เมื่อต้องเลือกสถานที่จัด อบรม สัมมนานอกสถานที่

เมตตา
  อย่าเลือกสถานที่...ตามที่ใจผูจัดอยากไป..เช่นเราชอบทะเลก็เลือกแต่ทะเล้...ทะเลหรือเราชอบภูเขาก็เลือกแต่ภูเข้า...ภูเขา...โดยไม่สนใจสิ่งอื่น...เพราะรสนิยมของเราคนเดียว....เพราะอาจไปสร้างความลำบากให้แก่คนอื่นอีกจำนวนมาก....  

งานอีกอย่างที่ต้องเจอในการทำงานด้านพัฒนาบุคลากรคือการเลือกสถานที่จัดอบรมประชุม สัมมนา นอกสถานที่ แล้วอะไรหล่ะคะที่เราควรคำนึงถึง 
    หลาย
โอกาสที่ต้องจัดนอกสถานที่สิ่งที่เราต้องตัดสินใจก่อนการเลือกสถานที่คือคำถามที่ต้องตอบว่าหลักสูตรแบบไหนที่ต้องจัดนอกสถานที่ แบบไหนจัดในสถานที่ คิดอย่างไร ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีเหตุจำเป็น
เช่น...ต้องใช้เวลาช่วงกลางคืนทำกลุ่มสัมพันธ์
ต้องการพื้นที่ที่จะทำกิจกรรมกลุ่มรูปแบบต่างๆ หรือ
อยากให้เป็นหลักสูตรที่ผู้เข้าร่วมต้องใช้สมาธิในหลักสูตรโดยไม่ต้องถูกรบกวนจากงานประจำ...
หรืออาจมีอีกเหตุผลคือแฝงกับการเปลี่ยนบรรยากาศจากสำนักงานที่จำเจพาไป..ให้หลุดพ้น..สู่อ้อมกอดธรรมชาติ...อาศัยธรรมชาติและช่วงเวลากระชับสัมพันธ์ภาพ....ซ่อมแซมหัวใจแข็งๆเติมความละมุนละไมให้ชีวิต...
หรือให้รางวัลกับคนทำงานกลายๆ เป็นหลากหลายเหตุผลในการตัดสินใจจัดในหรือนอกสถานที่
....แต่ประการสำคัญที่สุดไม่พ้นการเลือกที่ที่รับได้บนพื้นฐานของความคุ้มค่าการใช้เวลาใช้เงิน
    
