วงสนทนาว่าด้วยการเลือกตั้ง

dejavu monmon
เอวํ ก็มีด้วยประการฉะนี้

เมื่อวานหลังเลือกตั้งและวันนี้ก่อนใส่บาตร ผมได้ซักถามถึงการเลือกตั้งกับอาจารย์ รปศ. เกี่ยวกับการเลือกตั้งหลายคนบอกว่าเป็นกึ่งเผด็จการและความไม่ครบส่วน กล่าวคือ ๑) ในใบเลือกตั้งไม่มีช่องสำหรับให้เลือกที่จะไม่ออกเสียง ๒) กรณีที่เราเลือกไม่ครบทั้ง ๘ คน (กรรมการฝ่ายคณาจารย์) บัตรไม่น่าจะเสียเนื่องจากเป็นสิทธิ์ที่เราพอใจจะเลือกใครก็ได้ ๓) ไม่ควรบังคับให้เลือกทั้ง ๘ คน

   ในส่วนตัวผม ผมก็คิดไปอีกทางคือไม่ยึดติดกับรูปแบบที่คนเขาทำ และเข้าใจใหม่ว่า ที่นี่เขาเป็นอย่างนี้ ที่โน้นเขาเป็นอย่างโน้น ที่นั้นเขาเป็นอย่างนั้น แม้การบังคับเลือกในความรู้สึกผม ผมไม่เห็นด้วย อีกอย่างหนึ่ง บางคนเกรงว่า การไม่เลือกประธานจะเป็นผลให้บัตรอื่นเสียด้วย จากข้อสรุปของการพูดคุย พบว่า ๑) อะไรคือประชาธิปไตย เราคือส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย เราจะทำอย่างไรกับตัวเรา ๒) กติกา ความเป็นกลางที่สุดคืออะไร ทุกคนเห็นความสำคัญของกติกานั้นอย่างไร เหมือนกันหรือแตกต่างกันออกไป ในข้อนี้กติกาน่าจะยุติได้ด้วยความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ (เอกฉันท์ในความหมายนี้คือ ไม่มีคนใดแม้แต่คนเดียวคัดค้าน เพราะถ้ามีการคัดค้านไม่ถือว่าเป็นเอกฉันท์ ดังนั้น เอกฉันท์จึงไม่ใช่เสียงข้างมาก ถ้าเป็นเสียงข้างมากเราน่าจะใช้คำว่า พหุฉันท์)

   เราผู้เป็นอาจารย์อย่าสำคัญตัวว่า เรารู้ทุกอย่างและเข้าใจถูกต้องทุกอย่าง คำว่าถูกต้องแน่ใจหรือไม่ว่า "นิรันดร์" นอกจากนั้น แบบอย่างที่ดีเป็นอย่างไร ผู้เป็นอาจารย์จำนวนหนึ่งที่เป็นมาหลายปี มิได้เป็นแบบอย่างที่ดี (ตามสังคม) ให้กับผู้ใหม่ได้ ข้อนี้น่าตระหนัก จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญกันว่า พวกน้องๆ ไม่แสดงความเคารพ....เอวํ ก็มีด้วยประการฉะนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โอโห...มโนสาเร่

คำสำคัญ (Tags)#บันทึกความคิด

หมายเลขบันทึก: 69626, เขียน: 27 Dec 2006 @ 09:45 (), แก้ไข: 21 Oct 2015 @ 10:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

beerthai
IP: xxx.28.27.3
เขียนเมื่อ 

ต้องถามว่าประชาธิปไตยของใคร

ถ้าคนส่วนใหญ่ เขาว่า ก็น่าจะเป็นประชาธิปไตย

แต่สมัยใหม่ เขาว่า คนตัวใหญ่ถึงจะเป็นประชาธิปไตย

ทำไมเราถึงไม่ได้เป็นคนส่วนใหญ่และคนตัวใหญ่น้า