“..ขอส่งสาสน์ถึงอ้อม(สคส.)          
ว่าจะขอไปพบอาจารย์ใหญ่          
20 เช้าชาวKM.จะบุกไป          
สะดวกไหมแจ้งหน่อยจะคอยฟัง
.”
   
จากการที่ผมอ้อมแอ้มอ้อมค้อมมานาน บัดนี้ได้ฤกษ์งามยามดีที่จะออกจากป่าไปเข้ากรุงอีกครั้งหนึ่ง ดูโปรแกรมแล้วต้องไปตกทุกข์ได้ยากที่เมืองกรุงหลายวัน

  ·       วันที่ 18ไปงานพระราชทานปริญญา/ประชุมสภามหาวิทยาลัยอุบล แล้วจะกันไปต่อกทม
.
·       วันที่ 19 จะชวนนักศึกษาบูรณาการศาสตร์ ฟังการเสวนาเวทีนโยบายสาธารณะเพื่อร่วมพัฒนานโยบายสนับสนุนการพัฒนาการทั้งจังหวัดสู่ชุมชนเข้มแข็ง จัดโดยมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ นักศึกษาโข่งเห็นว่ามันน่าจะตรงกับประเด็นที่ทำวิทยานิพนธ์ จึงขอติดตามเข้ากรุงในครั้งนี้ด้วย
 
·      วันที่ 20 ช่วงบ่ายจะไปคุยเรื่องการออกแบบการอบรมผ..เขตพื้นที่การศึกษาที่สอบได้รุ่นใหม่ที่คุรุสภา จึงมีเวลาช่วงเช้าตั้งแต่06.00-12.00.จะขออนุญาตเข้าพบอาจารย์ใหญ่ที่(สคส.)จะได้ไหม จะเอาโครงการไปให้พิจารณา และนักศึกษาเขาอยากจะไปเยี่ยมอาจารย์อุทัยด้วย  ถ้าปะเหมาะเจาะช่องได้ก็จะพากันหามกลับมหาชีวาลัยเสียเลย 

บ้านหกเลี่ยม

     สมาชิกอยากจะเร่งกิจกรรมก่อนที่คณะวปอ .จะลงมา และเราจะทำพิธีเปิดอาคารสำนักงานบูรณาการศาสตร์  ที่ค่ายวิศวทางสังคมของบริษัทปูนซีเมนต์ไทยมาลงแรงเรียนจนเป็นอาคารเรียบร้อยแล้ว  ตั้งใจว่าจะได้ฤกษ์เบิกบายศรีในปลายเดือนมกราคม  จึงมาเชิญ3สาว หญิง.อ้อม.อ้อ ไปกับท่านอาจารย์ใหญ่ด้วย วานคุณอ้อมหาเวลาอาจารย์ใหญ่ในช่วงปลายเดือนมกราคมให้ด้วย สำหรับท่านอาวุโสค่ายอื่นจะมี ศ .เสน่ห์ จามริก คณาจารย์จากม.อุบล คณะผู้บริหารกระทรวงเกษตร พันธมิตรทางวิชาการ และเจ้าภาพร่วมจากบริษัทปูนซีเมนต์ไทย ทราบว่าจะคัดเลือกตัวแทนชาวค่ายทุกรุ่นมาสมทบอย่างพร้อมเพียง ในพื้นที่เรายังมีเครือข่ายจากมหาสารคาม สุรินทร์ ขอนแก่น มาร่วมอีกกลุ่มใหญ่ เมื่อรวมกับสมาชิกเครือข่ายKM.ด้วยแล้ว คาดว่างานนี้จะมีผู้มาร่วมงานประมาณ 250 ชีวิต ตั้งใจว่าพอทำพิธีสงฆ์เสร็จก็จะตั้งวงเสวนาในประเด็นในหัวข้อ ชาวบ้านจะช่วยรัฐบาลพัฒนาชาติได้อย่างไร

ช่วงแรก เรียนเชิญอาจารย์ผู้ใหญ่ ขึ้นเวทีเซาะร่องนำประเด็น
·       .เสน่ห์  จามริก
·       .นพ.วิจารณ์ พานิช
·       . อภิชัย พันธเสน
·       ผู้บริหารจากสำนักงานใหญ่ปูนซีเมนต์ไทย (อยู่ในระหว่างประสานงาน)  

ช่วงที่สอง จะเรียนเชิญทีมตัวป่วนขึ้นเวทีในหัวข้อ          
  ประสบการณ์ที่นักวิชาการมาร่วมชุมชนขับเคลื่อนงานช่วยรัฐบาลแก้ปัญหาการพัฒนาชนบท        
คณะวิทยากร
·       ดร .แสวง รวยสูงเนิน    มหาวิทยาลัยขอนแก่น
·       ดร .วนิดา กำเนิดเพชร  กรมปศุสัตว์
·       คุณเจริญวิทย์เสน่ห์หา สำนักนโยบายและแผนฯสำนักปลัดกระทรวงฯ

·       ดร .ศักดิ์พงษ์ หอมหวล ทีมวิจัยสกว.การใช้ภูมิปัญญากับการศึกษา

<p>
    หลังจากนั้นจะเราแปลงเวทีให้เป็นลานสนทนาวิสาสะแบบฉบับKM. เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมไปมาก เราจะขอให้เขียนประเด็นเป็นกลุ่มๆของเรื่องแขวนกิ่งไม้ไว้ แล้วเชิญสมาชิกไปสอย (เหมือนสอยดาวในงานวัด) จับฉลากใดขึ้นมา ปัญหาตรงประเด็นกับกลุ่มเรื่องใด  ก็จะเรียนเชิญเจ้าสำนักนั้นๆเป็นผู้เฉลย เช่น
ðนโยบายรัฐบาล กับงานพัฒนาการเกษตร 
ðการจัดการความรู้เพื่อสังคม
ðสิทธิชุมชน สิทธิพื้นฐาน
ðโครงการบูรณาการศาสตร์
ðการจัดการความรู้ระดับชุมชน
ðการศึกษา/วิจัยเพื่อสังคมและชุมชนท้องถิ่น
ðบริบทเศรษฐกิจพอเพียง เชิงรูปธรรมที่ชาวบ้านดำเนินการ
ðอื่นๆ ที่เป็นประเด็นเด็ด</p>
<p>  กำหนดการโดยละเอียดจะส่งมาให้พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
 
·       วันที่ 21 มีประชุมสภาการศึกษาช่วงเช้า  ช่วงบ่ายจะนักศึกษาไปลุยห้องสมุดจุฬาลงกรณ์ นัดหมายจะไปชมห้องสมุดคณะครุศาสตร์จุฬาฯ พบปะกับอาจารย์ที่ดูแล แล้วจะแวะไปสถาบันวิจัยสังคมจุฬา เพื่อนัดหมายโปรแกรมลงพื้นที่ของนักศึกษา ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว อากาศกำลังเย็นสบายดี ผักปลาอาหารสมบูรณ์ดี มหาชีวาลัยอีสานจะจัดงานวันดวลสะเดาให้ด้วย ในชั้นนี้มีการบ้านมารบกวนคุณอ้อมเพียงเท่านี้  ตกลงเอาตามนี้ไปก่อนดีไหมครับ ยังมีเวลาปรับแก้ให้สะดวกกับทุกฝ่าย </p>