GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

การพยาบาลในห้องผ่าตัด

การพยาบาล

 สำหรับวันนี้ขอแนะนำห้องผ่าตัดก่อนนะครับ

แนะนำห้องผ่าตัด

ปัจจุบันวิทยาการต่างๆ ได้ก้าวหน้าไปมาก มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ในด้านการตรวจรักษาผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และมีผู้ที่ต้องการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้นห้องผ่าตัดจึงเป็นส่วนหนึ่งซึ่งจำเป็นในโรงพยาบาล ห้องผ่าตัดนี้ ต้องเป็นสถานที่ที่สะอาดและปลอดเชื้อโรคอย่างมากที่สุด เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนจะต้องรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด มีการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเพื่อให้ผลของการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดต่าง ๆ เป็นไปด้วยดีและมีประสิทธิภาพ ไม่มีการติดเชื้อของบาดแผลผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถหายจากโรคอย่างปลอดภัยที่สุด

การแบ่งส่วนในห้องผ่าตัด

แบ่งออกได้เป็น 4 ส่วน ดังนี้

1.ส่วนที่อยู่ด้านนอก (protective area) คือ ส่วนที่รับ-ส่งผู้ป่วย ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ห้องอาหารและสำนักงาน

2.บริเวณที่สะอาด (Clean area) ได้แก่ ห้องให้ยาระงับความรู้สึกก่อนผ่าตัด (Induction room) ห้องเก้บของที่สะอาด บริเวณล้างมือก่อนผ่าตัด ห้องพักฟื้น

3.บริเวณที่ปลอดเชื้อ (Sterile area) คือห้องสำหรับทำผ่าตัดและห้องเก็บเครื่องมือเครื่องใช้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว

4.บริเวณที่สกปรก (Dirty area) ได้แก่ ส่วนซึ่งเป็นที่ทิ้งสิ่งของ เศษวัสดุต่าง ๆ เสื้อผ้าที่ใช้แล้ว รอการนำไปซักทำความสะอาด ผ้าซับเลือดต่าง ๆ

ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ที่จะเข้ามาในห้องผ่าตัด

วัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัดและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ข้อปฏิบัติ

1.ผู้หญิงเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดของห้องผ่าตัดซึ่งเตรียมไว้ในห้องแต่งตัวเป็นชุดผ้าฝ้ายสีเขียวอ่อน ไม่สวมชุดของห้องผ่าตัดทับชุดที่สวมมาจากภายนอก

2.ผู้ชายเปลี่ยนเสื้อและกางเกงของห้องผ่าตัดซึ่งเตรียมไว้ในห้องแต่งตัว เป็นเสื้อผ้าและกางเกงผ้าฝ้ายขายาวสีเขียวอ่อนไม่สวมทับชุดที่สวมมาจากข้างนอกเช่นเดียวกัน

3.เปลี่ยนรองเท้าเป็นรองเท้าของห้องผ่าตัด ควรถอดรองเท้าหรือถุงน่องออกด้วย

4.สวมหมอกหรือโพกผ้าเก็บผมให้มิดชิด ใช้ผ้าปิดปากจมูก(Mask) ทุกครั้งที่เข้าไปในห้องผ่าตัด ถึงแม้ว่าในขณะนั้นจะไม่มีผ่าตัดก็ตาม

5.ห้ามแต่งกายชุดของห้องผ่าตัดออกไปนอกห้องผ่าตัด นอกจากกรณ๊พิเศษที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อกลับเข้ามาแล้วต้องเปลี่ยนเป็นชุดใหม่ทันที

6.ผู้ที่ต้องการดูการผ่าตัด ต้องได้รับอนุญาตจากแพทย์ผู้รับผิดชอบการผ่าตัดรายนั้นๆ และหัวหน้าพยาบาลห้องผ่าตัดเสียก่อน ในกรณีที่ดูจากอัฒจันทร์ไม่จำเป้นต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ควรรักษาความสงบเรียบร้อยและความสะอาดขณะดูผ่าตัด

7.พยายามรักษามือให้มิให้เกิดบาดแผล ตัดเล็บให้สั้นและรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนเข้าห้องผ่าตัด

8.การปฏิบัติงานในห้องผ่าตัดต้องกระทำอย่างสงบ หลีกเลี่ยงการสนทนาที่ไม่จำเป็น พูดด้วยเสียงเบาไม่ตะโกนเสียงดัง ถ้าจำเป็นต้องติดต่อกับบุคคลในทีมผ่าตัด ควรขออนุญาตจากผู้ทำการผ่าตัดเสียก่อนเพื่อมิให้รบกวนสมธิในการทำการผ่าตัด หรือในขณะที่ล้างเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ พยายามมิให้เกิดเสียงดังรบกวนผู้อื่น

9.รักษาบรรยากาศภายในห้องผ่าตัดให้เหมาะสมกับเป็นสถานที่ของผู้ประกอบวิชาชีพ

อ้างอิง

อรอนงค์ พุมอาภรณ์.การพยาบาลห้องผ่าตัด.กรุงเทพฯ.ภาควิชาพยาบาลศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล,2531.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): การพยาบาล
หมายเลขบันทึก: 71271
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 4
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (4)

ผมอยากเป็นมากเลยครับ โดยเฉพาะทางวิสัญญีครับ

ควรทำไงบ้างครับ

หน้าที่บุรุษพยาบาลห้องผ่าตัดคืออะไร แล้วทำอะไรบ้างครับ

ตอนนี้ผมอยากเรียนจนตัวสั่นไปหมด

เห็นคนป่วยไม่ได้เลยครับร้องไห้ๆๆ เพระอยากช่วยเขาครับ

สวัสดีครับน้องชาย ถ้าอยากเป็นมาก ก็ไม่ยากครับ แค่เรามีความอยากรู้อยากเห็น ขยันและเอาใจใส่ผู้ป่วย มีความละเอียดรอบคอบ แค่นี้เราก็สามารถทำได้ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับองค์กรด้วยครับ ว่าบุคลากรทางด้านนี้ขาดแคลนหรือเปล่าครับ

ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นครับ

โห พี่ไก่ expert แท้เหลา...มีblog ให้ความรู้ด้วย....สุดยอดเลยคับ ตอนนี้น้องก้อริเริ่ม เข้ามาสัมผัสงานห้องผ่าตัด เริ่มต้นจากการเป็น scrub คับ...จริง ๆ ก้อชอบอยู่แล้วคับ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เข้ามาทำ รื้อฟื้นความรู้สมัยเป็นนักเรียนพยาบาล...แต่ยังไม่เป็นวิสัญญี...ชอบการเข้าฟิวมากกว่า...ถ้ามีไรต้องขอคำชี้แนะจากพี่ หวังว่าคงไม่รังเกียจกันนะคับ

ขอบคุณที่ชื่นชมครับ แต่แหมไม่ expert ขนาดนั้นหรอกครับ แค่พอจะรู้บ้าง สำหรับความรู้หรือคำแนะนำ หากต้องการผมยินดีที่จะมอบให้ครับ สำหรับคนที่ชอบการเรียนรู้ อยากรู้อยากเห็นผมจะพยายามขวนขวายมาให้ครับ เฮ้อ ไม่บอกชื่อมาแล้วผมจะรู้มั้ยละครับเป็นน้องไหนกัน ถ้าไง ก้อ Add FB/Email มาก้อได้นะครับ จะได้ตั้งวงรำลึกความหลังสมัยเรียนบ้างกัน