กาลามสูตร กับการจัดการความรู้

กาลามสูตร แปลว่า พระสูตรที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงแก่ชาวกาลามะ หมู่บ้านเกสปุตติยนิคม แคว้นโกศล เรียกว่า เกสปุตตสูตร ก็มี กาลามสูตรเป็นหลักแห่งความเชื่อ ไม่ให้เชื่องมงายโดยไม่ใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษหรือดีไม่ดี

เมื่อวันขึ้นปีใหม่ ผมได้ถือโอกาสส่ง สคส.เรื่อง ความรู้ที่เป็นพิษ เพื่อให้สมาชิกทั้งหลายได้มีโอกาสพินิจพิจารณาว่าสิ่งใดควรทำ ไม่ควรทำ และได้อ้างอิงถึงหลักกาลามสูตร ว่า เป็นวิธีการที่จะพิจารณาได้ว่าสิ่งใดควรทำ ไม่ควรทำ และได้รับคำถามจากครูบาสุทธินันท์ ว่า “กาลามสูตร” แปลว่าอะไร ?

ผมก็จำได้ไม่ทั้งหมด แต่จำได้เฉพาะส่วนที่ผมใช้งานอยู่ทุกวัน จึงได้ไปสืบค้นในอินเตอร์เน็ต และนำข้อมูลดังกล่าวมาวางไว้ที่นี้ เพื่อความสะดวกสำหรับสมาชิกที่ต้องการทบทวนว่า กาลามสูตร คืออะไร

ซึ่งผมขอนำข้อมูลดังกล่าวมาเสนอไว้ ณ ที่นี้

กาลามสูตร แปลว่า พระสูตรที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงแก่ชาวกาลามะ หมู่บ้านเกสปุตติยนิคม แคว้นโกศล เรียกว่า เกสปุตตสูตร ก็มี กาลามสูตรเป็นหลักแห่งความเชื่อ ไม่ให้เชื่องมงายโดยไม่ใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษหรือดีไม่ดี ก่อนเชื่อ มี ๑๐ ประการคือ

. อย่าเพิ่งเชื่อตามที่ฟังๆ กันมา

๒. อย่าเพิ่งเชื่อตามที่ทำต่อๆ กันมา

๓. อย่าเพิ่งเชื่อตามคำเล่าลือ

๔. อย่าเพิ่งเชื่อโดยอ้างตำรา

๕. อย่าเพิ่งเชื่อโดยนึกเดา

๖. อย่าเพิ่งเชื่อโดยคาดคะเนเอา

๗. อย่าเพิ่งเชื่อโดยนึกคิดตามแนวเหตุผล

๘. อย่าเพิ่งเชื่อเพราะถูกกับทฤษฎีของตน

๙. อย่าเพิ่งเชื่อเพราะมีรูปลักษณ์ที่ควรเชื่อได้

๑๐.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะผู้พูดเป็นครูบาอาจารย์ของตน

เมื่อใด ท่านทั้งหลายพึงรู้ด้วยตนเองว่า ธรรมเหล่านี้เป็นกุศล ธรรมเหล่านี้ไม่มีโทษ ธรรมเหล่านี้ท่านผู้รู้สรรเสริญ ธรรมเหล่านี้ใครสมาทานให้บริบูรณ์แล้ว เป็นไปเพื่อประโยชน์เกื้อกูล เพื่อความสุข เมื่อนั้น ท่านทั้งหลายควรเข้าถึงธรรมเหล่านั้นอยู่

จากข้อมูลดังกล่าว หวังว่า ชาว blogger ทั้งหลาย สามารถจะนำหลักการไปอธิบายให้ผู้อื่นฟังได้ว่า สิ่งใดถูก สิ่งใดผิด สำหรับคนที่จะเข้ามาถามหรือเข้ามาก่อกวนโดยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่

เราก็จะใช้หลักการของ กาลามสูตร นี้ ในการพิจารณาว่า สิ่งใดเป็นอย่างไร

และขออวยให้ทุกท่านจงมีแต่ความสุขในวันขึ้นปีใหม่เทอญ....

เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#วิทยานิพนธ์#ความรู้เพื่อชีวิต#บูรณาการศาสตร์#ชุมชนคนสร้างโลก#กุศลกรรม#หลุมดำkm#มหาชีวาลัยอีสาน#ความรู้สร้างโลก

หมายเลขบันทึก: 70437, เขียน: 01 Jan 2007 @ 11:51 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่าน

  • ทั้งหมดหมายถึง ให้มองโลกแบบ  negative thinking ใช่หรือเปล่าคะ

ไม่ตอบก็ได้ค่ะ....ขอบคุณ

ไม่ใช่ครับ ครูอ้อย

เราต้องมองโลกตามความเป็นจริงครับ ไม่ negative หรือ positive  จึงจะทำให้เราทราบว่าจริง ๆ คืออะไร โดยไม่ลบหรือบวก ไม่ดีหรือร้าย วางใจเป็นกลาง แล้วเราจะมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างแจ่มแจ้ง ครับ

เขียนเมื่อ 
  • อย่างเช่น  อย่าเพิ่งเชื่อเพาระเหตุเป็นครูบาแห่งตน
  • ในความเป็นจริง  เธอเป็นครูน่าจะเชื่อได้
  • เลยต้องเสแสร้งไม่เชื่อก่อน  ก็คือ negative ไงล่ะคะท่าน 
  • ครูอ้อยคิดว่า  มันแย้งกันนะคะแบบ double standardค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ครับอาจารย์
    ผมก็เป็นแฟนกาลามสูตรเหมือนกันครับ .. นานมาแล้วมีคนถามว่า ผมมองโลกในแง่บวก หรือลบ ผมก็ตอบแบบที่อาจารย์ตอบครูอ้อยนั่นแหละครับ .. คือไม่บวก ไม่ลบ แต่มองในแง่ จริง มากกว่า .. เพราะทั้ง บวก และ ลบ ล้วนเสียสมดุล และไม่มีความเป็นกลางอยู่ในนั้น เปรียบไปก็คล้ายการสวมแว่นสี มองอะไรก็ไม่อาจเห็นตามเป็นจริงได้
   

สวัสดีปีใหม่ครับ อาจารย์พินิจ

และก็เป็นอีกอันที่ผมบังเอิญเห็นตรงกับอาจารย์อีกแล้ว

ผมว่าครูอ้อยอาจจะเอา ๒ คำไปปนกันคือ

  • การเชื่อ
  • การฟัง

เราต้องรับฟัง แต่จะเชื่อไม่เชื่ออยู่ที่วิจารณญาณ แบบใช้สติ + ปัญญา

อ่านเรื่อง กาลมสูตร เพิ่มเติมในมุมมองของ ดร.ประพนธ์ ผาสุขยืด ได้จาก หนังสือ "การจัดการความรู้ ฉบับมือใหม่หัดขับ" ...ก็จะเข้าใจว่าจะนำมาใช้จัดการความรู้ได้มากขึ้นครับ

 

ขอบคุณครับ

อาจารย์ยังไม่ตอบผมเรื่อง อรหันต์ KM ยังรออยู่ครับ

ผมตอบ เรื่อง อรหันต์ KM ให้ท่านแล้วครับ

ขอบคุณครับ