มนุษย์มีความสำคัญต่อโลกจริงหรือ???

คนกับควาย

เมื่อไม่นานมานี้ดูสารคดีต่างประเทศเกี่ยวกับปลวก ผู้ดำเนินรายการกล่าวไว้ในช่วงหนึ่งว่า ถ้าบนโลกใบนี้ไม่มีมนุษย์เหลืออยู่สักคน โลกก็ยังดำเนินต่อไปได้ หากฟังผ่านๆ ก็คงไม่มีอะไร แต่หากนำมาคิดต่อก็จะได้แนวคิดที่หลากหลาย

ก็น่าจะจริง ถ้าหากไม่มีมนุษย์ โลกก็คงดำเนินต่อไปได้ แต่ถ้าไม่มีต้นไม้หรือแมลง โลกนี้ก็มิอาจดำรงอยู่ได้เลย

คนที่ทำงานกับป่าคงจะทราบว่า การฟื้นฟธรรมชาติที่ดีที่สุดคือการไม่ไปยุ่งกับธรรมชาติ เพราะว่าคนยุ่งกับธรรมชาติและพยายามเอาชนะมากเกินไป ผลกระทบทั้งหลายก็อย่างที่เราๆ ท่านๆ เห็นกันอยู่

เราทั้งหลายจงพึงตระหนักว่า เราเิกิดมาเป็นภาระของโลก ฉะนั้น อย่าได้แก่งแย่งกันนักเลย ตายไปหากไม่บริจาคศพหรืออวัยวะ เอาไปเผาก็ไร้ประโยชน์อีก เอาไปฝังก็เปลืองพื้นที่ ที่แก่งแย่งอำนาจกันนักหนา สุดท้ายก็เปล่าประโยชน์ บางคนอาจตายไปท่ามกลางการสมน้ำหน้าของผู้คน มิหนำซ้ำผู้ที่อยู่ข้างหลังก็อยู่แบบลำบากอีก

ลองคิดดูสิ แท้จริงแล้ว เรามีประโยชน์กับโลกใบนี้จริงหรือ หากเปรียบเทียบคนกับควายแล้ว ใครมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้มากกว่ากัน  (ขออภัยที่ต้องเปรียบเทียบกับควายเพราะคนชอบว่าควายโง่) ย้ำนะครับมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้ ไม่ใช่มีประโยชน์ต่อกลุ่มหรือต่อตนเอง

ยกตัวอย่างเช่น ควายกินน้อยและไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น พอถ่ายออกมาก็เอาไปทำปุ๋ยได้เลย ส่วนคนนั้น เวลาจะกินส่วนใหญ่ก็ต้องเบียดบังชีวิตอื่น แถมถ่ายออกมาก็ใช้ประโยชน์ได้น้อยถึงไม่ได้ใช้เลย

ใช่ว่าไม่อยากเป็นคนนะครับ

แต่เมื่อมีชีวิตมาแล้ว ก็ควรเร่งทำความดี ละเว้นความชั่วกันเถิดเพื่อนเอ๋ย

 

มิเช่นนั้นแล้ว คนเองจะมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้น้อยกว่าควาย น่าอายจริง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กระดานดำออนไลน์ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • ค่ะ
  • อยากอยู่กับธรรมชาติ ก็ต้องรักษาธรรมชาติ
น่าคิดนะค่ะ คงต้องมานั่งทบทวนตัวเองอีกครั้ง ว่าได้ทำอะไรเพื่อธรรมชาติบ้างหรือไม่

ขอบคุณมากค่ะ
เขียนเมื่อ 

ไม่มีใครรู้จริง ๆ หรอกว่า "การที่ไม่มีมนุษย์อยู่บนโลกแล้วจะเป็นอย่างไร" ธรรมชาติไม่น่าจะสร้างอะไรขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผล 

ประโยชน์ของสิ่งต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่า เรามองมันอย่างไร ซึ่งแต่ละคนก็มองไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่า เขามองมันอย่างไรเช่นเดียวกัน

ผมไม่ได้ขัดแย้ง แต่ก็ไม่ได้เห็นด้วย มนุษย์ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่มีเหตุผล(แม้บางครั้งจะดูโง่ ๆ แต่นั่นล่ะเหตุผล) แต่เราไม่เคยถามเหตุผลกับสิ่งมีชีวิตอื่นต่างหาก(เพราะไม่มีสิ่งมีชีวิตไหน ตอบเรา เราจึงยัดเยียดเหตุผลของเราให้กับมัน)

คำสำคัญ (Tags)

#ฝากไว้ให้คิด

หมายเลขบันทึก

72684

เขียน

15 Jan 2007 @ 08:31
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 17:02
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก