การสร้างความร่วมมือที่ดี

ความร่วมมือจะเกิดขึ้นระหว่างบุคคลเมื่อ มีการสื่อสาร ความพอใจ,นัดหมาย และราบรื่น เมื่อเกิดความร่วมมือกันก็จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานและเกิดประสิทธิผลในการตัดสินใจ หรือสามารถจัดการ จัดการกลยุทธ์ในการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

วันนี้… ผมได้มีโอกาสนั่งอ่านหนังสือ “Social Intelligence” ของ Daniel Goleman ซึ่งเป็นคนแรกที่เขียนหนังสือเรื่อง Emotional Intelligence และ best sellers เขาได้ศึกษา ด้าน สมอง และ พฤติกรรมที่มีความเกี่ยวข้อง สมอง กับ วิทยาศาสตร์ มีอยู่ตอนหนึ่งที่ผมประทับใจมากคือ การสร้างความร่วมมือที่ดี ที่ได้กล่าวถึงศาสตราจารย์  Robert Rosenthal ที่เขาได้กล่าวถึงหลักในการสร้างความร่วมมือที่ดีในการทำงานนั้น ประกอบด้วย

1. การเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน นับเป็นองค์ประกอบแรกที่สำคัญ เพื่อทำความเข้าใจร่วมกัน หนึ่งในความร่วมมือคือความสามารถที่จะเข้าใจถึงความรู้สึกของคนอื่น ที่ทำให้เกิดความเท่าเทียมกันได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละ แต่เราไม่สามารถที่จะเข้าใจความรู้สึก อารมณ์ของคนทุกคนได้

2. การสร้างความรู้สึกที่ดี, น้ำเสียงและสีหน้า ซึ่งเราสามารถสื่อสารเพิ่มเติมได้จากเนื้อหาที่ต้องการสื่อ

3. การประสานงานที่ดี การประสานงานที่ดีนั้นจะต้องมีจังหวะและโอกาสที่ลงตัวเข้ามามีส่วนร่วมด้วย จึงจะทำให้ขับเคลื่อนไปได้ดี ทำให้เป็นกันเอง สบตา และอยู่ใกล้ชิด และมีบรรยากาศแบบผ่อนคลาย

       คงเป็นสิ่งที่ดีนะครับหากเราสามารถที่จะทำให้ผุดบังเกิด ทั้ง 3 ประเด็นได้ในองค์กร สังคม ชุมชน ของเรา อย่างไรก็ตามในการที่จะเกิดทั้ง 3 ประเด็นในเวลาเดียวกันได้ แต่ผมก็ยังมีความเชื่อลึกๆ ครับว่ากระบวนการ KM เป็นอีกแนวทางที่จะสามารถช่วยให้ทั้ง 3 ประเด็น เหล่านี้เกิดขึ้นในองค์กรของท่าน อีกทั้งยังสามารถรักษาให้คงอยู่ได้ยาวนาน

ขอบคุณครับ

อุทัย อันพิมพ์

17 ธันวาคม 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรประณีต

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี#พัฒนบุณณาการศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 67808, เขียน: 17 Dec 2006 @ 17:50 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 15:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • ชอบเรื่องนี้ครับ
  • ทำงานวิจัยที่เกี่ยวกับ“Social Intelligence”
  • ขอบคุณมากครับ
แต่ผมชอบ Social engineer มากกว่าครับ

ขอบคุณมากครับ อาจารย์ทั้งสองท่านที่ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ผมก็คิดว่าสำคัญทั้ง 3 ประเด็น แต่ก็อย่าลืมเปิดประตูใจของตนเองด้วยนะครับ

ส่งแรงใจมาเชียร์ ให้การนำเสนอเรื่องนี้เกินกว่าความคาดหวังนะครับ

แรงเยอร์ แรงใจไม่มีวันหมด