เมื่อเช้า นักศึกษาคนหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้พวกตนจำนวนหนึ่งกำลังหาหลักฐานบางอย่าง เพื่อจะชี้ว่าพวกเราไม่ได้โกง ผมฟังความข้างเดียวได้เนื้อความว่า อาจารย์ท่านหนึ่ง (ปริญญาเอก) ทำโครงการและได้รับอนุมัติงบ จากนั้นจึงให้นักศึกษาร่วมลงหุ้นและให้นักศึกษาออกฝึกงาน รายได้ที่ได้จากการฝึกงาน.... อาจารย์จะนับเงินที่ได้จากการฝึกงานทุกวัน และมักจะบอกว่า ขาดทุน...... อันหนึ่งที่น่าสงสัยคือ แล้วงบที่ได้มานั้นไปไหน ทำไมต้องให้พวกเราลงทุนด้วย.......อุปกรณ์อะไรก็ไม่ได้ซื้อเพิ่มเติมเลย.......

   ผมฟังความข้างเดียว อันที่จริงได้ฟังมาหลายครั้งหลายหนกับการทำโครงการประเภทได้งบประมาณแต่มาเก็บกับนักศึกษาอีก ถ้างบไม่พอก็ว่าไปอย่าง ถ้างบพอแต่มาเก็บสิ น่าคิดให้ลึกซึ้ง และบางโครงการใช้เงินไปเพื่อให้เงินหมด อันนี้น่าเสียดายงบประมาณอันเป็นภาษีของประชาชน

   ผมก็ได้แต่บอกว่า จะทำอะไรก็เก็บหลักฐานไว้ พูดอะไรก็เก็บเสียงบันทึกไว้ ตัวผมเองเวลาไปคุยกับใครที่ดูไม่ชอบมาพากลก็มักเก็บเสียงไว้ตลอดเท่าที่จะทำได้ และบอกไปว่า เดี๋ยวนี้เขาเชื่อหลักฐาน ไม่เชื่อสิ่งที่เราเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ พวกเรารวมตัวกันเอง แล้วมาวิเคราะห์ปัญหากันดูเพื่อหาข้อยุติที่มันยุติธรรมที่สุด ......................

   ผมพิจารณาดูแล้ว ปัญหาที่เกิดในปัจจุบัน "เงิน" คือตัวการสำคัญ

----------------

ย้อนไปเมื่อวานระหว่างทานข้าว เพื่อนท่านหนึ่งก็พูดให้น่าคิดว่า ตอนแรกผมก็ไม่เห็นด้วยกับการเผาโรงเรียนหรอก (ปรากฏการณ์ที่กำลังเป็นทั้งภาคใต้และภาคอื่นๆ) แต่ตอนนี้เห็นด้วยแล้ว เผามันซะบ้าง.............. ...................(ที่เหลือคิดเอาเองว่าทำไม)