาลยังจำเป็นต้องอุ้มเด็กเหล่านี้ไปก่อนจนกว่าจะครบกำหนดการกู้ยืมที่กำหนดไว้เป็นเวลา 4 ปี   ซึ่ง กยศ. จะประสานงานกับสถานศึกษาทั้งหมดให้รับทราบนโยบายต่อไปหลังจากที่คณะกรรมการมีมติอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อไม่ให้เด็กที่กู้เงินไปเรียนได้รับผลกระทบ ซึ่งเชื่อว่าแนวทางที่จะนำเสนอนั้นถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้วผู้จัดการ กยศ.กล่าว

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมารัฐบาลชุดที่แล้วได้เปิดให้มีการใช้ระบบ กรอ.ในการให้เงินกู้ยืมทางการศึกษาเป็นครั้งแรกในปีการศึกษา 2549 ซึ่งมีเด็กจำนวน 325,000 ราย จากสถานศึกษารวม 880 แห่ง มาขอกู้เงินจาก กรอ.เป็นวงเงิน 4,800 ล้านบาท  ต่อมารัฐบาลชุดปัจจุบันได้ยกเลิกระบบ กรอ. และให้นำ กรอ. ไปรวมเข้ากับ กยศ. ให้เหลือเพียงกองทุนเดียว เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดกับเด็กนักเรียน นักศึกษา และได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยมอบหมายให้ กยศ. ไปหาแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาเด็กที่ขอกู้จาก กรอ. โดยไม่ให้เด็กได้รับผลกระทบใด ๆ โดยเร็วที่สุด

ผู้จัดการออนไลน์ :15 ม.ค. 50

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา

หมายเลขบันทึก: 72702, เขียน: 15 Jan 2007 @ 10:37 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:02 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)