พบปะเพื่อแบ่งปัน

จุดสำคัญอยู่ที่ทุกฝ่ายต้องมีใจที่เป็นกลาง ไม่ตัดสินชี้ขาดหรือฟันธงว่าใครผิดใครถูก ต่างยอมรับในข้อเสนอแนะของผู้อื่น ไม่มีใครเก่ง ใครด้อย ซึ่งว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานร่วมกัน

เนื่องจากเมื่อวันที่ 20  ธันวาคมที่ผ่านมา  ได้มาโอกาสเป็นนักเรียนโข่งไปเรียนรู้นอกสถานที่ถึง สคส. แบบผีตองเหลืองเข้ากรุง(ใส่เสื้อเหลืองทั้งกลุ่มค่ะ)  โดยมีครูบาสุทธินันท์  เป็นอาจารย์ใหญ่พานักเรียนไปทัศนศึกษา

           จุดประสงค์ก็เพื่อร่วมเรียน รู้รูปแบบการประชุมประจำสัปดาห์ของเจ้าหน้าที่ใน สคส. ทุกท่าน และประจวบเหมาะกับวันนี้ท่านอาจารย์อุทัยเพื่อนนักศึกษาพัฒนบูรณาการศาสตร์ของเราได้นำเสนองานที่ได้รับมอบหมายด้วย  ก็ถือเป็นโอกาสดีได้ไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจไปในตัว

          การประชุมประจำสัปดาห์นี้ สคส. เรียกอีกอย่างว่าเป็น Weekly Meetting  โดยให้ทุกคนได้นำเสนอผลงานของตนเองที่ได้รับมอบหมายให้ไปศึกษาหรือร่วมเรียนรู้ในกิจกรรมต่าง ๆ ของเครือข่าย ภาคี หรือพันธมิตร  จากนั้นทุกคนในที่ประชุมต่าง ๆ ก็ร่วมแลกเปลี่ยน ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยใช้ KM   เป็นโจทย์หลักเพื่อหาความเชื่อโยง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ของงานแต่ละอย่าง และร่วมคิด ร่วมแก้ปัญหา  ร่วมวางแผน ทำให้ทุกฝ่ายทราบจุดเด่น จุดด้อยในเรื่องที่ตนเองศึกษาเพื่อพัฒนางานต่อไป

        

จุดสำคัญอยู่ที่ทุกฝ่ายต้องมีใจที่เป็นกลาง ไม่ตัดสินชี้ขาดหรือฟันธงว่าใครผิดใครถูก ต่างยอมรับในข้อเสนอแนะของผู้อื่น ไม่มีใครเก่ง ใครด้อย ซึ่งว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานร่วมกัน</p><p>         จากที่ได้เข้าร่วมรับฟังการประชุมดังกล่าว   จึงมีแนวคิดว่า ในกลุ่มของนักศึกษาบูรณาการศาสตร์ก็น่าจะมีการกำหนดวันสำหรับจัดประชุมร่วมกันทุกสัปดาห์ เพื่อรายงานความก้าวหน้าในเรื่องที่ตนเองศึกษา รายงานข้อมูลพื้นที่ ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ  เพื่อร่วมกันคิด ร่วมกันแก้ปัญหาและต่อเติมในส่วนที่ยังพกพร่องให้แก่กันและกัน  งานที่ทำจะได้ชัดเจนและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น</p><p align="center"></p><p>           การไป สคส. ในครั้งนี้จึงถือเป็นการพบเพื่อแบ่งปันสิ่งดี ๆ แก่กันและกันได้เป็นอย่างดี</p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จะเอาความรู้อะไรใส่ลงไปในโค

