ไร่ปลาใหญ่...


มาใช้วิถีชีวิตใหม่แบบ New Normal กับน้องปลาใหญ่กันนะคร้าบ!!!!

                                                 -กับการปรับตัวในช่วงวิกฤตกาลโรคระบาด(โควิด19)ในช่วงนี้ เราต่างก็ให้ความสนใจกับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ถือเป็นแนวทางที่หลาย ๆ คนจะต้องปรับเปลี่ยนชุดพฤติกรรม ในช่วงไวรัสตัวนี้ออกมาระบาดแล้วเปลี่ยนชีวิตเราไปอีกนาน ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบวิถีชีวิตไปพร้อมกันทั่วโลก จากที่เราเคยออกจากบ้าน เพื่อไปทำงาน ไปโรงเรียน เราต้องหันมาทำทุกอย่างที่บ้าน ดังนั้นเพื่อเป็นการดำรงชีพให้อยู่รอดปลอดภัยไปพร้อมๆ กับสถานการณ์ช่วงนี้ เราจึงต้องหันมาปรับตัวปรับใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นครับ และวันนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำว่า"วิถีชีวิตใหม่"ใน"แบบเก่า"ยังคงเป็นทางเลือกทางรอดของเราได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นจึงขอนำเอาเรื่องราวของ"ไร่ปลาใหญ่"มาแบ่งปันให้ได้ติดตามกันกับบันทึกนี้ครับ...

  1. สวัสดีครับ...ผมชื่อ "น้องปลาใหญ่"เป็นเจ้าของ"ไร่ปลาใหญ่"ครับ "ไร่ปลาใหญ่"อยู่ใกล้ๆ กับบ้านไร่" Hi Hug House "ครับ ตอนนี้น้องปลาใหญ่กลับมาจากสมุทรปราการ เพราะโรงเรียนหยุดในช่วงการระบาดของโรคโควิด19 ครับ ก่อนอื่นขอเล่าให้ฟังก่อนว่าก่อนหน้านี้"ไร่ปลาใหญ่"ก็ใช้พื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจหลัก(มันสำปะหลัง)ที่เป็นพืชเชิงเดี่ยว ทั้งนี้ก็เพราะว่าด้วยสภาพดินและพื้นที่แห่งนี้ไม่มีแหล่งน้ำครับ ดังนั้น"คุณตากับคุณยาย"เลยคิดว่าจะต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่เพื่อทำการเกษตรแบบ"พอเพียง"ดีกว่า ดังนั้นในปี 2558 จึงได้ขุดสระน้ำเพื่อเก็บกักน้ำเอาไว้ใช้ในพื้นที่การเกษตรแห่งนี้ครับ และเมื่อมีน้ำแล้วก็เริ่มปลูกผักสวนครัวครับ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตาม"น้องปลาใหญ่"ไปชมได้เลยครับ

2.หลังจากมีสระน้ำแล้ว คุณตา/คุณยาย ก็ได้ช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัว ในช่วงปีแรก ๆ ก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควรครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่าผืนดินแห่งนี้ไม่มีความอุดมสมบูรณ์เนื่องจากปลูกมันสำปะหลังมาหลายปี และดินแถบนี้ก็เป็นดินแข็งมีแต่หินศิลาแลงครับ แต่"คุณตา/คุณยาย"ก็พยามปรับปรุงและปลูกไม้ยืนต้นต่างๆ และปรับปรุงดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ให้มากขึ้น จนมาถึงวันนี้ไร่ปลาใหญ่เริ่มมีพืชผักสวนครัวหลายชนิดแล้วครับ..

3.เมื่อสองปีก่อน"ลุงเกษตร"เจ้าของ"บ้านไร่ Hi Hug House"ได้ชวนให้คุณยายลองปลูก"กะหล่ำปลี"ครับ และเมื่อคุณยายลองปลูกและเรียนรู้วิธีการปลูกแล้วก็เห็นว่าได้ผลดีพอสมควร ดังนั้นปีนี้คุณยายจึงปลูกกะหล่ำปลีเพิ่มขึ้น และปีนี้คุณยายก็ไปเรียนรู้วิธีการปลูกะหล่ำปลีจากมืออาชีพที่อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง มาด้วย ดังนั้นจึงได้เทคนิคและวิธีการปลูกกะหล่ำปี ทำให้ปีนี้ได้ผลผลิตดีมากขึ้นครับ ปีนี้กะหล่ำปลีของไร่ปลาใหญ่เริ่มเก็บขายได้แล้วนะครับ...

