ยามเมือบ้าน = เวลาเดินทางกลับบ้าน ของคนทำงาน หรือนักเรียนนักศึกษา นั่นเอง
ช่วงเวลา 15-17 น.

บรรยากาศยามเมือบ้าน ปกติ บรรยากาศรีบเร่ง รถจะติดสี่แยกไฟแดง แถวยาว.. น่าเบื่อ..

แต่ยามเมือบ้าน 28 ธ.ค.2549 เหมือนทุกวัน....
ไม่ใช่เพราะ เป็นช่วงเวลาก่อนวันทำงานวันสุดท้ายของปี พ.ศ. 2549

วันนี้ บรรยากาศที่มหาสารคามคึกคัก หากผ่านมาทางถนนนครสวรรค์ ตั้งแต่ช่วงศาลหลักเมืองมาถึงหอนาฬิกาและมายัง บขส.

แต่ถ้าเป็นวันที่ 29 -31 ธ.ค. ณ สถานที่เดียวกัน จะดูเงียบเหงากว่า เย็นวันที่ 28 ธ.ค.เพราะเป็นช่วงที่นักเรียน นักศึกษาแห่กลับบ้าน

มหาสารคามเป็นเมืองตักสิลา เมืองแห่งการเรียน มีสถาบันการศึกษาเยอะอีกที่หนึ่ง เพราะมีทั้ง มมส. ,ราชภัฏ, วิทยาลัยพละ, วิทยาลัยเทคนิค, โรงเรียนสารคามพิทยาคม,ร.ร. ผดุงนารี  ร.ร.หลักเมืองมหาสารคาม

28 ธ.ค. บรรยากาศแถวนั้น มีเสียงเย้วๆ เพราะมีกีฬาสี หรือกีฬาภายในของโรงเรียนผดุงนารี และโรงเรียนหลักเมืองมหาสารคาม เสียงกองเชียร์ เสียงดนตรี เร่งเร้า จังหวะคึกคัก...

ที่โรงเรียนผดุงนารี ชื่อ “งานกีฬาภายใน 80 ปี ผดุงนารี จัดในช่วง 25-28 ธ.ค.2549”

ส่วนที่โรงเรียนหลักเมือง คืองาน กีฬา-กรีฑานักเรียน หลักเมืองเกมส์ จัดถึงวันที่ 28 ธ.ค.เช่นกัน สนุกกันส่งท้ายปีทั้ง 2 โรงเรียน

ช่วงเลิกงาน จะเห็นรถสองแถวจาก มมส.แล่นถึง บขส. ผู้โดยสารซึ่งเป็นนักเรียนนักศึกษา อัดแน่นรถ ซึ่งที่จริงแล้ว ไม่ว่าจะวันไหนก็แน่นทั้งนั้น...

ในช่วงเทศกาล รถโดยสารสายกาฬสินธุ์-มหาสารคาม เจ้าของรถยิ้มร่า เพราะผู้โดยสารเต็มรถทุกเที่ยว ยิ่งเที่ยวสุดท้ายของวัน แน่นรถเลยทีเดียว เกินความจุ เกินน้ำหนักบรรทุกของรถทั้งนั้น

เป็นช่วงที่เจ้าของ ผู้ประกอบการรถโดยสาร เก็บค่าโดยสารได้กำไร หากเป็นช่วงเวลาปกติ หากไม่ใช่เวลาเร่งด่วน มักจะเก็บค่าโดยสารไม่คุ้มทุน ผู้โดยสารโหรงเหรง

28 ธ.ค. นายบอนนั่งรถกลับบ้าน มาถึง อ.กันทรวิชัย ที่โรงเรียนกันทรวิชัยมีการแข่งกีฬาสีอีก ครึกครื้นส่งท้ายปีเก่า ช่วงเมือยามบ้าน นักเรียนแย่งกันขึ้นรถโดยสาร นั่งรถมาลงที่หมู่บ้านรายทาง

บรรยากาศท่ามกลางหมู่เด็กวัยซน ส่งเสียง เจี้ยวจ๊าว....
บางคนอาจจะรำคาญความชุมมุนวุ่นวาย เพราะต้องการความเป็นส่วนตัวมากกว่า แต่นี่คือ สีสันของชีวิต

คึกคัก มีชีวิตชีวาดีกว่าเงียบเหงา เสียงเจี๊ยวจ๊าว ก็แค่ชั่วครู่ชั่วยาม เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง เด็กแต่ละคนต่างแยกย้ายเดินทางกลับไปยังบ้านพักของแต่ละคน

รถแล่นถึงกาฬสินธุ์ มาถึงแถววัดใต้โพธิ์ค้ำ รถโดยสารสายกาฬสินธุ์ – สกลนคร จอดรถอยู่ เด็กรถลงมาตะโกนบอก ใครจะไปสกลนคร ต่อรถคันหน้าได้เลย....

... รถจากมหาสารคามวิ่งต่อมาจนถึง บขส กาฬสินธุ์  รถโดยสารสายขอนแก่น-มุกดาหาร และขอนแก่น – คำม่วง ก็รออยู่ มาเรียกผู้โดยสารที่จะต่อรถไปยังจุดหมายปลายทางของแต่ละคน

... ชีวิตกับการเดินทาง ระหว่างทาง คุณอาจจะผ่านสิ่งต่างๆหลากหลาย  ทั้งสิ่งที่ชอบ และไม่อยากเจอ

แต่เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง นั่นคือ สิ่งที่คุณรอคอย มาถึงแล้ว....