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 68679, เขียน: 21 Dec 2006 @ 22:50 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ตอนที่เรียน ป.โท ที่มหิดล   ก็มีการพบปะกันระหว่างอาจารย์ที่ปรึกษากับนักศึกษา อย่างสม่ำเสมอ   เพราะอาจารย์ 1 ท่าน จะมีนักศึกษาที่ต้องดูแล ให้คำปรึกษา อย่างน้อย 2 คน แต่จะไม่มากกว่า 4 คน  และแต่ละคนจะทำวิทยานิพนธ์ในเรื่องที่สอดคล้องกัน สนับสนุนกัน ส่งเสริมกัน   การพบปะจึงเป็นทั้งการรายงานความคืบหน้าการทำวิทยานิพนธ์และสร้างกำลังใจ  เพราะระหว่างทางก็อาจมีท้อแท้บ้าง   บางคนอาจจะไม่มีความคืบหน้ามานำเสนอ อาจด้วยผลการทดลองยังไม่แล้วเสร็จ สั่งซื้อสารเคมีแต่ยังไม่ส่งมา  ถึงกระนั้นก็จะมาร่วมกิจกรรมด้วยเสมอ โดยอาจนำเสนอในส่วนของ literature review   หรือบทความวิชาการที่เพิ่งค้นหามาได้

ตามที่อาจารย์พันดาได้กล่าวถึง จึงเป็นแนวคิดที่ดีมากค่ะ   สำหรับ weekly meeting  ของ สคส. นั้น  ช่วงแรกๆ ก็อึดอัด ฮึดฮัด อยู่เหมือนกันค่ะ  แหม เพิ่งทำงานเสร็จ ก็ต้องมาพูด มาคุยอีก  ที่สำเร็จก็น่าจะพูดซ้ำแต่ที่ไม่สำเร็จนี่สิ  ไม่อยากหยิบยกมาพูดอีกเลย   แต่พอเราเน้นไปที่การแก้ปัญหา ไม่ใช่การหาตัวคนที่ทำผิดพลาด  บรรยากาศก็ดีขึ้น  แต่ละคนจึงอยากมาเข้าร่วม ถึงกับขอให้วาระของตนเองเป็นวาระแรกๆ เพื่อที่จะได้ข้อเสนอแนะจากเพื่อนๆ เยอะๆ   อีกประเด็นหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ เราจะได้ทราบงานของเพื่อนในระดับหนึ่ง ที่ทำให้พอจะพูดแทนกันได้หากต้องออกไปทำงาน  เพราะเมื่อออกจาก office เราก็เป็นเหมือนตัวแทนของ สคส. ที่ต้องให้ภาพรวม ที่ไปที่มา และงานต่างๆ ของ สคส. ได้พอสมควร 

อ้อม สคส.

 

  การเขียนรายงานของอาจารย์พันดาคราวนี้  ทำได้ดีพอสมควร แม้จะเขียนสั้นๆ แต่ก็อธิบายได้ว่าจะเกี่ยวเอาวิธีการอะไรมาใช้ ภาพที่ถ่ายมา ถ้าไม่บอกว่ามืออาชีพ จะให้เชื่อว่าฝีมือระดับไหน ยิ่งมาลงบล็กให้ชมได้อีก เอาไปเลยคะแนน 50%

 

  ขอบใจอ้อม

ที่ช่วยเติมประสบการณ์ ขยายความเพิ่ม

  เอาไว้วันหลัง

เมื่อเราจัดประชุมประจำสัปดาห์

จะเล่าบรรยากาศให้ฟัง

ขอบคุณน้องอ้อมและทีมงานทุกท่านค่ะ  ประสบการณ์จริงคือสิ่งสำคัญ แต่สำคัญยิ่งคือการนำประสบการณ์ที่ได้ไปปฏิบัติ weekly meeting  ครั้งต่อไปของบูรณาการศาสตร์จะใช้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ

 

        ขอบพระคุณค่ะ  พ่อครูที่ช่วยให้คะแนน ยังดีค่ะที่ไม่สอบตก  ยอมรับค่ะว่าฝีมือการถ่อยภาพยังน้อย ด้วยเพราะตื่นเต้นกับบรรยากาศแห่งความเป็นกันเองจนไม่อยากรบกวน จึงได้ภาพมาน้อยนิดไม่ครอบคุลมบรรยากาศจริง

       ที่เขียนรายงานน้อยเพราะไม่ถนัดหมัดแย็บ แต่ถนัดหมัดตรง แต่ไม่ทราบว่าจะตรงใจขนาดไหน ต้องขอคำชี้แนะจากจอมยุทธทุกท่านค่ะ