พบปะเพื่อแบ่งปัน

จุดสำคัญอยู่ที่ทุกฝ่ายต้องมีใจที่เป็นกลาง ไม่ตัดสินชี้ขาดหรือฟันธงว่าใครผิดใครถูก ต่างยอมรับในข้อเสนอแนะของผู้อื่น ไม่มีใครเก่ง ใครด้อย ซึ่งว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานร่วมกัน

          เนื่องจากเมื่อวันที่ 20  ธันวาคมที่ผ่านมา  ได้มาโอกาสเป็นนักเรียนโข่งไปเรียนรู้นอกสถานที่ถึง สคส. แบบผีตองเหลืองเข้ากรุง(ใส่เสื้อเหลืองทั้งกลุ่มค่ะ)  โดยมีครูบาสุทธินันท์  เป็นอาจารย์ใหญ่พานักเรียนไปทัศนศึกษา

           จุดประสงค์ก็เพื่อร่วมเรียน รู้รูปแบบการประชุมประจำสัปดาห์ของเจ้าหน้าที่ใน สคส. ทุกท่าน และประจวบเหมาะกับวันนี้ท่านอาจารย์อุทัยเพื่อนนักศึกษาพัฒนบูรณาการศาสตร์ของเราได้นำเสนองานที่ได้รับมอบหมายด้วย  ก็ถือเป็นโอกาสดีได้ไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจไปในตัว

          การประชุมประจำสัปดาห์นี้ สคส. เรียกอีกอย่างว่าเป็น Weekly Meetting  โดยให้ทุกคนได้นำเสนอผลงานของตนเองที่ได้รับมอบหมายให้ไปศึกษาหรือร่วมเรียนรู้ในกิจกรรมต่าง ๆ ของเครือข่าย ภาคี หรือพันธมิตร  จากนั้นทุกคนในที่ประชุมต่าง ๆ ก็ร่วมแลกเปลี่ยน ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยใช้ KM   เป็นโจทย์หลักเพื่อหาความเชื่อโยง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ของงานแต่ละอย่าง และร่วมคิด ร่วมแก้ปัญหา  ร่วมวางแผน ทำให้ทุกฝ่ายทราบจุดเด่น จุดด้อยในเรื่องที่ตนเองศึกษาเพื่อพัฒนางานต่อไป

         จุดสำคัญอยู่ที่ทุกฝ่ายต้องมีใจที่เป็นกลาง ไม่ตัดสินชี้ขาดหรือฟันธงว่าใครผิดใครถูก ต่างยอมรับในข้อเสนอแนะของผู้อื่น ไม่มีใครเก่ง ใครด้อย ซึ่งว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานร่วมกัน

         จากที่ได้เข้าร่วมรับฟังการประชุมดังกล่าว   จึงมีแนวคิดว่า ในกลุ่มของนักศึกษาบูรณาการศาสตร์ก็น่าจะมีการกำหนดวันสำหรับจัดประชุมร่วมกันทุกสัปดาห์ เพื่อรายงานความก้าวหน้าในเรื่องที่ตนเองศึกษา รายงานข้อมูลพื้นที่ ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ  เพื่อร่วมกันคิด ร่วมกันแก้ปัญหาและต่อเติมในส่วนที่ยังพกพร่องให้แก่กันและกัน  งานที่ทำจะได้ชัดเจนและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

           การไป สคส. ในครั้งนี้จึงถือเป็นการพบเพื่อแบ่งปันสิ่งดี ๆ แก่กันและกันได้เป็นอย่างดี

       

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Knowledge sharing

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 68678, เขียน: 21 Dec 2006 @ 22:48 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)