เมื่อเราตัดสินใจเลือกจัดอบรมนอกสถานที่แล้ว...ลำดับแรกเลยที่ต้องคำนึงถึงคือ
    เรื่องการเดินทางทุกอย่างที่รวมอยู่ในหมวดการเดินทางความปลอดภัยของเส้นทาง(อาจหมายถึงความชัน..ความคดเคี้ยวของถนน)  ระยะทาง จำนวนเวลาที่ใช้ในการเดินทาง ความสะดวกในการเดินทางกรณีที่มีผู้สัมมนาจำเป็นต้องเดินทางไปสมทบ(อย่าเลือกสถานที่ที่
ไปยากมากนักจะตัดโอกาสของกลุ่มที่จะตามไปสมทบ)หรือกรณีมีวิทยากรที่ต้องรับส่งเปลี่ยนถ่าย Session กันหลายๆช่วง ทั้งนี้ต้องดูให้เหมาะ
    วัตถุประสงค์ของหลักสูตรก็ต้องนำมาคำนึง...หากต้องการความรักสมัครสมานสามัคคีก้พาไปปล่อยในที่ที่ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย..ช่วยเหลือกัน
    อีกประการคือกลุ่มคนที่เข้าร่วมโครงการ ช่วงวัย...ตำแหน่ง..เพศ...หากเป็นกลุ่มพนักงานใหม่วัยหนุ่มสาวการเลือกสถานที่สมบุกสมบันหน่อย....โรแมนติคนิด...จะได้มีบุคลากรสะดุดรักกันบ้างพอมาเติมเป็นมูลค่าเพิ่มของโครงการและองค์กร(อย่างน้อยก็ไม่ต้องกลัวสมองไหลเพราะจะไหลไปไหนก็ลำบากอยู่ที่ม.อ.กันทั้งคู่)หรือ...หากเป็นกลุ่มผู้บริหารต้องคำนึงถึงความสะดวกสบาย...ห้องน้ำ...สัญญาณโทรศัพท์มือถือ...การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต...อุปกรณ์สำนักงานที่ครบครันคล้ายๆ สำนักงานย่อๆ ก็ว่าได้ พาไปในป่าในเขาจะโดนบ่นอุบเอา
กลุ่มผู้ใหญ่หน่อยหมายถึง...ข้าราชการระดับกลางขึ้นไป....ก็ประมาณอย่านั่งรถนาน...มีสถานบันเทิงให้ใช้ตอนเลิกอบรม...ประมาณว่าได้เดินเล่น
Shoppingนัดหมายให้เพื่อนฝูงคนสนิทมาหามาพบได้มีที่ให้เดินเล่นดูนั่นดูนี่...กำลังดี นั่นป็นทั้งหลายทั้งปวงที่ต้องคำนึงถึงที่สำคัญอย่าเลือกสถานที่...ตามที่ใจผูจัดอยากไป..เช่นเราชอบทะเลก็เลือกแต่ทะเล้...ทะเลหรือเราชอบภูเขาก็เลือกแต่ภูเข้า...ภูเขา...โดยไม่สนใจสิ่งอื่น...เพราะรสนิยมของเราคนเดียว....เพราะอาจไปสร้างความลำบากให้แก่คนอื่นอีกจำนวนมาก....สิ่งสำคัญอีกประการที่อย่าทำคือการเลือกที่ๆ เรามีผลได้ผลได้ผลเสีย..เช่นของญาติเรา(เหมาะไม่เหมาะก็ไม่รู้เป็นของญาติเรา...เป็นต้น)
คำถามที่ได้ยินบ่อยในการจัดสัมมนานอกสถานที่คือ...ใครเป็นคนเลือก....และแน่นอนคำพูดถัดไปที่อยากให้ตามมาคือ...
ดีจัง...ช่างเลือก...มากกว่าคำว่าคราวหลังอย่าให้เธอเลือกอีกนะ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Telling by Metta

คำสำคัญ (Tags)#นักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์#โครงการพัฒนาบุคลากร

หมายเลขบันทึก: 71274, เขียน: 07 Jan 2007 @ 12:05, แก้ไข, 24 Mar 2012 @ 14:41, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 15, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (15)

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 12:16
 • ชอบการอบรมครับ
 • แต่จัดทีไรเหนื่อยทุกที
 • ชอบกิจกรรมต้องใช้เวลาช่วงกลางคืนทำกลุ่มเพศสัมพันธ์
 • ไม่ใช่  ผมพิมพ์ผิด กลุ่มสัมพันธ์
 • ยิ้ม ยิ้ม
เมตตา
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 12:24
คุณขจิต...ทะเล้น...เดี๋ยวเถอะ...ขอบคุณค่ะที่แวะมาทะเล้น...
Oh O
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 12:26

มาแอบดูเค้าทะเล้นกันล่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ พี่เมตตาที่รักและพี่ขจิตที่น่ารัก ^_^

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 12:31
 • ขอบคุณคุณ Ro NUQA มากครับ
 • พี่เมตตาผมเจตนาพิมพ์ผิดครับ ฮ่า ฮ่า ฮ่า
เมตตา
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 12:36
ว้าว!....คุณโอ..ทำให้คนแก่ต๊กใจ....พิมพ์ผิดเหมือนคุณขจิตหรือเปล่าคะ..."พี่เมตตาที่รัก"  ตื่นเต้ลล์
Oh O
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 12:58

ไม่ได้พิมพ์ผิดค่ะ ตั้งใจตะหาก "พี่เมตตาอันเป็นที่รักของโอ" ไงคะ

คุณเมตตาคะ หมอมี mail ถึงคุณเมตตาด้วยนะคะ
Bright Lily
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 15:41
 • แซวนิดนึงนะ รูปถ่ายใหม่เนี่ย เท่ห์ไม่หยอกเลยนะคะ
 • สู้ สู้ ค่ะ คนเก่ง

ทำไมรูปคุณเมตตา ถึง ขึ้นไม่เหมือนรูปในประวัติคะ ทำได้งัยเนี่ย

เมตตา
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 16:32
คณรัตติยาคะ...คุณเมตตาก็ งง งง อยู่เนี่ยค่ะแบบว่าทำได้โดยไม่รู้ตัว
คุณBright Lily คะรูปไหนคะ ตอนนี้มันขึ้น 2 รูป รูปที่หน้าบันทึก(รูปกำลังสวัสดี)กับรูปที่ ความเห็น(รูปลูกสาว)... ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนเสมอๆคะ
อาจารย์ปารมีคะ หนูเห็นเมลอาจารย์แว๊บๆ อยู่ในกลุ่มเดียวกับ ที่ support แจ้งว่ามี comment ใน blog ของท่านบังเอิญมีความเห็นประมาณ 8 ความเห็นมีเมลของอาจารย์อยู่ในชุดนั้นด้วยค่ะ แต่ว่า...หนูมือไวลากปรืด....ลบไปทั้งชุด เลยยังไม่ทราบรายละเอียดข้อความเลยค่ะ..... พรุ่งนี้หนูจะขออนุญาตโทรหาอาจารย์เองนะคะ....คงไม่รบกวนให้อาจารย์ส่งอีกที...ขอโทษอาจารย์อีกครั้งค่ะ  เมตตา

ยังมีอีกค่ะที่เป็นปัจจัย ก้อ เรื่อง "อาหาร" ถ้าถูกปาก ไม่ต้องมาก ก้อทำให้ถูกใจ ... และเรื่องอัธยาศรัยไมตรี มีพนักงานที่เอาใจใส่ ก้อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่มีความสุขด้วยค่ะ

... ดิฉันเคยไปอบรมสถานที่หนึ่ง ที่ปากช่อง โคราช ปรากฎว่า ห้องหับใหญ่โตดีมาก แต่ว่า มีขั้นเยอะมากค่ะ ในห้องนอนก็มีขันบันได เพื่อเดินไปที่นั่งรับแขก ออกประตูมาก็มี step เล็กๆ ที่หน้าประตู และออกไปสัก 1 ฟุต ก็จะมี step เล็กๆ ดักสายตาคนแก่อีก

... ออกจากตึก บันไดก็ไม่เท่ากันค่ะ บ้างสูง บ้างเตี้ย ชวนให้เดินสะดุดได้โดยง่ายเลย ประทับใจ เพราะว่า คุณแม่ (วัย 70 เอ๊าะๆ อยู่เลย) ก้อหัวแตกที่นี่ละคะ

... ถ้าจัดให้ผู้เฒ่าแล้ว อย่าไปจัดเลยนะคะ ที่อย่างนี้ Please !!!

ใบบุญ
เขียนเมื่อ 07 Jan 2007 @ 18:03
จัดแต่ละครั้ง มีรายละเอียดทั้ง อาหาร ที่พัก การเดินทาง เวลา แต่ก็ชอบนอกสถานที่ ค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศ
 • คุณขจิตคะ  ... ชัดเจนมากเลยค่ะ
 • โอ กับพี่ เมตตา 2 คนนี้สงสัยต้องจับแยกซะแล้ว...
คนชอบวิ่ง
เขียนเมื่อ 20 Jan 2007 @ 15:49
บังเอิญชะตาชีวิตลิขิตให้ต้องจัดการการอบรมสัมนาบ่อยๆ  แถมบางครั้งต้องขึ้นว่าความเอง  แต่ละเรื่องเป็นเรื่องที่ไม่ได้เรียนมาเลย  อ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลย  วันหลังมีปัญหาขอปรึกษาหน่อยนะครับ
อบรม สัมมนา
IP: xxx.8.125.202
เขียนเมื่อ 19 Feb 2010 @ 01:20

ขอบคุณคะ เป็นประโยชน์ดี กำลังหาความรู้ด้านนี้