เมื่ออยู่ในฐานะของแม่  จึงเกิดความเข้าใจนักเรียน

แต่ก่อนเป็นครูที่ดุมาก  ถ้าใครเป็นศิษย์เก่าที่ครูสุมาลีสอนมา จะรู้ว่าดุจริง ๆ ตีก็เจ็บ  เสียงดังมาก 

ต่อมาพอมีลูกเป็นของตัวเอง  มีความรู้สึกว่าตัวเองรักลูกมาก  ไม่อยากดุเลยเพราะกลัวลูกจะเสียใจ   และไม่เคยตีลูกเลยแม้แต่ครั้งเดียว  จะพยายามใกล้ชิดสนิทสนมกับลูกให้มากที่สุด  แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาจึงต้องส่งให้ครูสอน

ความคิดนี้สะท้อนไปถึงความเป็นครูว่า พ่อแม่นักเรียนเขาส่งลูกมาเพื่อให้เราสั่งสอนเหมือนกับที่เราส่งลูกเราไปให้ครูสอน  พอลูกกลับมาบ้านก็จะถามลูกเสมอว่า วันนี้ไปเรียนมาได้อะไรบ้าง  ครูสอนไหม   ถ้ารู้ว่ามีครูคนไหนไม่สอนก็จะโกรธ  พ่อแม่ผู้ปกครองเขาก็คงจะต้องถามลูกเขาอย่างเรา 

พอได้คิดก็พยายามปรับเปลี่ยนตัวเอง   เริ่มจากพูดจากับนักเรียนอย่างสุภาพ    แต่งตัวเรียบร้อย    เก็บอารมณ์ไม่ฉุนเฉียว  และที่สำคัญที่สุดในขณะสอนนักเรียนคิดว่าเรากำลังอยู่กับลูกของเรา     

ก็ต้องอดทนมากหน่อยสำหรับนักเรียนห้องที่เกเร  แต่ที่จริงเด็กทุกคนเขาต้องการแสดงออก  ต้องการโชว์ว่าตัวเองมีความสามารถ  เมื่อครูไม่เปิดโอกาสให้เขาได้แสดงในสิ่งที่เขาต้องการ  เขาก็ต้องแสดงในสิ่งที่ครูไม่ต้องการ

  ใช้เวลานานหน่อยแต่ก็สำเร็จ  ระยะหลัง ๆ มา นักเรียนมักจะชอบเรียนกับครูสุมาลี  บอกว่าสนุกดี  

เดี๋ยวนี้ไม่ได้เป็นครู  แต่มาเป็นศึกษานิเทศก์ ก็ยิ่งต้องทำตัวลำบากกว่าเก่าเพราะต้องพบปะกับคุณครูมากมาย     ไม่ใช่พบนักเรียนแล้วก็พยายามปรับตัวเองในฐานะศึกษานิเทศก์มือใหม่