งานอีกอย่างที่ต้องเจอในการทำงานด้านพัฒนาบุคลากรคือการเลือกสถานที่จัดอบรมประชุม สัมมนา นอกสถานที่ แล้วอะไรหล่ะคะที่เราควรคำนึงถึง 
    หลาย
โอกาสที่ต้องจัดนอกสถานที่สิ่งที่เราต้องตัดสินใจก่อนการเลือกสถานที่คือคำถามที่ต้องตอบว่าหลักสูตรแบบไหนที่ต้องจัดนอกสถานที่ แบบไหนจัดในสถานที่ คิดอย่างไร ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีเหตุจำเป็น
เช่น...ต้องใช้เวลาช่วงกลางคืนทำกลุ่มสัมพันธ์
ต้องการพื้นที่ที่จะทำกิจกรรมกลุ่มรูปแบบต่างๆ หรือ
อยากให้เป็นหลักสูตรที่ผู้เข้าร่วมต้องใช้สมาธิในหลักสูตรโดยไม่ต้องถูกรบกวนจากงานประจำ...
หรืออาจมีอีกเหตุผลคือแฝงกับการเปลี่ยนบรรยากาศจากสำนักงานที่จำเจพาไป..ให้หลุดพ้น..สู่อ้อมกอดธรรมชาติ...อาศัยธรรมชาติและช่วงเวลากระชับสัมพันธ์ภาพ....ซ่อมแซมหัวใจแข็งๆเติมความละมุนละไมให้ชีวิต...
หรือให้รางวัลกับคนทำงานกลายๆ เป็นหลากหลายเหตุผลในการตัดสินใจจัดในหรือนอกสถานที่
....แต่ประการสำคัญที่สุดไม่พ้นการเลือกที่ที่รับได้บนพื้นฐานของความคุ้มค่าการใช้เวลาใช้เงิน
    
เมื่อเราตัดสินใจเลือกจัดอบรมนอกสถานที่แล้ว...ลำดับแรกเลยที่ต้องคำนึงถึงคือ
    เรื่องการเดินทางทุกอย่างที่รวมอยู่ในหมวดการเดินทางความปลอดภัยของเส้นทาง(อาจหมายถึงความชัน..ความคดเคี้ยวของถนน)  ระยะทาง จำนวนเวลาที่ใช้ในการเดินทาง ความสะดวกในการเดินทางกรณีที่มีผู้สัมมนาจำเป็นต้องเดินทางไปสมทบ(อย่าเลือกสถานที่ที่
ไปยากมากนักจะตัดโอกาสของกลุ่มที่จะตามไปสมทบ)หรือกรณีมีวิทยากรที่ต้องรับส่งเปลี่ยนถ่าย Session กันหลายๆช่วง ทั้งนี้ต้องดูให้เหมาะ
    วัตถุประสงค์ของหลักสูตรก็ต้องนำมาคำนึง...หากต้องการความรักสมัครสมานสามัคคีก้พาไปปล่อยในที่ที่ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย..ช่วยเหลือกัน
    อีกประการคือกลุ่มคนที่เข้าร่วมโครงการ ช่วงวัย...ตำแหน่ง..เพศ...หากเป็นกลุ่มพนักงานใหม่วัยหนุ่มสาวการเลือกสถานที่สมบุกสมบันหน่อย....โรแมนติคนิด...จะได้มีบุคลากรสะดุดรักกันบ้างพอมาเติมเป็นมูลค่าเพิ่มของโครงการและองค์กร(อย่างน้อยก็ไม่ต้องกลัวสมองไหลเพราะจะไหลไปไหนก็ลำบากอยู่ที่ม.อ.กันทั้งคู่)หรือ...หากเป็นกลุ่มผู้บริหารต้องคำนึงถึงความสะดวกสบาย...ห้องน้ำ...สัญญาณโทรศัพท์มือถือ...การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต...อุปกรณ์สำนักงานที่ครบครันคล้ายๆ สำนักงานย่อๆ ก็ว่าได้ พาไปในป่าในเขาจะโดนบ่นอุบเอา
กลุ่มผู้ใหญ่หน่อยหมายถึง...ข้าราชการระดับกลางขึ้นไป....ก็ประมาณอย่านั่งรถนาน...มีสถานบันเทิงให้ใช้ตอนเลิกอบรม...ประมาณว่าได้เดินเล่น
Shoppingนัดหมายให้เพื่อนฝูงคนสนิทมาหามาพบได้มีที่ให้เดินเล่นดูนั่นดูนี่...กำลังดี นั่นป็นทั้งหลายทั้งปวงที่ต้องคำนึงถึงที่สำคัญอย่าเลือกสถานที่...ตามที่ใจผูจัดอยากไป..เช่นเราชอบทะเลก็เลือกแต่ทะเล้...ทะเลหรือเราชอบภูเขาก็เลือกแต่ภูเข้า...ภูเขา...โดยไม่สนใจสิ่งอื่น...เพราะรสนิยมของเราคนเดียว....เพราะอาจไปสร้างความลำบากให้แก่คนอื่นอีกจำนวนมาก....สิ่งสำคัญอีกประการที่อย่าทำคือการเลือกที่ๆ เรามีผลได้ผลได้ผลเสีย..เช่นของญาติเรา(เหมาะไม่เหมาะก็ไม่รู้เป็นของญาติเรา...เป็นต้น)
คำถามที่ได้ยินบ่อยในการจัดสัมมนานอกสถานที่คือ...ใครเป็นคนเลือก....และแน่นอนคำพูดถัดไปที่อยากให้ตามมาคือ...
ดีจัง...ช่างเลือก...มากกว่าคำว่าคราวหลังอย่าให้เธอเลือกอีกนะ...