GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

ฟันแท้ขึ้น ฟันน้ำนมไม่หลุด

ฟันน้ำนมไม่หลุดตามกำหนด

ปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่หมอพบว่าเด็กจะมาพบหมอฟันครั้งแรกเมื่อผู้ปกครองพบว่าฟันน้ำนมไม่ยอมหลุด แต่ฟันแท้ขึ้นมาแล้ว นึกแปลกใจว่าดูแล้วเด็กมีฟันน้ำนมผุทั้งปาก แต่ไม่ได้พามาเนื่องจากฟันผุ แต่พามาเนื่องจากฟันแท้จะขึ้น แต่ฟันน้ำนมไม่หลุด สรุปก็คือผู้ปกครองเด็กยังขาดความรู้ถึงประโยชนฺของฟันน้ำนมและให้ความสำคัญต่อการดูแลฟันน้ำนมน้อยมาก เราคงต้องให้ความรู้แก่ผู้ปกครองให้หันมาดูแลฟันน้ำนมให้มากขึ้นนะครับ สำหรับฟันน้ำนมที่ไม่หลุดตามกำหนด สาเหตุมีไม่แน่ชัด แต่ส่วนมากเกิดจากการที่ฟันน้ำนมผุจนมีพยาธิที่ปลายรากฟัน ทำให้ฟันแท้เบี่ยงเบนแนวทางการขึ้น ทำให้รากฟันน้ำนมไม่ละลาย หรือบางครั้งก็เกิดจากความไม่สมดุลของขนาดของขากรรไกรกับขนาดของฟัน ทำให้แนวการขึ้นของฟันแท้ไม่ตรงกับแนวการละลายของรากฟันน้ำนม วิธีการรักษาก็คือให้ทันตแพทย์เอาฟันออกในช่วงเวลาที่เหมาะสม หากถามว่าตอนไหนที่เหมาะสม ทันตแพทย์จะบอกได้ว่าตอนไหนที่เหมาะสม แต่ส่วนมากแล้วหากเห็นฟันแท้โผล่ขึ้นมาจากเหงือกแล้วแต่ฟันน้ำนมนมยังไม่หลุด ทันตแพทย์ก็จะถอนให้ในตอนนั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 68122
เขียน:
แก้ไข:
ดอกไม้: 3
ความเห็น: 191
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น   

ชึ้นประมาณ 7 ขวบ +- 1-2 ปี ถ้าอยากรู้ว่ามีฟันแท้หรือไม่ให้ไปเอกซเรย์ได้ ส่วนใหญ่มีฟันซี่นี้ คนไม่มีน้อยมาก ๆ ถ้าไม่มีลูกต้องผิดปกติมาก อาจมีอาการอย่างอื่นเช่นกระดูก เล็ก หรือผิวหนังผิดปกติ ซึ่งสังเกตุได้ก่อน ถ้าไม่มีไม่น่าจะเกิดขึ้นครับ

ได้ฟังแบบนี้ ก็รู้สึกคลายกังวลไปมาก เพราะน้องเขาก็เป็นเด็กที่ปรกติดีทุกอย่าง คงจะไม่มีอะไรอย่างที่คิดไปเอง แต่ตัวดิฉันเองก็มีปัญหาเรื่องฟันอยากจะขอถามเช่นกัน คือเมื่อประมาณเกือบสิบปีมาแล้ว ได้ไปถอนฟันกราม ถ้านับจากข้างในมาก็คือซี่ที่สาม และมันก็จะมีช่องว่างระหว่างฟันอยู่ เคยไปพบคุณหมอ เรื่องทำฟันปลอม แต่คุณหมอบอกว่าต้องกรอฟันข้าง ๆ ออกไป ซึ่งตัวดิฉันเองไม่อยากทำแบบนี้ เพราะฟันซี่อื่น ๆ ก็ยังสภาพดีอยู่มาก ไม่ผุเลย เสียดาย ก็เลยอยากจะเรียนถามว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะทำได้บ้าง โดยที่ไม่ต้องเสียฟันข้าง ๆ ไป ขอความกรุณาช่วยแนะนำด้วยค่ะ พอดีอยู่เชียงใหม่ ช่วยรบกวนแนะนำร้านทำฟันที่ดี ๆ ให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ทำรากเทียม ติดต่อที่คณะทันต มช.

ถ้าฟันน้ำนมสองซี่(ฟันกระต่าย) ด้านหน้า หลุดไปแล้ว อีกนานไหม กว่าที่ฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ ช่วยรบกวนบอกด้วยค่ะ ว่าประมาณกี่สัปดาห์ หรือกี่เดือนฟันแท้คู่หน้าถึงจะขึ้น ขอบคุณค่ะ

ไม่ทราบครับ ต้องดูอายุเด็ก และดูภาพเอกวเรย์ก่อนถึงจะบอกได้

จากคำถามที่ฝากไว้ ที่ว่าฟันน้ำนมสองซี่ (ฟันกระต่าย) ด้านหน้าหลุดไปแล้ว อีกนานไหมกว่าที่ฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ ตอนนี้น้องอายุได้ 6 ขวบ 8 เดือน ค่ะ และฟันกระต่ายก็หลุดไปเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี้เองค่ะ จึงอยากจะทราบว่าฟันก้านหน้าบนจะขึ้นอีกนานไหม และฟันข้างฟันล่างด้านหน้า จะขึ้นเป็นลำดับต่อไปใช่หรือไม่ ช่วยกรุณาแนะนำด้วยค่ะ

