ฝึกอ่านเร็ว

การอ่านฝึกเร็วทำให้มีประโยชน์ต่อการอ่านมาก ใช้เวลาน้อย
แบบทดสอบอ่านเร็วชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ชื่อ..........................................นามสกุล........................................ชั้น ป.๔/......เลขที่............... คำชี้แจง    อ่านบทความต่อไปนี้  ( โดยใช้เวลา  ๕ นาที  คะแนน  ๕ คะแนน ) เรื่อง  แกนหมุนเร็วกว่าเปลือกโลก รู้ได้จากคลื่นแผ่นดินไหว

๒๐๑ คำ

ใช้เวลาอ่าน................นาที

             นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯอ้างว่า  แกนของโลกหมุนรอบตัวเองเร็วกว่าเปลือกนอก      ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาโดยการเปรียบเทียบคลื่นของแผ่นดินไหว ที่เกิดขึ้นเมื่อมีแผ่นดินไหวที่บริเวณเดียวกันสองหนซ้อน      แต่คนละเวลากัน พวกเขารายงานในวารสารวิชาการ วิทยาศาสตร์ว่า     จากการศึกษาคลื่นจากแผ่นดินไหว   ซึ่งเกือบจะเป็นการไหวลักษณะแบบเดียวกับที่เคลื่อนผ่านแกนของโลกได้แสดงว่าแกนของโลกหมุนรอบตัว      ด้วยความเร็วสูงกว่าตัวโลกเอง ในอัตราปีละ ๐.๐๐๙ วินาที   โลกของเรามีแกนกลางเป็นสภาพแข็ง ประกอบด้วยเหล็กและนิกเกิล    มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโตประมาณ ๒,๔๐๐ กม. และล้อมด้วยแกนที่เป็นวัตถุหลอมเหลว ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง    ๗,๐๐๐ กม. อีกชั้นหนึ่ง ตัวแกนใจกลาง มีฐานะสำคัญเป็นเหมือนกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง ก่อให้เกิดสนามแม่เหล็กของโลก และเชื่อกันว่าแรงบิดทางแม่เหล็กไฟฟ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้านี้ได้ก่อให้เกิดแรงหมุน  ของแกนใน ให้หมุนเข้ากับการหมุนของเปลือกโลก                                                                   ( จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่  ๒๙ สิงหาคม  ๒๕๔๘ ) ตอบคำถามต่อไปนี้ให้ถูกต้อง   ( โดยใช้เวลา    นาที   คะแนน     คะแนน ) ๑.     นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าแกนของโลกหมุนรอบตัวเองเร็วกว่าเปลือกโลกโดยการเปรียบเทียบอะไร ........................................................................................................................( ๒ คะแนน ) ๒.     โลกของเรามีแกนกลางในสภาพใด  ประกอบด้วยอะไรบ้าง  และมีความสำคัญอย่างไร ..........................................................................................................................( ๓ คะแนน )

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รักษ์ภาษาไทย

คำสำคัญ (Tags)#อ่านเร็ว

หมายเลขบันทึก: 67930, เขียน: 18 Dec 2006 @ 10:33 (), แก้ไข: 01 Jun 2012 @ 15:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เป็นแบบฝึกที่น่าสนใจ
ทศพร สินทรัพย์
IP: xxx.149.33.6
เขียนเมื่อ 

มีประโยชน์มากครับ

ผมเอาไว้สอน นร.ของผม

ถ้ามีอีกขอรบกวนด้วยนะครับ