สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ปีนี้ เลขสวยเป็นปีของสายลับนักสืบ (2)007 งั้นเชิญชวนมาเป็นนักสืบกันดีไหมคะ

ในหนังสายลับนักสืบ จะเห็นว่าคุณสมบัติของนักสืบที่ดีเช่นเจมส์ บอร์น เชอร์ล็อคโฮลม์ หรือแมคไกร์เว่อร์ คือ

  • มีหน่วยความจำเป็นเลิศ  เก็บเกี่ยวข้อมูลจากหลายแหล่งมาปะติดปะต่อ วิเคราะห์ ออกมาจนจับผู้ร้ายได้ และใช้เหตุผลเหนืออารมณ์

เป็นคุณสมบัติที่น่าจะพัฒนาขึ้นมาได้กันทุกคนเลยนะคะ สำหรับคุณๆที่คิดว่าจะใช้แค่เซลล์สมองจำไม่ไหว ก็หันมาใช้บันทึกแทนก็ได้ค่ะ

ที่จะชวนมาเป็นสายลับก็เกี่ยวกับสุขภาพเล็กๆน้อยๆ ที่คุณผู้หญิงอาจจะมองข้ามไป

  • เช่น หาปฏิทินเล็กๆ พกพาได้ ใช้จดบันทึกรอบเดือนทุกๆเดือน พอครบปีก็จะเห็นรูปแบบประจำเดือนของตัวเอง ว่ามากี่วัน มาทุกรอบระยะกี่วัน ลักษณะและจำนวนการใช้ผ้าอนามัยต่อวัน เหตุผลสำคัญไม่ใช่เพื่อวิเคราะห์การตั้งครรภ์เท่านั้นนะคะ แต่จะช่วยได้มากเวลาที่สงสัยว่าผิดปกติมีเนื้องอกในมดลูก หรือ กำลังเครียด กังวลอะไรมากๆ รอบเดือนอาจผิดปกติไป คุณผู้หญิงก็จะได้ใช้วิเคราะห์ทบทวนได้ หรือถ้าคุณหมอถามก็จะสามารถให้ข้อมูลเพื่อการวินิจฉัยโรคได้เร็วขึ้นค่ะ

 

  • หรือการบันทึกน้ำหนัก ส่วนสูง รอบเอว รอบสะโพก ทุกๆเดือนเพื่อติดตามลักษณะการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวและรอบเอวที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ อาจบ่งบอกเรื่องของโรคหรือโอกาสเกิดไขมันสะสม หรือโรคกระดูกผุที่ทำให้ความสูงลดลง อย่างนี้ค่ะ

เริ่มฝึกเป็นสายลับเล็กๆ จากข้อมูลในตัวเองโดยไม่ใช้แค่สายตาวัดคร่าวๆจากกระจกเท่านั้น ก็จะเป็นก้าวที่จะนำไปสู่ก้าวต่อไปในการดูแลสุขภาพค่ะ

ส่วนที่จะไปเป็นสายลับในเรื่องอื่นๆ ก็คงพัฒนาไปได้เรื่อยๆตามความสนใจนะคะ ..อย่าลืมว่าสายลับที่ดีเช่นแมคไกร์เว่อร์ ใช้เหตุผลนำอารมณ์เสมอค่ะ...

ขอให้มีความสุขและสุขภาพดีตลอดปี 2007 ค่ะ