ต้องดูเอกซเรย์ก่อน แต่ถ้าดูอายุฟันจะขึ้นในช่วงอายุนี้ไม่เกิน +- 1 ปี

คือหนูอายุ 13 แล้วค่ะ ปีนี้เข้า 14 ฟันกรามบนทั้งสองข้างมันมีฟันแท้ขึ้นมาแล้วอ่ะค่ะ แต่ฟันน้ำนมยังไม่หลุดเลย มันไม่โยกด้วยค่ะ โยกน้อยมากๆ แล้วเหมือนกับว่าฟันแท้ที่ขึ้นมันเบียดฟันน้ำนม ทำให้ฟันน้ำนมมันเข้ามาด้านในหน่อยๆ ทำยังไงดีค่ะ ไม่อยากไปถอนฟัน

คงต้องถอนฟันนำนมที่ไม่หลุดเองออกไป ไม่เช่นนั้นฟันแท้ที่ขึ้นมาจะเกได้นะครับ

มีวิธีทำให้มันหลุดเองมั้ยค่ะ

ครับ

ตอนนี้อายุ 21 ปีแล้วค่ะ ฟันเขี้ยวนมนมไม่หลุด ตอนแรกจะถอนออก หมอบอกไปเอ็กเรย์ฟัน หมอบอกว่าฟันแท้ฝังอยู่ใกล้เพดาน แนะนำให้ผ่าออกเพราะอาจมีผลเสียในระยะยาว ส่วนฟันน้ำนมให้อุด และเก็บรักษาไว้ อยากทราบว่าการผ่าตัดจะทำให้เส้นประสาทเสียหรือเปล่า และถ้าไม่ผ่าจะมีผลดี ผลเสียอย่างไรในอนาคต ขอบคุณล่วงหน้านะคะที่ช่วยตอบ

แสดงว่าฟันเขี้ยวฝั่งคุดอยู่ในกระดูก ไม่สามารถขึ้นตามปกติได้ การรักษามี 2 วิธีครับคือ 1. ผ่าตัดเอาฟันเขี้ยวออก และรักษาฟันน้ำนมไว้ ซึ่งฟันน้ำนมอาจอยู่ได้ในระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นต้องใส่ฟันปลอมทดแทน สำหรับการผ่าตัด บริเวณนนี้ไม่มีเส้นประสาทที่สำคัญอยู่ จึงไม่มีผลต่อเส้นประสาท และหากไม่เอาออกอาจพัฒนาเป็นถุงน้ำ Cyst ได้ครับ (อาจจะนะครับ) 2. จัดฟัน ดึงเอาฟันเขี้ยวขึ้นมา (ต้องดูก่อนนะครับว่ามุม และความลึกได้หรือเปล่า)

ตอนนี้อายุ 15 แล้วค่ะพอดีฟันน้ำนมยังไม่หลุดออกหมดเลยค่ะแล้วฟันข้างหน้ามันขึ้นห่างกันอีกแล้วตอนนี้อยากจะไปดัดฟันค่ะแต่ไม่กล้าขอแม่อ่ะค่ะควรจะทำยังไงดี

รอทำงานหาเงินได้เองก่อนมั่ง

ค่ะ ... แล้วมันจะยังไม่สายไปไช่ไหมค่ะะ ตอนนี้ฟันก่ขึ้นซ้อนกันด้วยค่ะ

อายุมาก ๆ ก็จัดได้

ค่ะ ขอบคุนค่ะ! ตอนนี้ฟันไม่สวยเลย TT' อายเื่พื่อนด้วย

ลูกสาวอายุ8.7ปี ฟันกรามแท้ซี่ในสุดขึ้น4ซี่ ล่าง บน ซ้าย ขวา ฟันหน้าล่าง4ซี่*สงสัยว่า ทำไมฟันแท้หน้าบนยังไม่ขึ้น?ถ้าตามลำดับฟันหน้าคู่บนจะขึ้นหลังจากฟันหน้าคู่ล่างใช่ม๊ยคะ?เป็นเพราะฟันน้ำนมยังไม่หลุดรึป่าว? ต้องถอนออกใหม?ผิดปรกติรึป่าว? กลุ้มใจค่ะ เคยอ่านเจอว่า บางคนไม่มีหน่อฟัน รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คุณแมงปอ

ถ้ากังวลไป เอกซเรย์ก็ได้นะครับ จะได้รู้ว่ามีฟันแท้หรือไม่ แต่โอกาสน้อยมากมากครับ ที่ฟันหน้าบนจะหายไป บางทีลำดับอาจคลาดไปบ้างก็เป็นได้

