เมื่อไม่นานมานี้ดูสารคดีต่างประเทศเกี่ยวกับปลวก ผู้ดำเนินรายการกล่าวไว้ในช่วงหนึ่งว่า ถ้าบนโลกใบนี้ไม่มีมนุษย์เหลืออยู่สักคน โลกก็ยังดำเนินต่อไปได้ หากฟังผ่านๆ ก็คงไม่มีอะไร แต่หากนำมาคิดต่อก็จะได้แนวคิดที่หลากหลาย

ก็น่าจะจริง ถ้าหากไม่มีมนุษย์ โลกก็คงดำเนินต่อไปได้ แต่ถ้าไม่มีต้นไม้หรือแมลง โลกนี้ก็มิอาจดำรงอยู่ได้เลย

คนที่ทำงานกับป่าคงจะทราบว่า การฟื้นฟธรรมชาติที่ดีที่สุดคือการไม่ไปยุ่งกับธรรมชาติ เพราะว่าคนยุ่งกับธรรมชาติและพยายามเอาชนะมากเกินไป ผลกระทบทั้งหลายก็อย่างที่เราๆ ท่านๆ เห็นกันอยู่

เราทั้งหลายจงพึงตระหนักว่า เราเิกิดมาเป็นภาระของโลก ฉะนั้น อย่าได้แก่งแย่งกันนักเลย ตายไปหากไม่บริจาคศพหรืออวัยวะ เอาไปเผาก็ไร้ประโยชน์อีก เอาไปฝังก็เปลืองพื้นที่ ที่แก่งแย่งอำนาจกันนักหนา สุดท้ายก็เปล่าประโยชน์ บางคนอาจตายไปท่ามกลางการสมน้ำหน้าของผู้คน มิหนำซ้ำผู้ที่อยู่ข้างหลังก็อยู่แบบลำบากอีก

ลองคิดดูสิ แท้จริงแล้ว เรามีประโยชน์กับโลกใบนี้จริงหรือ หากเปรียบเทียบคนกับควายแล้ว ใครมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้มากกว่ากัน  (ขออภัยที่ต้องเปรียบเทียบกับควายเพราะคนชอบว่าควายโง่) ย้ำนะครับมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้ ไม่ใช่มีประโยชน์ต่อกลุ่มหรือต่อตนเอง

ยกตัวอย่างเช่น ควายกินน้อยและไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น พอถ่ายออกมาก็เอาไปทำปุ๋ยได้เลย ส่วนคนนั้น เวลาจะกินส่วนใหญ่ก็ต้องเบียดบังชีวิตอื่น แถมถ่ายออกมาก็ใช้ประโยชน์ได้น้อยถึงไม่ได้ใช้เลย

ใช่ว่าไม่อยากเป็นคนนะครับ

แต่เมื่อมีชีวิตมาแล้ว ก็ควรเร่งทำความดี ละเว้นความชั่วกันเถิดเพื่อนเอ๋ย

 

มิเช่นนั้นแล้ว คนเองจะมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้น้อยกว่าควาย น่าอายจริง