เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนมีโอกาสขึ้นไปเที่ยวงานพืชสวนโลก  ระหว่างทางเลยแวะนมัสการพระธาตุลำปางหลวง     ที่บริเวณขายของฝาก  เราได้เดินดูของฝากอยู่ก็มีคุณป้าท่านหนึ่งเรียก " หนู....มาผูกข้อมือรับขวัญหน่อย  ประเพณีแบบล้านนา "  

         พอได้ยินก็นึกถึงตอนสมัยเรียนที่ม.ช.เป็นประเพณีล้านนาที่เรารู้สึกประทับใจ    คุณป้าท่านนั้นก็ผูกข้อมือพร้อมอวยพรให้มีการนำดอกจำปีมาประพรมที่มือ    จากนั้นก็ถามเราว่า "หนูเกิดเดือนอะไร  ปีอะไร" หลังจากนั้นก็เขียนยุกยิกในกระดาษ  " เอ้า !  เอาเลขนี้ไป" พร้อมกับหยิบล็อตเตอรี่มาให้    "เอาชุดใหญ่เลยนะ"

        
ยืนอึ้งอยู่พักนึงเลยตอบไปว่า "รับใบเดียวดีกว่า  ใบละเท่าไหร่"  ป้าตอบว่า "ใบละ 90 บาท"  เราก็ควักแบงค์ 100 ให้ไป    คราวนี้เจออึ้งที่ 2  ป้าถามว่า "ต้องทอนมั้ย "  ถามอยู่ถึง 2  ครั้ง เราก็พยักหน้าแบบงงๆ   ป้าก็ตอบว่า "ให้ทอนก็ทอน" 

       
ก่อนจะกลับเห็นมีถุงขนมของฝากวางทิ้งไว้ 1 ถุง  สงสัยจะเป็นนักท่องเที่ยวที่เจอเหตุการณ์เหมือนเรา   ที่งงจนทิ้งของฝากไว้    นำมาบอกเล่าเพราะรู้สึกเสียดายประเพณีอันดีงามของล้านนาที่ถูกนำมาใช้ทางการตลาดแบบนี้   พอมาเล่าให้เพื่อนอาจารย์ฟัง  เขาก็หัวเราะ  " เจอเหมือนกันเหรอ????"