สวัสดีค่ะ คุณหมอ ฟันหน้าบนลูกสาวหลุดแล้วค่ะเมื่อวานนี้ หลุดเองที่ร.รซี่นึง อีกซี่ต้องไห้คุฌหมอดึงออก พอหลุดก็เห็นฟันที่เหงือกด้านในเลยค่ะ แต่ตอนนี้มีปัญหามาใหม่อีกแล้ว คุณหมอบอกว่า ฟันกรามซี่ในขวา มีรอยดำเริ่มผุ แล้วต้องอุด * สำหรับเด็กต้องให้ยาชามั๊ยคะ * อุดแบบไหนดีคะ อยากได้สีเดียวกับฟันคะ

มารบกวนบ่อยๆคงไม่ว่ากันนะคะ ขอบคุณค่ะ

อุดเลยครับ

รบกวนสอบถามค่ะ พอดีลูกชายอายุ 5 ขวบ มีอาการปวดฟัน เลยพาไปพบคุณหมอ พบว่าฟันกรามด้านขวาซี่นอกอักเสบ คุณหมอแนะนำให้ถอน เพราะถ้าไม่ถอนก็จะปวดอีก เลยอยากทราบว่า ถ้าถอนออกตอนนี้จะมีผลกระทบอะไรในอนาคตมั้ยคะ เพราะน้องเพิ่งจะอายุ 5 ขวบเอง กลัวฟันซี่ข้างๆจะล้ม แล้วทำให้ฟันแท้ขึ้นไม่ได้อะค่ะ

คุณพู่กัน

     เด็กอายุ 5 ขวบ  ถ้าฟันไม่ผุ หรืออักเสบมากจนรักษาไม่ได้ไม่แนะนำให้ถอนนะครับ น่าจะรักษารากฟันและครอบฟันเก็บไว้ ไม่ทราบคุณอยู่ที่ไหน หากเป็นไปได้มามารับการรักษาที่ รพ.ประจำจังหวัด หรือคณะทันต ฯ ที่มีหมอฟันสำหรับเด็กอยู่นะครับ

สวัสดีครับคุณหมอ ลูกชายอายุ6.5 ปี สุขภาพฟันดีครับ วันนี้ฟันล่างซี่หน้าหลุด1ซี่ ที่โรงเรียน กลับมาบ้าน เจ้าตัวยังไม่รู้ ผมเลยดูมีฟันแท้โผล่ขึ้นมา1ซี่ ผมเลยสงสัยว่า ฟันแท้ขึ้นในตำแหน่งเดิมของฟันน้ำนม หรือถัดไปด้านหลังหน่อยหนึ่ง เพราะถ้าตำแหน่งเดิมฟันพึ่งหลุดวันนี้ ฟันแท้จะขึ้นมาเร็วภายใน1วันหรือครับ เพราะเมื่อเช้าผมแปรงฟันให้ฟันน้ำนมยังไม่หลุดเลยครับ และไม่เห็นฟันแท้เลยครับ แล้วตอนเย็นเห็นฟันแท้แล้วครับ ที่กังวลเพราะไม่ได้ขึ้นตำแหน่งเดิมของฟันน้ำนมครับจะขึ้นถัดเข้าไปด้านในหน่อยหนึ่งครับ ขอขอบพระคุณมากครับ

เดินฟันแท้คงขึ้นอยู่ด้านล่างติดกับรากฟันน้ำนมที่ละลาย พอฟันน้ำนมหลุดก็จะเห็นฟันแท้พอดี

ปกติฟันหน้าล่างจะขึ้นด้านหลังไปเล็กน้อย  ลิ้นและริมฝีปากจะช่วยปรับการเรียงตัวให้เองครับ

คืมอยากจะทราบว่า...ตอนนี้ผมอายุ20แล้วแต่เกิดฟันหน้าหลุดผมอยากทราบว่ามันจะขึ้นอีกไหมคัฟ...แล้วต้องทำไงคัฟเครียดมากเลย

ฟันน้ำนมอยู่ได้ถึงอายุ 12 ปี ถ้าเกินกว่านั้นอาจมีอะไรผิดปกติ

คือว่าหนูอายุ14ปี แต่ฟันแท้ยังไม่ขึ้น เป็นฟันหน้าสะด้วยอยากรู้ว่ามันจะขึ้นไหม

และหมอฟันก็บอกว่าฟันแท้หายไปหนึ่งซี่ ถ้าจัดฟันแร้วดึงฟันข้างๆๆมาแทนที่จะได้ไหมค่ะ

อยากรู้มากเลยเครียดด้วย อีกอย่างไม่อยากใส่ฟันปลอมด้วยช่วยบอกหน่อยน๊ค่ะ

ต้องดูภาพรังสี บอกตอนนี้ไม่ได้ เดาไม่ถูก

ไปถอนฟันน้ำนมออกตอนอายุ 12 ค่ะเป็นฟันน้ำนมเขี้ยวน่ะค่ะผุก็เลยถอน แต่ตอนนี้อายุ 14 แล้วค่ะยังไม่ขึ้นเลยจะขึ้นอีกมั้ัยคะ ? เป็นปัญหาหนักใจค่ะไม่มีความมั่นใจเวลายิ้ม

Toothfairy อายุ 14 ปี สมควรที่ฟันเขี้ยวจะขึ้นแล้ว (อายุ 12 ปี) และฟันน้ำนมก็หลุดไปแล้ว แนนะว่าต้องเอกซเรย์ดูอาจมีฟันเขี้ยวนอนขววางขึ้นไม่ได้ หรือฟันเขี้ยวไม่มี ซึ่งหากมีแต่ขึ้นไม่ได้ต้องไปพบทันตแพทย์จัดฟันดึงมันขึ้นมา (ถ้าทำได้) หรือถอนออก (ถ้าดึงไม่ได้) แต่ถ้าหากไม่มีฟันเขี้ยวอาจต้องใส่ฟันปลอม หรือไปปรึกษาหมอจัดฟันเพื่อจัดฟันปิดช่องว่างครับ

พอดีอายุ 25 แล้วอ่าคะ ฟันกรามซี่ที่ 2 รองจากอันเล็กๆ นับจากข้างหน้า ฟันล่าง พอดีเป็นฟันน้ำนม แมงกินฟันดำๆด้วยอ่าคะ ตอนนี้ปวดมากเลย อยากทราบว่าถ้าไปถอนออกแล้วให้ฟันแท้ขึ้นจะงอกมั้ยอ่ะคะ เพราะมีฟันน้ำนมซี่เดียวที่เป็นแมงกินฟันอ่าคะ ส่วนฟันคุดที่กรามก็งอกขึ้นเรื่อยๆนะคะ ไม่ทราบว่าเมื่อ x-ray แล้วจะมีฟันงอกแทนที่ฟันน้ำนมมั้ยคะ ขอบคุณคะ

ต้องดูเอกซเรย์ก่อน แต่อายุ 25 แล้ว ไม่น่ามีฟันขึ้นอีกแล้วนะครับ

หนูอายุ21ปีแล้วค่ะตอนนี้ฟันเขี้ยวน้ำนมยังไม่หักทั้งสองข้างด้านซ้ายมีฟันแท้ขึ้นมาข้างในตอนอายุประมาณ17ด้านขวามีฟันแท้แทรกขึ้นมาตรงเขี้ยวแต่ฟันน้ำนมไม่หักถ้าหนูถอนฟันน้ำนมทั้งสองข้างจะทำให้ฟันแท้เข้าที่และเรียงตัวได้ดีขึ้นหรือเปล่าคะหรือควรทำยังไงคะ  ขอบคุณค่ะ

ถอนฟันน้ำนม และคงต้องจัดฟันครับ

สอบถามหน่อยค่ะ ลูกชายอายุ 6.4 ขวบ ตอนนี้มีฟันแท้หน้าล่าง 4 ซี่ ฟันแท้หน้าบน 2 ซี่ และกำลังมีฟันแท้ติดกับฟันล่างหน้ากำลังจะขึ้นอีก 1 ซี่ (สังเกตเห็นเหงือกมีตุ่มแดงๆ) โดยที่ฟันน้ำนมยังไม่โยกนะคะ ไม่ทราบว่าลูกฟันขึ้นเร็วไปหรือเปล่าคะ มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ลูกชายฟันน้ำนมขึ้นเร็วค่ะ ฟันแท้ซี่แรก ขึ้นตอน 5.3 ขวบค่ะ ขึ้นมา 2 ซี่ซ้อนฟันน้ำนมด้านล่างค่ะ


ขึ้นเร็ว แต่ไม่ผิดปกติครับ

คือตอนนี้ผม อายุ21 หลังจากการ เอ็กซเรย์
ฟันซีกที่สามด้านหน้าข้างบนของผมเป็นฟันน้ำนมแล้วมีฟันแท้อยู่ข้างใน(เอียงๆอยู่) อยากถามว่าถ้าถอนฟันน้ำนมออกแล้วฟันแท้ที่อยู่ด้านในจะงอกออกมาไหมคับ -,-

อายุ 21 ปีแล้ว คงไม่งอกเองแล้วครับ น่าจะต้องจัดฟัน หรือผ่าตัดออก ต้องดูของจริงก่อนครับ

จัดฟันนีหมายถึงค่อยๆเอาออกมาหรอคับหรือถอนฟันแท้แล้วจัดฟันเรียงใหม่

ขอบคุณคับ

ใช้การผ่าตัดเข้าไปติดเครื่องมือ แล้วค่อย ๆ  ดึงขึ้นมาครับ

ขอบคุณคับเป็นความรู้มากๆ

อายุ 15 ฟันน้ำนมยังไม่หลุด แต่ฟันแท้ขึ้นมาข้างหลังฟันน้ำนมเลยทำให้ฟันซ้อน ควรจะถอนฟันน้ำนมซี่นั้นมั้ยคะ แล้วถ้าถอนต้องจัดฟันมั้ย แล้วถ้าไม่ถอนได้มั้ยคะ

ควรต้องถอนครับ และรอดูว่าฟันแท้ขึ้นมาปกติหรือไม่ ถ้าไม่อาจต้องรักษารากฟันครับ

หนูเป็นอยู่ค่ะตอนนี้ฟันแท้ขึ้นเเล้วแต่ฟันน้ำนมยังไม่หลุด พ่อบอกว่าให้ไปหาหมอ แต่ไม่กล้าไป  

ลูกชายอายุ 5.8 ขวบมีปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน คุณหมอแนะนําให้ใส่เคื่องมือช่วยในการรั้งขากรรไกร(อาจใช้ภาษาไม่ถูกต้องค่ะ)เพราะกลัวคางยื่นออกมา  แต่ตอนแรกทําไม่ได้เพราะ ลูกปากเล็กมากใส่แบบพิมพ์ฟันไม่ได้ เลยรออีก 1 ปี แต่ตอนนี้พบฟันกรามนํ้านมผุ 3 ซี่ คุณหมอเลยบอกให้ ครอบ และรักษารากฟันก่อน แต่ที่บ้านไม่อยากให้ทําเลยเพราะคิดว่าเป็นฟันนํ้านมเดี๋ยวมันก็จะหลุดไปเองตามธรรมชาติ อยากถามว่าควรทํายังไงดีค่ะ ถ้าไม่ครอบ ก็ใส่เครื่องมือไม่ได้ โตขึ้นถ้าคางยื่นมากรักษาได้ไหมค่ะ

ฟันผุควรจะรักษา กว่าฟันจะหลุดตามธรรมชาติ เด็กจะทรมานจากการปวดมากกว่า ส่วนจะใช้เครื่องมือจัดฟันหรือไม่เป็นอีกส่วนหนึ่ง  ถ้าเด็กไม่ให้ความร่วมมือการจัดฟันในเด็กจะไม่ได้ผล ไว่รอตอนโตก็ได้


ลูกสาวตอนนี้ 13 ขวบฟันซ้อนยังไม่เข้าตำแหน่งเลย เพราะตอนนั้นลูกสาวฟันผุแล้วจึงมีฟันแท้ขึ้นมาด้านหลังก่อนที่ฟันน้ำนมจะหลุดไป จึงอยากถามว่าถ้าฟันแท้ไม่เข้าตำแหน่งเดิมที่ฟันผุหลุดไปแล้ว ควรจัดฟันดีไหมคะ

อายุ 13 ปี ยังไม่ถึงช่วงอายุที่ควรจัดฟัน รออีกระยะหนึ่งก่อน ประมาณ 16 ปีขึ้นไป  จะจัดฟันหรือไม่ขึ้นกับความต้องการของตัวเอง เพราะบางคนฟันเกมากมายก็ไม่จัด แต่ต้องรักษาความสะอาดดี ๆ เพราะฟันเกแปรงฟันได้สะอาดยากกว่าครับ

หนูไปเอ็กสเรดูแล้วว่าหนูไม่มีฟันแท้ขึ้นแต่ฟันหนูเกมากถ้าจะจัดฟันสามารถจัดได้ไหมค่ะ

ข้อมูลไม่ครบถ้วน ลองไปพบทันตแพทย์เพื่อสอบถามโดยตรงจะดีกว่า

คือฟันหนูถอนฟันน้ำนมออกนานแล้วอ้ะคะแต่ฟันแท้ไม่ขึ้นเนื่องจากช่องออกมันเล็กเกิน ถ้าหนูจะขยายช่องแล้วฟันแท้จะมีแรงดันลงมาอยู่รึป่้าวอ้ะค้ะ อายุ 16 แล้วค้ะ ฟันซี่นี้อยู่ข้างๆฟันหน้าที่เป็นจอบอ้ะค้ะ 

ลองไปพบทันตแพทย์เองดีกว่า


ตอนลูกอายุ 6 ขวบ ฟันน้ำนมคู่หน้าด้านบนหลุดและมีฟันแท้ขึ้น แต่มีซี่นึงที่ผิดปกติขึ้นไม่เต็มฟัน ผ่านไป2ปี ปัจจุบันลูกอายุ8ปีจึงไปพบแพทย์และx-ray พบว่าฟันที่ขึ้นเป็นฟันเกิน คุณหมอจึงให้ถอนออก อยากทราบว่า จะต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนกว่าฟันแท้จริงๆจะขึ้น และเป็นไปได้ไหมค่ะว่า ไม่มีฟันแท้ที่จะขึ้น หรือถ้ามีฟันแท้ แต่จะมีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ฟันไม่สามารถขึ้นมาได้ และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

อายุ 8 ปี ฟันแท้คู่หน้าบนควรจะขึ้นแล้ว ให้ไปเอกซเรย์อีกครั้งว่าใกล้ขึ้น หรือเอียงหรือไม่  ส่วนใหญ่ฟันแท้คู่หน้ามักไม่หายไป

ตอนนี้หนูอายุจะ15แล้วอ่ะคะ หนูไปถอนฟันกรามด้านล่างออกเมื่อเดือนตุลาปี55อ่ะคะ แล้วหมอเขาถอนฟันเขี้ยวของหนูออกไปด้วยเพราะเขาบอกว่ามันเป็นฟันน้ำนม ตอนนี้ฟันกรามหนูเริ่มจะขึ้นแล้วแต่ขึ้นมาเกือบจะ2เดือนแล้วอ่ะคะแต่มันยังไมาเต็มที่ฟันเขี้ยวที่หมอถอนออกมันก็ไม่ขึ้นด้วย แม่หนูบอกจะพาหนูไปจัดฟันตอนที่ฟันหนูขึ้น อยากทราบว่ามันใช้เวลาถึงเดือนไหมคะกว่าจะขึ้นเต็มที่..

ต้องดูภาพเอกซเรย์ก่อน จึงจะตอบได้

รบกวนถามคุณหมอค่ะ ลูกชายตอนประมาณ3เกือบ4ขวบเคยหกล้มฟันนำ้นมคู่หน้าบนกระแทกกับโซฟาเลือดไหล ได้ไปหาคุณหมอมีอาการโยกนิดหน่อยเอ็กซเรย์ดูคุณหมอว่าไม่เป็นไร.  รากฟันไม่ตาย. และฟันคู่นี้ก็ยังอยู่มาได้ ตอนอายุ5ขวบครึ่งฟันล่างหน้าเริ่มทะยอยหลุด. ตอนนี้5ขวบ11เดือนฟันแท้2ซี่ล่างขึ้นครบแล้ว. เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมาฟันนำ้านมคู่หน้าบนทั้ง2ซี่เริ่มทะยอยหลุดเนื่องจากเริ่มโยกมากขึ้นแล้วลูกชายโยกเล่นแล้วเลยดึงออกมา. จะรบกวนถามว่าฟันบนหลุดเร็วไปหรือไม่. แล้วอีกนานไหมจึงจะขึ้น จะมีผลกระทบอะไรต่อการขึ้นของฟันแท้หรือไม่จากผลของการหกล้มในตอน3ขวบ เพราะตอนนี้แม่ค่อนข้างกังวล และควรไปเอ็กซเรย์ดูฟันแท้หรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

ให้รอไปก่อนครับ ฟันแท้น่าจะขึ้นในเร็ววันนี้ ฟันกระแทกไม่น่ามีผล เพราะถ้ามีปัญหาคงต้องบวมมีตุ่มหนองให้เห็นแล้ว ถ้าไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ ให้ไปเอกซเรย์ได้ครับ

คือหนูอายุ10ปีค่ะ ฟันน้ำนมอ่ะค่ะมันเเตกจนเป็นวงกลมเเล้วมันมีฟันเเท้โผล่มาบนตรงๆค่ะมันดันฟันน้ำนมหนูเข้าข้างในไปเเล้ว หนูใช้ลิ้นดันฟันน้ำนมมันก็ๆไม่หลุดซักที  ดันจนมันออกมานอกปากอ่ะค่ะ มันก็ไม่หลุดเมื่อไรมันจะหลุดคะกลัวนอนตอนกลางคืนมันจะหลุดเเล้วกลืนเข้าไปอ่ะค่ะ

ไปให้หมอฟันเอาออกให้เลยครับ

ผมอายุ 17 แล้วฟันน้ำนมตรงฟันเขี้ยวยังไม่ยอมหลุด ละมีฟันแท้ขึ้นมานิดหน่อย

ฟันน้ำนมซี่นั้นก้อขยับนิดหน่อย ผมอยากทราบว่าฟันมันจะหลุดเองหรือเปล่า ?

ต้องดูในปาก และดู film ถึงจะรู้ครับ

ต้องการสอบถามรายละเอียดค่ะ  ลูกชาย  อายุ 5 ขวบ  ฟันน้ำนมข้างบนด้านหน้าผุและกร่อนไปหมด 6 ซี่ไม่เหลือเลยค่ะ  ส่วนด้านล่างกร่อนเหลือด้านในตรงฟันกรามน้ำนม  ต้องทำอย่างไรค่ะ  รอจนกว่าเห็นฟันแท้ค่อยไปถอน  หรือคะ  แล้วด้านบนถ้าฟันแท้เกิดมันจะเกิดมาบริเวณรากเดิมหรือเลื่อนไปที่อื่นคะ  ส่วนฟันกรามน้ำนมซี่สุดท้ายด้านล่างกำลังดำๆเป็นจุดควรทำอย่างไรคะ 

ตอนนี้น้องชายฟันหลุดออกมาทั้งซี่เลยซึ่งเกิดอุบัติเหตุนิดหน่อยกับน้องและเป็นฟันที่เคยถอนออกแล้ว เลยอยากจะทราบว่าฟันของน้องจะออกมาอีกไหมและถ้าไม่ออกมาจะมีวิธีให้ออกอย่างไรหรือต้องไปหาหมอ

ต้องบอกอายุเด็กด้วยนะครับ จะได้ทราบถึงช่วงเวลาที่เกี่ยวกันระหว่างฟันแท้และฟันน้ำนม

คือน้องชายอายุ 8 ขวบ น้องชนกับก๊อตน้ำอย่างแรงแล้วฟันของน้องก็หลุดออกมาทั้งซี่ เลยอยากจะถามว่าฟันของน้องจะออกมาอีกไหมแล้วถ้าไม่ออกมาต้องทำอย่างไร 

ลูกชาย 5ขวบ8เดือน ฟันน้ำนมไม่หลุกค่ะ ฟันท้หน้าล่างขึ้นแซกมาแล้วค่ะ จะทำย่างไรดีค่ะ 

ฟันหน้าถ้าขึ้นด้านหลังฟันน้ำนมจะไม่หลุดเอง รอให้ขึ้นสูงประมาณ 1/2 ของความสูงฟันน้ำนมแล้วค่อยไปให้ทันตแพทย์ถอนออกครับ

หนูอายุ14ปีค่ะปีนี้หนูอายุ15ปีค่ะ หนูจะไปดัดฟันค่ะเเต่หมอบอกว่ารากฟันของหนูยังงอกไม่ครบเละหมอก็นัดให้รออีก6เดื่อน เต่ตอนนี5เดื่อนเเล้วค่ะฟันหนูยังงอกไม่ครบเลย เเละที่สำคัญค่ะฟันกรามของหนูฟันน้ำนมไม่หักที่เเละมีฟันเเท้งอกขึ้นมาค่ะ  เเละหนูควรทำอย่างไรค่ะ

เเละถ้าหนูไม่ได้ดัดฟันรอบนี้หนูจะได้ดัดฟันตอนไหนค่ะ

รอฟันน้ำนมหลุดและฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยดัด 

ตอนนี้หนูอายุ 17 ปีแล้ว ไปถอนฟันน้ำนมมาเมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมา(คุณหมอบอกฟันน้ำนม) แต่ตอนนี้ฟันแท้หนูยังไม่ขึ้นเลย  TT

คือว่าลูกสาวตอนนี้อายุได้9เดือนกว่าแล้วค่ะตอนนี้ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้นเลยสักซี่ค่ะยากทราบว่าจะขึ้นประมานกี่เดือนค่ะพี่

อายุ 17 แร้วค่ะ ฟันน้ำนมยังไม่หลุด ตอนนี้เริ่มโยกแร้วค่ะ อยากทราบว่าฟันแท้จะขึ้นไม่ค่ะ พอดีเป็นคนฟันห่างตรงกลางด้วยอ่ะค่ะ

คืออายุ 17 แล้วฟันน้ำนมมันไม่หลุดสักที แล้วฟันแท้มันก้ขึ้นซ้อนข้างในอ่า ต้องทำไงคร่ืจัดได้ไหม ??

พบหมอจัดฟัน ให้ดูได้เลยครับ

ดิฉันมีลูกสาว ตอนนี้อายุได้ 6 ปี แล้ว ฟันน้ำนมด้านบนด้านหน้า 4 ซี่ ผุ ตั้งแต่ลูกสาวอายุได้ 3 ขวบ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไร ค่ะ ฟันน้ำนมที่ผุ แต่ละซี่ ก็เหลือตอ นิดๆ หน่อย ไม่ทราบว่าจะหลุดเอง หรือต้องทำอย่างไร ตอนนี้ฟันแท้ยังไม่ขึ้นค่ะ

พาไปพบทันตแพทย์ เพื่อดูว่าจะต้องรักษาเลย หรือจะรอไปก่อนครับ

ลูกสาวอายุ6ขวบ4เดือนแล้วไปถอนฟันน้ำนมมานานแล้วแต่ฟันแท้ยังไม่ขึ้นเลยจะทำยังไงดีคะ

น้องอายุ5ขวบสิบเดือน. พาไปโรงพยาบาลเพื่อขัดสีฟันดำออกแต่ตอนแรกน้องไม่ยอมนอนให้หมอฟันดูเพราะกลัว. พอหลังๆๆก็ยอม.  แต่หมอฟันพูดไม่ดีเลย. แสดงอารมณ์กับคนไข้มากที่นี้ก็เอากระจกเล็กๆกับอุปกรณ์คล้ายๆตะขอมาแกะๆๆบริเวณฟันแล้วก็ว่าฟันกรามแท้. น้องแตก.  ทั้งที่ตอนเช้าแปรงฟันให้ลูกและขัดฟันก่อนไปหาหมอแค่สิบนาที   ไม่เห็นว่ามีฟันแตก. เลยสงสัยว่าเป็นไปได้ไหมที่หมอจะแกล้ง. ทำฟันน้องแตกได้

ลูกสาวอายุ6ขวบ4เดือนฟันน้ำนมซี่บนหน้าด้านซ้ายหลุดไปได้สี่เดือนกว่าแล้วแต่ฟันแท้ยังไม่โผล่ออกมาเห็นแต่ดันเหงือกออกมาไม่ยอมทะลุเหงือแบบนี้ต้องทำอย่างไรค่ะผิดปกติหรือป่าว

ลุกชาย 8 ขวบครึ่ง มีฟันแท้ด้านหน้าขึ้นดันฟันน้ำนมที่ยังไม่หลุด เห็นออกมานอกเหงือก ทำไงดีครับ

