ความโง่ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสะสมเอง

   ท่านเล่าฮูแสวง ลากประเด็นโง่มาสนทนาเป็นการอวยพรปีใหม่ ถ้าเรามองว่าเป็นเรื่องปกติ ผู้ที่มีประสบการกับเรื่อง..สิบเท่ายังรู้พลาด..จะกระหยิ่มเมื่อนึกถึงด้วยซ้ำไป บางกรณีเขาให้ความสำคัญเรื่องความโง่ เช่น ผู้เฒ่าผู้แก่แนะนำให้หลานสาวแกล้งโง่เสียบ้าง  ถ้าไปอวดรู้อวดเก่งใส่สามีบ่อยๆเดี่ยวก็เกิดเรื่องหม้อข้าวก้นยังไม่ดำขึ้นมา ตรงกับข้ามกับแม่บ้านที่รู้แต่ก็ทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ตระหนักรู้อยู่แก่ใจ วันไหนอารมณ์ดีก็หาทางบอกแบบกุ๊กกิ๊กว่า..ตาวิเศษเห็นนะ รู้นะ ถ้าอย่างนี้พ่อเจ้าประคุณรับได้ กลับจะชื่นชมที่รู้ทันแบบซาบซึ้งใจ  ส่วนนี้เป็นเรื่องโง่ใกล้ตัวใกล้ใจ

    แต่เรื่องโง่ไกลตัวนี่สิไม่รู้จะทำยังไง  ผมนะโง่ระดับมืดแปดด้านอะไรประมาณนั้น  เมื่อ2-3 วันมานี้ เขาบอกว่าแผ่นดินไหวทำให้สายใยแก้วใต้ทะเลเสียหาย ต้องซ่อมกันอีกนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้  ส่งผลกระทบชาวเน็ตระหว่างประเทศ แต่ชาวบล็อกในไทยก็มีปัญหาระดับลักปิดลักเปิดในระบบการสื่อสารบ้าง โทรไปถามใครก็บอกว่ายังพอส่งข่อมูลได้อยู่นะ

   แต่ของผมมันไม่ใช่อย่างนั้น มันไปแบบกู่ไม่กลับหลับไม่ตื่น โทรศัพท์แจ้งบริษัทไอพีสตาร์นับครั้งไม่ถ้วน  เขาก็ตอบมาแบบโยนหินตามทาง แนะให้เราทำอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วก็ไม่สำเร็จสักที  สรุปว่าท้ายปีนี้ระบบอินเตอร์เน็ทผมโง่พอๆกับผมนั่นแหละ

   ความโง่ระดับสากล เรื่องเทคนิคเทคโนโลยีที่เรายืมจมูกคนอื่นมาใช้นี่อันตรายมาก ถ้าเหตุการณ์ปกติก็ไม่เป็นไร ถ้าเกิดวิกฤตสงครามนี่เราจะทำยังไง  ถ้าถูกบอยขอดทางเทคโนโลยี เขาไม่บริการ เขาไม่ให้อะไหล่ เขาไม่ให้โปรแกรม จะไม่เซ่อกันไปทั้งประเทศรึ ..จะเผชิญโง่แบบจนใจอย่างที่ผมประสบอยู่ในวันนี้สักล้านเท่า  ประเทศที่ด้อยพัฒนาเขาก็แบ่งเกรดให้แล้วว่า คุณอยู่ในกลุ่มโง่ ระดับความโง่ระหว่างประเทศทำให้เราเสียเปรียบเวลาไปทำสัญญาต่างๆ ดังนั้นการที่เราโง่แล้วไม่เจียมบอดี้นี่น่าคิดนะครับ  ถ้านับถอยหลังไปหน่อย เขาก็จะพูดว่า พวกโง่ทั้งโคตร พวกพันธุกรรมโง่ มีDNA.โง่ๆๆ 

   ที่ผมโง่อาจจะมีส่วนจากมีDNA.โง่ๆก็ได้

อาจารย์ชาตรี สำราญ เคยเล่าวงจรโง่ของท่านให้ฟังว่า..
   
ที่ผมโง่  เพราะครูสอนผมโง่
ครูสอนแบบโง่ๆ  ลูกศิษย์จึงโง่
เมื่อลูกศิษย์โง่จบไปเป็นใหญ่เป็นโต  ก็เป็นไปแบบโง่ๆ
บางคนไปเป็นรัฐมนตรี เป็นนักการเมือง ก็ไปขยายความโง่ๆ
ออกนโยบาย ออกกฎระเบียบมาก็ล้วนแต่เป็นไปด้วยความโง่

    เมื่อทราบต้นตอความโง่ของชาติแล้วผมก็ปรับใจได้ โง่ก็โง่วะทำไงได้ ในเมื่อระบบการศึกษาเรามันโง่  ไม่ยอมคิดยอมพัฒนา ใครจะมีแรงฝ่ากำแพงโง่ออกไปได้ ก็ตัวใครตัวมันนะครับ ไม่ทราบว่าจะรักษาความโง่เหมือนเกลือรักษาความเค็มไปอีกนานเท่าไหร่ โอ้โห้ นี่มันโง่ระเบิดเทิดเทิงเลยนะครับ เรามาสังคายนาโง่กันดีไหม