4.นอกจากปลูกผักสวนครัวแล้ว ไร่ปลาใหญ่ ยังเลี้ยงเป็ดและเลี้ยงไก่ด้วยครับ ทำให้ตอนนี้ได้เก็บไข่เป็ดและไข่ไก่ไว้กินในครัวเรือนและแบ่งขายให้กับเพื่อนบ้านและลูกค้าของไร่ปลาใหญ่ด้วยครับ แต่ละวันก็เก็บได้ไม่มาก ดังนั้นต้องจองนะคร้าบ!!!

5.ตอนนี้"คุณยาย"กำลังเพิ่มกิจกรรมการเกษตรอีกอย่างหนึ่ง คือการเลี้ยงกบและการเลี้ยงปลาครับ แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในเรื่องต่างๆ แต่คุณยายก็พยามไปศึกษาและเรียนรู้จากผู้ที่ประสบผลสำเร็จ เอาเป็นว่าถ้าเลี้ยงกบและเลี้ยงปลาแล้วน้องปลาใหญ่จะเก็บภาพมาฝากนะครับ...

6.สำหรับการดูแลพืชผักสวนครัวของเรา ไร่ปลาใหญ่จะใช้การดูแลพืชผักแบบปลอดภัยครับ เราใช้"จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง"ที่คุณยายได้ไปเรียนรู้วิธีการทำที่บ้านไร่"Hi Hug House"มาครับ ดังนั้นผักของบ้านเราจึงปลอดภัยกินได้แบบสบายใจหายห่วงเลยล่ะครับ..และลุงเกษตรก็เคยเขียนบันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ ผักหลังนา...สังเคราะห็แสงแบบโสรี


7.และเมื่อปีก่อนไร่ปลาใหญ่ก็มีคนมาเที่ยวชมกิจกรรมของไร่ด้วยนะครับ...ติดตามเรื่องราวที่ลุงเกษตรเขียนบันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ ออเจ้า

8.และปีนี้คุณยายก็เก็บผักสวนครัวขายเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่งครับ ปีนี้มีพืชผักหลายชนิด เช่น ถั่วแปบ กะหล่ำปลี สะเดา มะเขือเปราะ มะเขือยาว กะหล่ำดอก และผักอีกหลายอย่าง แต่ละอย่างก็มีไม่มากนักนะครับ ดังนั้นหากใครจะซื้อต้องรอและต้องโชคดีจริงๆ ถึงจะได้กินผักของไร่ปลาใหญ่ครับ 5555 

9.วันนี้ "น้องปลาใหญ่"ของพาทุกท่านเดินชมกิจกรรมในไร่กันเท่านี้ก่อนก็แล้วกันนะครับ เอาไว้วันหน้า"น้องปลาใหญ่"จะพาชมกิจกรรมของไร่ปลาใหญ่อีกนะครับ หากท่านใดผ่านมาแถวนี้ก็แวะมาเที่ยวที่ไร่ปลาใหญ่ได้นะคร้าบ....

                                               สำหรับวันนี้....

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง+น้องปลาใหญ่

11/01/2563

ไร่ปลาใหญ่

หมายเลขบันทึก: 688267เขียนเมื่อ 11 มกราคม 2021 16:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มกราคม 2021 16:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ความรู้และประสบการณ์มากมายที่ hi hug house มี ถูกส่งต่อไปยังไร่ปลาใหญ่โดยสมบูรณ์แล้วนะครับ น่าชื่นชมคุณเพชรและครอบครัวมากๆกับความมุ่งมั่นที่มีมาตลอด..

ขอบพระคุณมากครับและขอส่งความสุขปีใหม่แด่คุณเพชรน้ำหนึ่งและครอบครัวให้มีความสำเร็จสุขสมหวังและสุขกายสบายใจในทุกวันครับผม

กิจกรรมนำปัญญาเลยนะครับ คุณเพชรฯ ;)…

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี