ดิฉันหายหน้าไปหลายวันและเพิ่งกลับมาจากงานศพญาติสนิทค่ะ ทำให้ไม่สามารถตอบอีเมล์และข้อคิดเห็นจากสมาชิกที่ส่งมาถึงผู้ดูแลระบบได้ทันท่วงที ต้องขอโทษมา ณ ที่นี่ด้วยนะค่ะ มีสมาชิกติติงมาว่าดิฉันไม่ยอมตอบอีเมล์ ขอให้ท่านสมาชิกเข้าใจและเห็นใจด้วยนะค่ะ เพราะดิฉันเป็นผู้ตอบคำถามทั้งหมดผู้เดียวค่ะและต้องดูแลและพัฒนาระบบกับ ดร.ธวัชชัย อีกด้วย (เรากำลังรับสมัครผู้ช่วยเพิ่มเติมค่ะและกำลังดำเนินการเรื่องจัดหาสถานที่ทำงานค่ะ)

ขณะนี้ ดิฉันกำลังทยอยตอบอีเมลและข้อคิดเห็นอยู่เรื่อยๆ นะค่ะ แต่ถ้ามีงานเร่งด่วนเข้ามาก็ต้องจัดการก่อนด้วยค่ะ ดังเช่น

เรื่องเร่งด่วนสำหรับวันนี้คือ ขอให้ท่านสมาชิกทุกท่านสอดส่องดูแลข้อคิดเห็นแปลกๆ ที่ฝากเข้ามายังบล็อกของท่าน ซึ่งมีมากขึ้นจนผิดสังเกตค่ะ โดยเฉพาะเป็นโฆษณาต่างๆ ค่ะ บางอันก็เป็นโฆษณาที่เกี่ยวกับขายสินค้า บางอันก็เป็นเกี่ยวกับประชาสัมพันธ์งานประชุมต่างๆ และแฝงไปกับโฆษณาสินค้าหรือเว็บไซต์ค่ะ

ถ้าท่านเห็นให้ทำการลบทิ้งทันทีค่ะ โฆษณาเหล่านี้เป็นคนเข้ามาเขียนใส่ไว้ค่ะ ไม่ได้เกิดจากโปรแกรมเข้ามาใส่อัตโนมัติค่ะ

คนเหล่านี้จะเข้ามาใส่ข้อคิดเห็นในบล็อกต่างๆ ของ GotoKnow และเขาจะใส่รูปไว้ในข้อคิดเห็นด้วยค่ะเพื่อเป็นการตรวจสอบว่ามีคนเข้ามาอ่านข้อคิดเห็นนี้กี่คน และยังใส่ลิ้งค์ด้วยค่ะเพราะต้องการสร้าง rating หรือ ความนิยมของเว็บต่อ search engines ต่างๆ เช่น google.com ค่ะ โดยใส่ลิ้งค์ผ่านทาง GotoKnow เพราะ GotoKnow มีอันดับที่ดีใน Google ทำให้พวกลิงค์เหล่านี้พลอยได้อันดับดีไปด้วยนั่นเองค่ะ

ดิฉันขอยำ้อีกครั้งนะค่ะ บล็อกเป็นของท่านขอให้ท่านช่วยกันดูแลรักษานะค่ะ เห็นข้อคิดเห็นแปลกๆ ให้ลบท้ิงทันทีค่ะ ถ้าท่านช่วยกันดูแลบล็อกของท่าน ก็เหมือนท่านได้ช่วย GotoKnow ให้อยู่รอดปลอดภัย เราไม่แสวงหาผลกำไรใดๆ ตามนโยบายของ สคส. แต่ผู้คนในโลกอินเตอร์เน็ตมากมายค่ะที่หาหนทางสารพัดในการเข้ามาแฝงโฆษณาขายของในบล็อกของท่านค่ะ