วัฒนธรรมการให้ของขวัญ

อ.ลูกหว้า
ในวันปีใหม่ควรเป็นวันที่พวกเรามีความสุข
 • ผ่านวันขึ้นปีใหม่มาก็หลายวันแล้ว   คิดว่าในช่วงที่ผ่านมาหลายท่านคงจะประสบปัญหาเช่นเดียวกับดิฉัน     พอถึงช่วงปลายเดือนธันวาคม    สิ่งที่ต้องเริ่มคิดคือ จะหาของขวัญอะไรดีมามอบให้กับเพื่อนร่วมงาน    ผู้บังคับบัญชา   ฯลฯ
 • ดิฉันเห็นคนส่วนใหญ่ล้วนเตรียมของขวัญอย่างดีเพื่อมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในองค์กร    ไม่ทราบเหมือนกันว่า วัฒนธรรมแบบนี้มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่
 • สำหรับดิฉันแล้วคิดว่าในวันขึ้นปีใหม่ควรจะเป็นวันที่พวกเรามีความสุข    และการเลือกของขวัญก็ไม่ควรทำให้เราลำบาก  ในแต่ละปีดิฉันจะเลือกทำของขวัญขึ้นมาเอง   บางปีก็ทำพวงกุญแจปักครอสติสแจก   บางปีก็นั่งทำเทียนหอมเป็นรูปขนมหวาน    เทียนหอมใส่แก้วเครื่องดื่มต่างๆแจก     สำหรับปีนี้ทำคุ๊กกี้เป็นถุงเล็กๆแจก    แต่บางคนอาจจะไม่ชอบคุ๊กกี้  
 • พอดีไปเห็นไปรษณีย์บัตรแบบพิเศษที่ไปรษณีย์     เขาจะทำเป็นสองชั้น  โดยเราสามารถใส่รูปภาพสอดไว้ตรงกลาง  แล้วรีดกระดาษกาวปิด   ส่วนด้านหลังก็เขียนจ่าหน้าผู้รับ พร้อมเขียนคำอวยพร  
 • คราวนี้เลยได้ไอเดียใหม่    ไปค้นดูรูปภาพเก่าๆของอาจารย์ในคณะ  เนื่องจากดิฉันอยู่ฝ่ายทำจดหมายข่าวจึงมีภาพเก่าๆที่ไม่มีใครเคยเห็นจำนวนมาก   แล้วจึงเลือกภาพอาจารย์เก่าๆของอาจารย์แต่ละท่าน  บางรายก็ถ่ายพร้อมกับลูกตอนเล็กๆ  จากนั้นก็นำมาใส่กรอบไปรษณีย์บัตรพิเศษ
 • แต่ละภาพที่เลือกนั้น  อาจารย์แต่ละท่านจะดูเด่นที่สุดในกลุ่ม  โดยจะไม่มีใครได้ภาพซ้ำกันเลย    ไปรษณียบัตรที่ส่งมารอบแรกจะไม่ยอมลงชื่อ    ให้ผู้รับเดากันเล่นๆ   พอรอบหลังๆก็จะเริ่มเขียนชื่อ    กลายเป็นของขวัญที่ผู้รับรู้สึกตื่นเต้นกันมาก
 • ดิฉันเองให้ของขวัญเท่ากันหมด  แต่ก็ไม่ได้ให้ครบทุกราย   เพียงแต่เจอท่านไหนก็มอบให้   แต่ทุกท่านที่เจอเราก็จะยกมือไหว้กล่าว "สวัสดีปีใหม่"
 • ดิฉันเองคิดเสมอว่าในวันปีใหม่เราควรจะมอบความสุขให้แก่กันและกัน  แต่กลายเป็นว่าในหลายองค์กรต้องจัดเตรียมของขวัญมอบให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ตลอด   ฝ่ายผู้ใหญ่ก็ต้องจัดเตรียมสารพัดของขวัญเพื่อมอบให้กับลูกน้อง  และกับหน่วยงานต่างๆที่ขอของขวัญสนับสนุนในการจับรางวัลในงานเลี้ยงปีใหม่ต่างๆ
 • อยากจะทราบจังเลยค่ะว่าปีใหม่แต่ละปี มีค่าใช้จ่ายสำหรับวัฒนธรรมเหล่านี้กันไปคนละเท่าไหร่     แต่ถ้าทุกคนมีความสุขในการให้และไม่ลำบากก็ไม่เป็นไรหรอกใช่มั้ยคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้หญิงดอกไม้เหล็กและความทรงจำในเรือนรักร้อย

คำสำคัญ (Tags)#วัฒนธรรม#ความสุข#ของขวัญปีใหม่

หมายเลขบันทึก: 71356, เขียน: 07 Jan 2007 @ 23:51 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 09:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 
 • ผมไม่มีครับ แต่ใช้โทรไปอวยพรและขอพรจากอาจารย์หลายท่าน
 • เปลี่ยนรูปใหม่หรือครับ งง งง
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณขจิต   ผู้ชายอาจจะไม่ค่อยซีเรียส แต่พอหว้ามาที่โต๊ะทำงานของขวัญเต็มโต๊ะเลยค่ะ    เราก็เลยมอบของเล็กๆน้อยๆให้บ้าง ไม่ลำบากอะไร 
 • อ้อ...เปลี่ยนรูปใหม่แล้วงงอะไรมากมายหรือคะ   นี่เป็นภาพล่าสุดค่ะ  รับรองเหมือนตัวจริง  เจอเมื่อไหร่ทักได้ทันที

ผมใช้หลาย ๆ แบบครับ ของขวัญสำหรับผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง  ของขวัญให้เพื่อนร่วมงานจำนวนหนึ่ง ที่อยู่ภายใต้เศรษฐกิจพอเพียงไม่ทำให้เดือดร้อน

ส่งทาง sms บ้าง  ส่งทาง e- mail 1บ้าง   ส่งทางไปรษณีย์บ้าง 

เมื่อส่งแล้วมีความสุขก็โอเคครับ

ของขวัญที่ผู้ให้เต็มใจให้ ไม่ว่าจะได้มาด้วยการซื้อหา  หรือจัดทำเอง  ย่อมหมายถึง การตั้งใจจริงทั้งสิ้น  ผู้รับทุกท่านย่อมดีใจที่ได้รับค่ะ
เขียนเมื่อ 
คุณดิศกุลคะ...หว้าชอบทำเองกับมือค่ะ มันเป็นความสุขใจและผู้รับก็เฝ้ารอว่าปีนี้เราทำอะไร เคยมีอยู่ปีนึงทำไดอารี่การเงินเป็นการวางแผนการเงิน บันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อนๆแอบกระซิบว่า"ปีนี้เครียดไปหน่อยนะ" แต่หว้าไม่ค่อยให้เป็นพิเศษกับผู้ใหญ่หรอกค่ะ เพราะถ้าให้คนเดียวมันเกินกำลังเราไปหน่อย
เขียนเมื่อ 
คุณรัตติยาคะ...เห็นด้วยค่ะ ของขวัญทุกชิ้นที่เราทำและเราได้รับจากเพื่อนๆล้วนเป็นความตั้งใจส่งความสุขกันในวันปีใหม่
เขียนเมื่อ 
ดีจังครับสำหรับของขวัญที่ทำมาจากใจ ใครให้ผมอย่างนี้คงปลื้มมากเลย