ครูสำหรับเด็กพิเศษ


แค่ฟังชื่อเรื่องก็รู้นะคะว่าครูสำหรับเด็กพิเศษ กูก็ต้องพิเศษเหมือนกันนะคะ ความพิเศษของครูต้องมาจากใจการที่เราจะเป็นครูสำหรับเด็กพิเศษได้ ต้องมีใจรัก  คำว่าใจรักต้องรักมาจากใจไม่ใช่แกล้งทำเพื่อให้คนอื่นชื่นชมว่าเรารักเด็กพวกนี้การที่เราจะรักเด็กพวกนี้ได้ไม่ใช่เพราะความสงสารที่เห็นเขาเป็นเด็กพิเศษถึงแม้เขาจะมีความพิการเป็นเด็กพิเศษแต่เขามีความสามารถบางครั้งเด็กบางคนมีความสามารถมากกว่าเราด้วยซ้ำ ไม่ควรรังเกียจเด็กพิการไม่ว่าเขาจะพิการทางไหนทางร่างกายหมอสมองสติปัญญาหูหนวกตาบอดเด็กพวกนี้ถือว่าเป็นเด็กพิการทั้งหมดการที่เราได้ดูแลเด็กพิการเหมือนเราได้ทำบุญทุกวันเด็กพวกนี้จะคิดว่าเราคือครอบครัวเขาเป็นพ่อเป็นแม่แทนเขาได้เลยเนื่องจากเขาใช้เวลาอยู่กับเรานานกว่าที่อยู่กับครอบครัวเขาจะมีความรักเราเหมือนรักพ่อแม่ของเขา ต้องมีความอดทนอดกลั้นบางครั้งเราเหมือนต้องทำงานมากกว่า 12 ชั่วโมงถ้าเป็นครูปกติควรจะมาทำงานตอน 8:30 น กลับตอน 16:30 น แต่โรงเรียนเด็กพิเศษจะมีครูเวรนอนที่ดูแลเด็กนักเรียนตลอด 24 ชั่วโมงต้องคอยอาบน้ำแต่งตัวดูแลเหมือนลูกคนนึงถ้าเราคิดว่าการดูแลลูกคนนึงเนยมาหลายคนลองคิดดูนะว่านักเรียน 1 ห่อมีประมาณไม่ต่ำกว่า 30 คนขึ้นไปแล้วมีครูแค่คนเดียวและพี่เลี้ยง 2 คนเราคิดกับกันนะคะมันเหนื่อยมากแค่ไหนเราต้องใช้ความอดทนแค่ไหนสำหรับเด็กพวกนี้เราเป็นทุกอย่างเพื่อเด็กพวกนี้จริงๆนะคะ ถึงแม้วันไหนเขาไม่สบายหรือเจ็บป่วยเราก็ต้องดูแลเขาเป็นพิเศษต้องพาเขาไปโรงพยาบาลป้อนข้าวป้อนน้ำดูแลเป็นเด็กพิเศษมากกว่าคนอื่นแต่เขามีความน่ารักนะคะเขาจะรู้จักสัมมาคารวะพูดจาอ่อนน้อมถ่อมตนจะมีน้ำใจช่วยเหลือเราอยู่ตลอดเวลาเด็กพรุ่งนี้ถ้าได้รักใครแล้วจะรักจริและเด็กจะรู้ว่าครูคนไหนมีความเมตตาต่อเขามากน้อยเพียงใดเขาจะสัมผัสได้ว่าคนนี้รักเขาใจดีกับเขาเขาก็จะมาหาเขาคนนี้ตลอดเวลาหาครูคนนี้พูดไม่ดีพูดจาไม่เพราะเด็กก็จะไม่เข้าหาเด็กต้องการที่ปรึกษาต้องการที่พึ่งพาการอยู่ร่วมกันหลายๆหมู่มากก็จะมีปัญหาอยู่ตลอดเวลาการที่หนูเป็นครูเด็กพิเศษบางครั้งหนูยังคิดเลยว่าหนูอาจจะพิเศษกว่าเด็กๆด้วยซ้ำไปหนูไม่ได้เป็นครูเด็กพิเศษธรรมดานะคะหนูอยู่ห้องพิการซ้ำซ้อนทางร่างกายและหัวสมองไปพร้อมๆกันบางครั้งหนูยังคิดเลยว่าหนูต้องทำยังไงหนูต้องจัดการเรียนการสอนในห้องยังไงเพื่อให้เด็กอยู่นิ่งและสนใจในการสอนของเราหนูต้องหาวิธีหลอกล่อทั้งขนมและกิจกรรมต่างๆเพื่อให้เด็กได้มีความรู้ความสนใจและเป็นความหวังของผู้ปกครองเพื่อเด็กที่เรียนจบไปแล้วสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ไม่เป็นภาระของสังคม สำหรับผู้ปกครองหลายๆคนคิดในแง่มุมเดียวกันทั้งหมดต้องการให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้หารายได้พิเศษเพื่อไม่เป็นภาระของผู้ปกครองในภายภาคหน้าแต่โรงเรียนเราก็มีการพัฒนาสื่อสิ่งอำนวยความสะดวกและความทันสมัยเพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้พวกเราโรงเรียนเรามีสมาร์ทฟาร์มที่เป็นเรียนแหล่งเรียนรู้ให้กับเด็กๆได้เรียนรู้เรามีบ้านมีห้องฝึกทักษะให้กับเด็กๆมากมายหลากหลายเพื่อให้เด็กๆได้เข้ามาฝึก.....เพื่อไม่ให้เป็นภาระของผู้ปกครองและชุมชนต่อไป