คือผมฟันเขี้ยวหลุดแล้วอ่ะครับแต่มีฟันอีกซี่ขึ้นไม่ตรงตามที่หลุดทำไงดีคับ

#ผมอายุ14แล้วคับทำไงดีช่วยบอกหน่อยคับ

อยากทราบว่า ฟันน้ำนมยังไม่หลุด ฟันแท้ขึ้นมาแซมแล้ว ควรต้องให้คุณหมอถอนป่าวค่ะ น้องตอนนี้ 6 ขวบแล้ว เพราะกลัวฟันแท้ของน้องจะเกไม่สวยอะค่ะ เป็นฟันหน้าข้างล่างขึ้นแซมกันเป็นคู่เลยค่ะ

พอดีตอนนี้อายุ14ปีค่ะ ปวดฟันเขี้ยวมากเลย และก็เหมือนจะมีฟันแซมขึ้นมาจากเหงือก แต่ฟันเขี้ยวยังไม่หลุดเลยค่ะ ควรทำอย่างไงดีค่ะ

  • พอดีฟันน้ำนมหนุยังไม่หลุดเหลืออีก1ซี่ หนุอายุ16ปีแร้ว กลัวมันไม่หลุดแต่มันโยกนานแร้วคะ แต่พอจะดึงเองมันไม่ยอมหลุด อยากทราบว่าถ้าถอนมันจะขึ้นฟันแท้ไหมคะ

ต้องเอกซเรย์ดูก่อนครับ

ถ้าฟันแท้ออกแล้ว แต่ฟันน้ำนมไม่ยอมหลุด

จนฟันแท้ฝั่งอยู่ในเหงือกเราต้องผ่าตัดไหมค่

พ่อพาหนูไปถอนฟันกรามน้อยน้ำนม 3ซี่ค่ะ ตั้งแต่อายุ11ค่ะ(เหมือนถอนก่อนกำหนด ทำให้ฟันแท้คุด) ตอนนี้อายุ19แล้วเพิ่งขึ้นมาซี่เดียวเอง อีกสองซี่ยังไม่ขึ้นค้ะ พอไปเอกซเรย์ มีฟันกรามน้อยคุดอยู่หนึ่งซี่ค่ะ เอียงไม่มากน่าจะจัดฟันดึงออกมาได้(ประมาน45องศานี่พอดึงได้มั้ยค้ะ55) แต่ๆๆ!กรามน้อยอีกซี่ไม่เห้นมีเลยค้ะในแผ่นฟิล์ม หนูอยากทราบสาเหตุค่ะ แล้วมันจะมีสิทธิขึ้นอีกมั้ยค้ะ ไม่อยากใส่ฟันปลอมค่ะ งือ


ไม่ทราบสาเหตุครับ

คือไปเอ็กซเรย์ฟันมาค่ะ เเล้วเจอว่าเขี้ยวที่เป็นน้ำนมไม่หลุดค่ะเเล้วเจอว่าเขี้ยวเเท้อยู่ในเหงือกเเบบนี้ต้องผ่าเลยไหมค่ะ พอที่จะดึงลงมาได้ไหมค่ะ

ต้องทราบอายุ และเห็นฟิล์มก่อนครับ

คือตอนนี้หนูอายุ15 แล้วฟันหน้า(ฟันกระต่าย)มันโยกนิดๆอ่ะค่ะ อยากรู้ว่าถ้ามันหลุดแล้วมันจะขึ้นใหม่มั้ยค่ะ(ยังเป็นฟันน้ำนมอยู่) แล้วฟันน้ำนมก็ยังหลุดออกไม่หมดหลุดแค่นิดเดี๋ยวเองอ่ะค่ะ คือมันจะมีอะไรผิดปกติเกี่ยวกันฟันหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ


pimmada ขอดูฟิล์มก่อนครับ

ฟันเขี้ยวด้านบนข้างขวาของหนู ฟันน้ำนมหักไปเเล้ว ฟันเเท้ขึ้นใหม่ มันขึ้นนิดเดียวเอง

อยากทราบว่าตอนนี้น้องซิลย์อายุ 7 ขวบแล้ว ฟันน้ำนมหน้าด้านล่าง 2 ซีกยังไม่มีท่าทีว่าจะหลุดแต่ตอนนี้สังเกตุเห็นฟันแท้เริ่มขึ้นมาขาวๆแล้วซึ่งมาซ้อนกันอยู่กับฟันน้ำนม จะทำอย่างไรดีคะกลัวลูกฟันไม่สวย จะถอดดีไหมค่ะ


ดูว่าฟันแท้ที่ขึ้นมาอยู่ในระดับประมาณความสูงครึ่งหนึ่งของฟันน้ำนมหรือไม่ ถ้าถึงแล้วฟันน้ำนมไม่หลุดเอง ควรไปให้ทันตแพทย์ช่วยเอาออกให้ครับ

ตอนนี้หนูอายุ15ปีเเล้ว กำลังจะจัดฟันค่ะ หมอเอ้กสเรย์ออกมาว่า เขี้ยวข้างขวา ยังเป็นฟันน้ำนมอยู่ให้ถอนออก อยากทราบว่า ฟันเเท้จะงอกไหมค่ะ

หลานสาวมีฟันบนขึ้นสองแถว

ทำอย่างไรดี

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น