คำว่า "วันสุดท้ายของชีวิต ไม่ใช่เรื่องที่น่าเเปลกจนทำให้ตกใจ เเละไม่ธรรมดาเกินไปจนทำให้ไม่มีสติ"

หลายครั้งหลายคราวเรามักจะได้ยินคำถามที่ว่า "ถ้าพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณอยากจะทำอะไร"


....เชื่อว่าหลายคนเมื่อได้ยินคำถามนี้อาจรู้สึก กลัว หดหู่ เเละตกใจอยู่ไม่น้อย เเละอาจจะกล่าวกับคนถามว่าไม่ควรพูดเเบบนี้เพราะมันเป็นคำพูดที่ไม่ดี ไม่เป็นสิริมงคล

....หลายคนเมื่อได้ยินคำถามเเล้วอาจจะรู้สึกธรรมดา ไม่รู้สึกกลัว หรืออาจไม่รู้สึกอะไรกับคำว่า วันสุดท้ายของชีวิตก็เป็นได้ เเละอาจจะกล่าวขอบคุณคนถามด้วยซ้ำที่ได้มาช่วยเตือนเกี่ยวกับความไม่เที่ยงเเท้ของชีวิต

....เเต่สำหรับดิฉันเเล้วเมื่อมีคนถามคำถามนี้จะรู้สึกกลาง ๆ กับของสองตัวอย่่างข้างต้น เพราะบางครั้งตัวเองก็ระลึกถึงความไม่เที่ยงเเละมีสติในการกระทำต่าง ๆ เเต่ในขณะเดียวกัน ก็มีบ้างบางครั้งที่เผลอไม่มีสติลืมระลึกถึงเรื่องดังกล่าวนี้ จนไปทำสิ่งที่ไม่ค่อยสมควรทำบ้าง ดังนั้นคำว่า "วันสุดท้ายของชีวิต ไม่ใช่เรื่องที่น่าเเปลกจนทำให้ตกใจ เเละไม่ธรรมดาเกินไปจนทำให้ไม่มีสติ" สำหรับดิฉัน


เเต่ถ้ารู้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายของชีวิต อยากทำสิ่งดังนี้


....อยากอยูู่กับคนที่รักเราเเละคนที่เรารักมากที่สุดในชีวิต คือ พ่อ เเม่ เเละครอบครัว พูดคุยเกี่ยวกับความไม่เที่ยงของชีวิตเพื่อให้คนที่รักเราเเละเรารักสบายใจ เข้าใจความจริงของชีวิต ทุกข์น้อยที่สุด เเละไม่ทุกข์เลยยิ่งดี

....อยากเจอ อยากกอด เเละอยู่กับคนที่เรารักทุกคน คือ ครูบาอาจารย์ที่เคยสั่งสอนเราทุกระดับชั้น เเละเพื่อนร่วมรุ่นทุกสมัยเเละทุกคนทั้งระดับอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย เเละระดับปริญญา 


....อยากพูดให้ข้อคิด เตือนสติคนที่ยังต้องอยู่ในโลกนี้ว่าให้ตระหนักถึงคำว่า ความตาย ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต เพื่อให้เขาเข้าใจ ยอมรับเเละมีสติในทุก ๆ วัน

....อยากได้รับคำว่า ให้อภัย จากคนที่เราเคยทำผิดกับเขาทั้งสิ่งที่เราจำได้หรือไม่ได้ จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจทำ 

....อยากเซ็นชื่อบริจาคร่างกายให้กับโรงพยาบาลเพื่อไปเป็นอาจารย์ใหญ่

....อยากทำใจให้สบายที่สุด ไม่มีกังวลเเละไม่มีห่วง จิตใจสงบให้มากที่สุด "เพราะเมื่อเราทำดีที่สุดเเล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะต้องเสียดายเเละเสียใจอีก"


เเต่สำหรับความจริงเเล้ว 

เราไม่มีโอกาสรู้เลยว่าวันนี้อาจจะเป็นวันสุดท้ายของชีวิต ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ในทุก ๆ วันสำหรับดิฉันคือ การมีสติให้มาก ๆ  ไม่ประมาท ใช้ชีวิตให้มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุก ๆ วัน รีบทำในสิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำให้สำเร็จในชีวิตนี้ เเคร์คนที่รักเรา ทำดีกับคนรอบข้างให้มากที่สุด ไม่เอาจิตของเราไปผูกกับใคร เพราะบางที "ชาติหน้าที่ว่าไกล อาจมาก่อนคำว่า พรุ่งนี้ ที่เราว่าใกล้ก็ได้"

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และข้อความ

"เพราะก่อนวันสุดท้ายของชีวิต
มักเป็นวันธรรมดาๆวันหนึ่ง
ไม่มีสัญญาณบอกเหตุ ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า
ไม่เลือกบุคคล ไม่มีเงื่อนไข
ไม่มีคำร่ำลา ไม่มีการกลับมา"

จากเพจ : ท่อนนี้เเมร่งใช่
https://www.facebook.com/ternawapol/videos/1564970020208333/