   ผมไม่เชื่อว่าครูโง่จะสอนให้เด็กฉลาดได้  ดังนั้นการแก้ไปปัญหาของชาติ อยู่ที่ประเทศนี้ต้องทุ่มเทมาพัฒนาครู ระดมพลังทุกภาคส่วนแก้ไขปัญหาการศึกษาของชาติ เราถึงจะเกาถูกที่คัน   เลิกเล่นตลกกับครูเสียที  อย่าหลอกให้ครูบ้าตำแหน่งทั้งๆที่ยังโง่เต็มประดา อย่าเอาซีเอาหัวโขนมาล่อ ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ทั้งๆที่โรงเรียนที่บริหารไม่ผ่านการประเมิน คุณท่านจะเอาอะไรมาเป็นความพิเศษ

   นี่ก็ตลกร้าย แถมยังบ้าทำเอกสารโง่ๆกองไว้ครึ่งห้อง คิดอย่างเด็กอมมือก็รู้ว่าไม่มีมนุษย์คนไหนทำผลงานตามความเป็นจริงได้ขนาดนั้น ควรจะมีมาตรการแวดล้อมไว้บ้าง เช่น ผู้ที่จะเสนอเข้ารับการพิจารณาเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษ โรงเรียนของท่านต้องผ่านการประเมินเป็นอย่างน้อย ถอยไปดูประวัติย้อนหลังว่าเคยถูกร้องเรียนไหม เคยถูกชาวบ้านเดินขบวนอัปหิไหม เคยถูกสอบทุจริตไหม

   อนึ่ง. ถ้า (สมศ.)  เอาวิธีเขียนบล็อกเป็นระบบการประเมินคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา เราถึงจะมีระบบตรวจสอบที่เป็นจริง เพราะคนที่จะมาหลอกสร้างผลงานด้วนระบบบล็อกนั้นผมถือว่ายอดคน แต่ถ้ายังประเมินแบบเอื้ออาทร แบบกัลยาณมิตร เราก็จะเจอแต่มิตรเทียม ที่เกาะเก้าอี้หากินกับตำแหน่งไปวันๆ สรุปว่ายังไม่มีวิธีได้ความจริงจากระบบประเมิน  กลับไปส่งเสริมให้พวกบริโง่หาช่องทางหลอกลวงระบบการศึกษาอย่างน่าอนาถใจ  คิดผิดคิดใหม่ได้นะเรื่องนี้

   บางท่านใช้อำนาจให้ครูบางคนไม่ต้องสอน มาทำหน้าที่รวบรวมผลงานที่ไม่มีที่ไปที่มาให้ผู้บริหารอย่างเดียว อย่างนี้ก็มีไม่น้อย ตราบใดที่ระบบการศึกษายังทำแบบลิงหลอกเจ้า สมองของคนไทยก็จะถูกนำไปใช้ไปทำแต่เรื่องเหลวไหล ..ถึงฝนไม่ตกขี้หมูก็ยังไหล  ถ้าปล่อยให้คนโง่หลุดไปเป็นผู้เชียวชาญโง่ระดับ9   ผมถือว่าทุกคนที่เกี่ยวข้อง คนอ่านงาน คนเสนองาน กรรมการหน้าไม่โง่ทั้งหลายมีส่วนขยายวงจรโง่ด้วย ถ้าไม่เชื่อก็ขอให้โง่เสียให้เข็ด

   แต่ในกรณีที่ครูบาอาจารย์ท่านใดมีความรู้ความสามารถจริง  ก็ขอสนับสนุนให้เกียรติยศของครูอย่างเต็มที่ ปัญหามันอยู่ที่จะแยกแยะความโง่ ออกจากวิธีแกล้งโง่ โผล่ไปหาความจริงได้อย่างไร

   วันนี้ผมยังไม่เห็นวิธีบำบัดโรคโง่ทางสังคม ยังไม่มีแผนแม่บทแก้ไขความโง่ถาวรของชาติ มีแต่แผนกิ๊กก๊อกแล้วยกขึ้นมาเป็นวาระแห่งชาติ  เอาอย่างนี้ดีไหมครับ  ช่วยกันเอาความโง่ออกมาวางที่ไหนสักแห่ง แล้วทิ้งความโง่ออกมาซะบ้าง  ทำอย่างที่เพลงเขาร้องนะครับ

..เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง  ให้มันไหลลงไหลลงทะเล
ของเราก็แปลงเป็น
..เอาความโง่ลงทิ้งเจ้าพระยา ให้มันไหลมาแล้วก็ไหลไป..

  ขอให้มีความสุขกับความสงบสุขทุกท่านครับ