ระบบ Phuket One Stop Service

  หลังจากติดภาระกิจมาหลายวัน และตั้งใจจะเล่าเรื่องการจัดการระบบข้อมูลของโรงพยาบาลในจังหวัดภูเก็ต ตามที่ได้ฟังการบรรยายของอาจารย์นพ.ก้องเกียรติ เกษเพ็ชร และคณะพูดถึงการจัดการระบบข้อมูลสารธารณสุขในจังหวัดภูเก็ต โดยความร่วมมือของภาครัฐ เอกชน และชุมชน  โดยที่อาจารย์เรียกว่า ระบบ Phuket One Stop Service ระบบนี้เป็นการจัดการข้อมุลทางด้านสาธารณสุขของหน่วยงานสาธารณสุขต่างๆ โดยใช้ Web service ในการรวบรวมข้อมูล เนื่องมาจากแต่ละโรงพยาบาลและแต่ละหน่วยงานนั้น ต่างก็มีระบบสารสนเทศในการบริหารจัดการของตนเอง ซึ่งมีทั้งความแตกต่างและมีความหลากหลาย เมื่อนำWeb service  เข้ามาช่วยในการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆของระบบ ทำให้การบูรณาการระบบสารสนเทศมีความสะดวก รวดเร็ว สามารถนำข้อมูลมาประยุกต์ใช้ในการบริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ที่www.phuketonestop.org

ถ้าหากเราสามารถปรับมาใช้กับหน่วยงานเราได้ก็ดีแต่ก็ต้องดูหลายๆอย่างประกอบกันทั้งด้านเงิน บุคลากร ฯลฯ

โดย ปิยะวดี  ฉาไธสง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PCTศัลยกรรม บำราศฯ

คำสำคัญ (Tags)#สารสนเทศ

หมายเลขบันทึก: 67669, เขียน: 16 Dec 2006 @ 19:28 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ถ้าเรานำระบบนี้มาใช้ได้ผู้ป่วยเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดเลยนะครับ แต่ถ้ายังไม่มีโอกาสก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าตึกผู้ป่วยศัลยกรรมบริการผู้ป่วยกันเต็มที่อยู่แล้วซึ่งเป็นที่น่าประทับใจมากครับ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณมากคะสำหรับคำชื่นชมและปฏิบัติแบบนี้ต่อไปคะ