วันนี้ถือเป็นบุญวาสนาที่ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าพ่อ เจ้าแม่ของวงการปศุสัตว์ของไทยเรา

   ท่าน ดร.สวัสดิ์ และ ดร.วนิดา จากกรมปศุสัตว์ ที่แสนจะน่ารัก  พาเรานักศึกษาไปเรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ไข่  ที่กำลังจะทำโครงการวิจัยร่วมกับมหาชีวาลัยอีสาน จึงมีเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยมามาบอกเล่าเรียกน้ำย่อยไปพลางก่อน

   ทุกท่านคงเคยรับประทานไข่หรืออาจทานเป็นอาหารหลักก็ว่าได้เพราะไข่ถือว่าเป็นโปรตีนราคาถูกชั้นยอด

   แต่ขอถามหน่อยว่า  เวลาเลือกซื้อไข่ จะเลือกไข่แบบใดถึงจะรู้ว่าดีมีคุณภาพ

  บรรดาไข่ทั้งหลายที่เรา ๆ ทานกันอยู่ทุกวันนี้  ความสดใหม่หาแทบไม่ได้ เพราะกว่าจะผ่านกระบวนการขั้นตอนต่าง ๆ จนมาถึงมือเรานั้นผ่านไปหลายวันโข ความสดใหม่จึงหายไปกับกาลเวลา

  หนักไปกว่านั้นเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเนื้อในของไข่ภายใต้เปลือกอันใสสะอาดนั้นมีคุณภาพหรือไม่   เพราะเวลาเราเห็นโฆษณาขายไข่เราก็เห็นแต่เปลือกที่เขาบอกสะอาดถูกหลักอนามัย  แต่ข้างในเราไม่เห็น

   เอะ! หรือว่า เพราะทุกวันนี้ผู้คนชอบมองแต่เปลือกนอก อะไร ๆ จึงหลอกเราได้ง่าย

  จริงแล้ว  การจะดูให้เห็นว่าไข่ยังสดหรือคุณภาพดีหรือไม่ต้องดูที่เนื้อในว่าลักษณะของไข่ขาวและไข่แดงเป็นอย่างไร

   ไข่ดี ๆ ที่ว่า เมื่อตอกไข่ออกจากเปลือกแล้วทั้งไข่ขาวและไข่แดงต้องเกาะกันเป็นก้อนกลมนูนสูง ไม่เหลวเป็นน้ำและแบนราบไปกับถ้วยกับจาน ถ้าเหลวและแบนแปลว่าไข่มีน้ำผสมอยู่มาก ไขมันและโปรตีนน้อย รวมทั้งอาจจะหมดอายุการใช้งานก็เป็นได้

   ก็เลยมีโจทย์ดี ๆ ใหม่ ๆ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะให้แม่ค้าตอกไข่ให้เราดูก่อนซื้อหล่ะค่ะ  เพราะที่เห็นมีแต่ไข่เป็นฟอง ไม่มีไข่แตกหรือตอกไข่ให้เราดูซักราย

   แต่ปรมาจารย์ทั้งสองท่าน ก็แนะว่า ก็ซื้อไข่ไก่จากคนในชุมชนที่เลี้ยงไก่ไข่ข้างบ้านเรา  อย่างน้อยคนเลี้ยง คนขาย คนซื้อ ก็กินไข่ในเล้าเดียวกัน คงเชื่อมั่นได้แถมสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

   ดังนั้นจึงได้มีโครงการวิจัยการเลี้ยงไก่ไข่ในชุมชนขึ้น เพื่อให้คนไทยได้บริโภคไข่คุณภาพดีและมีงานทำไงค่ะ

   ขอบคุณค่ะ