หมายเลขบันทึก: 676206เขียนเมื่อ 20 มีนาคม 2020 19:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มีนาคม 2020 19:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (25)

สวัวดีครับรบกวนดูคำถูกผิดด้วยนะครับ เช่น หอ เป็น ห่อ เป็นกำลังใจในการทำงานนะครับ สู้ๆ

สวัสดีคะ คุณเปรมประภา สอนเด็กปกติว่ายากแล้ว สอนเด็กพิเศษน่าจะยากยิ่งกว่า ขอเป็นกำลังใจให้กับการทำงานและการเล่าประสบการณ์ชีวิตการเป็นครูเด็กพิเศษนะคะ

การดูแลเด็กปกติและเด็กที่มีความบกพร่อง มีความยากซับซ้อนต่างกัน แต่ครูทุกคนทำได้ค่ะ เพราะครูทุกคนรักและปรารถนาดีต่อเด็กๆ เป็นกำลังใจให้ และสู้ ๆ นะคะคุณเปรมประภา

ขอบคุณมากค่ะคุณครูหทัยรัตน์ แสนดี

ขอบคุณมากคะ คุณกรกต กลิ่นเดช

ขอบคุณมากคะ คุณจีรภา หลวงมะลิ

สวัสดีค่ะ คุณเปรมประภา เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ

สู้ ๆ ครับ ครูเปรมประภา ศรีทา จิ๊บๆ เนอะ

ขอบคุณมากค่ะ คุณศักดิ์ชัย ,??✌️✌️

สวัสดีค่ะ คุณเปรมประภา เข้าใจหัวอกของคนเป็นครูเด็กพิเศษเลยค่ะ เคยมีประสบการณ์สอนเด็กพิเศษมาเหมือนกัน ครูเด็กพิเศษจะต้องอดทนกว่าครูคนอื่นหลายร้อยเท่า สู้ๆนะคะ ถ้าเราเห็นเขาช่วยเหลือตนเองได้ นั่นแหละความภูมิใจของเราค่ะ

ดิฉันชื่นชมในผลงานของคุณมาก ๆ ค่ะ สู้ๆ นะคะ

การเป็นครูเด็กพิเศษไม่ง่ายเลยนะคะ :) ขอเป็นกำลังใจให้ในทุกๆเรื่อง และมีพลังบวกอีกมากมาย เพื่อเด็กๆที่อยู่รอบตัวนะคะ :)

สวัสดีค่ะ คุณเปรมประภา ขอบคุณในความเสียสละนะคะ เพราะน้อยคนมากที่จะเลือกมาเป็นครูสอนเด็กพิเศษแบบนี้ สู้ ๆ และเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ขอชื่นชมความอดทนและการเป็นเป็นผู้ให้ของครูครับ

เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ สู้ๆค่ะ

ความพิเศษอยู่ที่คุณเป็นผู้สร้างคนพิเศษให้เกิดความพิเศษ สู้ ๆ ครับ

สวัสดีค่ะ คุณเปรมประภา เป็นกำลังใจให้คุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท